100 sinh viên Trường Đại học Y tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cho Hà Nội

VietTimes – Hơn 100 thầy, trò của Trường Đại học Y Hà Nội được huy động tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị của Sở Y tế Hà Nội.
Các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ
Các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ

Cùng với cử 30 cán bộ làm việc tại sân bay Nội Bài để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus Corona chủng mới (COVID-19) cho các hành khách đến từ châu Âu, Anh và Mỹ, Trường Đại học Y Hà Nội còn đưa 100 sinh viên hỗ trợ ngành y tế Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19.

Trao đổi với VietTimes, GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết: Là trường đại học chuyên ngành sức khỏe, chúng tôi xác định có trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch đang lan rộng, là lúc ngành y tế đang cần rất nhiều nhân lực, nên sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào. Vì thế, theo đề nghị của Sở Y tế Hà Nội, Trường điều động các sinh viên năm cuối chuyên ngành y học dự phòng và y tế công cộng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội).

GS. Tạ Thành Văn đã gặp gỡ động viên và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và ý thức vì cộng đồng của sịnh viên Trường Đại học Y Hà Nội khi tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19
GS. Tạ Thành Văn đã gặp gỡ động viên và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và ý thức vì cộng đồng của sịnh viên Trường Đại học Y Hà Nội khi tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19

“Các sinh viên sẽ tham gia nhiều công việc phòng, chống COVID-19, như điều tra dịch tễ học các trường hợp về từ vùng dịch; thu thập thông tin, nhập số liệu vào máy tính, thu thập mẫu xét nghiệm; giám sát vệ sinh khử khuẩn chống dịch” – GS. Văn cho biết thêm.

Trường cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội bố trí sinh viên ở vị trí đúng năng lực chuyên môn, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Khi cần hỗ trợ ở những lĩnh vực chuyên môn sâu, Sở có thể đề nghị để Trường cử cán bộ, học viên sau đại học phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Công văn khẩn của Sở Y tế Hà Nội đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội cho phép các sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19
Công văn khẩn của Sở Y tế Hà Nội đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội cho phép các sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19

Trước đó, theo yêu cầu của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử gần 20 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ y học dự phòng hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ. Các sinh viên có nhiệm vụ liên lạc với tất cả các hành khách trên các chuyến bay khi đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài về các nơi cách ly để điều tra, sàng lọc dịch tễ học các hành khách.

Do yêu cầu công việc, các em phải làm việc từ 17h chiều hôm trước đến 7h30 sáng hôm sau, tất cả các ngày trong tuần, từ 16/3, do lượng khách nhập cảnh Nội Bài mỗi ngày rất đông.

Đại diện sinh viên hứa sẽ làm tốt nhiệm vụ và Trường và Sở Y tế Hà Nội tin cậy giao phó
Các sinh viên hứa sẽ làm tốt nhiệm vụ và Trường và Sở Y tế Hà Nội tin cậy giao phó

Anh Đỗ Nam Khánh – Bí thư Đoàn TNCS HMM Trường Đại học Y Hà Nội – chia sẻ với VietTimes: Công việc đòi hỏi các sinh viên tham gia nhiệm vụ đặc biệt này phải là sinh viên năm cuối, để có kiến thức vững vàng, đồng thời, có kĩ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi qua điện thoại với người nước ngoài.

 “Mặc dù không sử dụng cách phân loại thế hệ F, nhưng về cơ bản, dựa trên dữ liệu các sinh viên khai thác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế sẽ phân loại được từng người thuộc thế hệ F mấy, để có biện pháp phù hợp” – anh Đỗ Nam Khánh chia sẻ.

GS. Tạ Thành Văn cùng các sinh viên trước lúc các em lên đường nhận nhiệm vụ cùng CDC Hà Nội chống dịch COVID-19
GS. Tạ Thành Văn động viên sinh viên trước lúc các em lên đường nhận nhiệm vụ cùng CDC Hà Nội chống dịch COVID-19

Bên cạnh đó, Đoàn Trường còn phát động phong trào giảng viên và sinh viên ủng hộ công tác phòng, chống dịch trong toàn trường. Tiền quyên góp được sẽ dành bồi dưỡng cho các cán bộ, sinh viên tham gia phòng, chống dịch.

Các bác sĩ tương lai sẽ tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng CDC Hà Nội
Các bác sĩ tương lai sẽ tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng CDC Hà Nội

GS. Tạ Thành Văn đã gặp gỡ động viên và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và ý thức vì cộng đồng của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội khi tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 với CDC Hà Nội, đồng thời, ông ân cần dặn dò các bác sĩ tương lai tuyệt đối tuân thủ các quy định về chuyên môn, cũng như kỷ luật lao động trong quá trình tham gia công tác đặc biệt quan trọng này.

Lên đường
Bắt tay vào nhiệm vụ mới

Ngay trong chiều nay, các sinh viên đã về các khu cách ly làm việc và một nhóm lên sân bay vào lúc 0 giờ để nhận nhiệm vụ. 

(Ảnh: Văn Trọng - Nam Khánh)