10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đã chính thức cho ra mắt Hệ điều hành iOS 15. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bản cập nhật lớn nhất cho iPhone cũng như cách tải xuống.
iOS 15 là hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone (ảnh Apple)
iOS 15 là hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone (ảnh Apple)

iOS 15 có một số thay đổi lớn, bao gồm khả năng FaceTime có thể thực hiện cuộc gọi cho người dùng hệ điều hành Windows và Android; Tính năng Trí tuệ nhân tạo có thể xác định tốt hơn động vật, thực vật và các mục khác trong Ảnh; Tính năng kiểm soát giới hạn thông báo tốt hơn.

Mặc dù Apple thường xuyên tung ra các bản cập nhật iOS trong suốt cả năm, nhưng phiên bản phát hành cùng với iPhone mới ra mắt thường có nhiều tính năng và nhiều thay đổi nhất.

Hệ điều hành iOS 15 hỗ trợ đến iPhone 6s phát hành vào năm 2015. Những mẫu điện thoại trước 2015 sẽ không thể cài được hệ điều hành này.

Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể những tính năng mới quan trọng trên iOS 15:

1. Gọi được FaceTime cho cả người dùng Windows và Android

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 1

(ảnh Apple)

Phần mềm gọi video của Apple trước đây chỉ dành riêng cho người dùng hệ điều hành iOS mà không thể dùng cho các nền tảng khác. Nhưng từ iOS 15, bất kỳ ai có máy Mac sẽ thấy nút cho phép họ tạo liên kết đến cuộc trò chuyện FaceTime. Người dùng có thể gửi liên kết đó đến bất kỳ máy tính hoặc điện thoại nào, dù là iOS hay Android, Windows.

Người có liên kết cần được cho phép để tham gia cuộc trò chuyện video FaceTime, vì vậy nó sẽ giúp bảo mật tốt hơn và tránh được những người ngẫu nhiên tham gia mà không được sự cho phép của người gọi.

2. Tích hợp tin nhắn liên ứng dụng

Người dùng iMessage (hiện tại là Apple Message) có thể nhận được nhiều đường link suốt cả ngày nhưng không có thời gian kiểm tra chúng. Giờ đây ứng dụng Tin nhắn sẽ chia sẻ thông tin đó với các ứng dụng khác. Ví dụ nếu ai đó gửi một đường link đến mục Câu chuyện tin tức của Apple News, nó sẽ hiển thị trong ứng dụng Apple News trong một phần có tên “Được chia sẻ với bạn”. Tương tự đối với Apple Music và Apple Photos. Tích hợp mới này cũng áp dụng cho các liên kết web Safari, podcast, phim và chương trình truyền hình Apple TV.

3. AI có thể biết nội dung trong ảnh, bao gồm cả văn bản

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 2

(ảnh Apple)

Apple đã cải thiện khả năng nhận dạng ảnh trong ứng dụng Photos của mình trong nhiều năm. Năm nay hãng đã có một bước tiến lớn về nhận biết các loại vật thể trong ảnh. Với iOS 15, phần mềm của Apple có thể xác định và cung cấp thêm thông tin về động vật, địa danh, thực vật và sách. Nó cũng có thể tìm kiếm được văn bản bên trong ảnh. Người dùng thậm chí có thể sao chép và dán văn bản từ ảnh vào tài liệu. AI của Apple chạy ngay trên iPhone thay vì sử dụng đám mây để thực hiện công việc trên một máy chủ từ xa, vì vậy những thứ người dùng xác định hoặc sao chép sẽ không được gửi lại cho Apple, giúp tăng tính riêng tư.

4. Kiểm soát các thông báo trong giờ, ngoài giờ

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 3

(ảnh Apple)

Ở các đời iPhone trước, người dùng đã có một chế độ gọi là “Không làm phiền” để giới hạn các thông báo ngoại trừ danh sách các liên hệ thân thiết. Các tính năng này đã nhận được một bản nâng cấp lớn trong iOS 15 mà Apple gọi là “Focus”. Tính năng này chỉ hiển thị thông báo từ những người và ứng dụng bạn đã phê duyệt trước. Nếu ai đó nhắn tin cho người dùng đang ở chế độ Focus, họ sẽ nhận được thông báo rằng tin nhắn của họ đang ở chế độ Im lặng. Người dùng có thể tạo nhiều cấu hình Focus cho các tình huống khác nhau, chẳng hạn như làm việc, giải trí và ngủ.

5. Lời nhắc từ bản đồ Apple Maps

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 4

Apple Maps (ảnh Apple)

Apple Maps đi kèm với những cải tiến hàng năm, bao gồm chỉ đường tốt hơn, lịch trình phương tiện công cộng và tính năng chỉ đường đi bộ thực tế tăng cường (AR - đặt các mũi tên lớn qua các cảnh của thế giới thực cho người dùng biết phải đi đâu). Người đi làm có lẽ sẽ thích nhất những cảnh báo thời gian thực mới cho họ biết khi nào cần xuống xe buýt, xe lửa hoặc tàu điện ngầm để họ không bỏ lỡ điểm dừng của mình.

6. Thiết kế lại Safari mới

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 5

Các tab Safari (ảnh Apple)

Trình duyệt mặc định trên iPhone đang được thiết kế lại. Đây là thay đổi lớn nhất trong nhiều năm qua. Apple đưa thanh địa chỉ và nút quay lại từ đầu màn hình xuống gần cuối màn hình để giúp ngón tay cái người dùng tiếp cận dễ dàng hơn. Nếu không thích Safari mới, bạn có thể thay đổi nó về giao diện cũ. Safari cũng sẽ lưu các nhóm tab đang mở để người dùng có thể quay lại sau và hỗ trợ các tiện ích mở rộng (giống như tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome). Các tiện ích này có thể được tải xuống từ App Store. Tiện ích mở rộng là những ứng dụng nhỏ cho phép bạn làm được nhiều việc hơn trên một trang web, chẳng hạn như chặn quảng cáo, vượt tường lửa...

7. Tìm kiếm hệ thống tốt hơn

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 6

Tính năng Spotlight (ảnh Apple)

Tính năng Spotlight của Apple là một tính năng đầy sức mạnh. Nó có thể tìm kiếm thông tin trên web và trong các file của người dùng, đồng thời giúp các ứng dụng truy cập dễ dàng hơn. Người dùng bật tính năng này bằng cách vuốt từ trên cùng màn hình xuống. Nó mang một giao diện mới trong năm nay, với nhiều ảnh hơn và thông tin do Apple cung cấp về các chương trình truyền hình, phim, nhạc sĩ và các liên kết đã được chia sẻ với người dùng.

8. Bảo vệ quyền riêng tư

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 7

(ảnh Apple)

Apple đã nhấn mạnh vào quyền riêng tư trong những năm gần đây, nhưng trong iOS 15, nó bắt đầu trở thành một tính năng đáng để nâng cấp. Một tính năng mới được gọi là “Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng” sẽ cho người dùng biết tần suất một ứng dụng đã truy cập vào micrô hoặc vị trí của họ trong 7 ngày qua.

Nó cũng sẽ cho người dùng biết liệu các ứng dụng có đang gửi thông tin về máy chủ của chúng hay không. Điều này là bình thường nhưng có thể làm nổi bật một số cách sử dụng dữ liệu nhất định trước đây đã bị bỏ qua. Những người trả tiền cho iCloud cũng sẽ nhận được “iCloud Private Relay”, một tính năng beta tương tự như VPN, có thể giúp người dùng ẩn vị trí. Những người sử dụng ứng dụng Mail của Apple có thể cung cấp địa chỉ email ghi ngẫu nhiên và ẩn các pixel theo dõi để các nhà tiếp thị biết liệu email đã được mở hay chưa.

9. Siri nhanh hơn

Siri không còn cần phải gửi dữ liệu đến một máy chủ ở xa để hiểu những gì người dùng đã yêu cầu. Giờ đây, nó có thể làm điều đó trên chính thiết bị của họ, điều này sẽ dẫn đến trải nghiệm nhanh hơn mà không có một chút độ trễ nào. Apple sẽ không có quyền truy cập vào tất cả các bản ghi yêu cầu Siri của người dùng nữa.

10. Đưa giấy phép lái xe và chìa khóa vào trong ví Apple Wallet

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 8

Ví Apple Wallet có thể chứa giấy phép lái xe (ảnh Apple)

Apple đang bổ sung khả năng đưa giấy phép lái xe và chìa khóa vào ứng dụng Wallet, nhưng có thể phải mất một thời gian nữa trước khi tất cả người dùng có thể tận dụng các tính năng mới này.

Apple cho biết Tổ Chức An Ninh Vận chuyển Hoa Kỳ (TSA) và tám tiểu bang đã đồng ý tham gia chương trình đưa giấy phép lái xe và ID người lái lên iPhone.

Người dùng cũng sẽ có thể lưu trữ chìa khóa, bao gồm cả chìa khóa khởi động ô tô, trong Apple Wallet. Nếu người dùng có một ngôi nhà thông minh hoặc đến văn phòng có ổ khóa tương thích, họ có thể bắt đầu mở khóa cửa bằng điện thoại ngay sau khi cập nhật phần mềm mới. Tính năng chìa khóa khởi động của ô tô yêu cầu phải có BMW hoặc loại xe tương thích khác.

Một tính năng quan trọng bị trì hoãn

Apple đang có kế hoạch tung ra một tính năng là SharePlay cho phép người dùng xem phim hoặc chương trình truyền hình với những người khác qua FaceTime. Nhưng tính năng đó vẫn cuối cùng lại chưa có mặt trong iOS 15. Nó được hứa hẹn xuất hiện vào cuối năm nay.

Cách tải iOS 15

10 tính năng cực mới của iOS 15 có thể bạn chưa biết ảnh 9

(ảnh Apple)

Tải iOS 15 rất dễ dàng. Hệ điều hành này cài được trên cả những mẫu iPhone đời cũ như iPhone SE (thế hệ 1) hoặc iPhone 6s.

Kết nối iPhone tương thích của bạn với Wi-Fi và nguồn.

Mở Cài đặt (Settings)

Mở Chung (General)

Mở Cập nhật phần mềm (Software Update)

Nhấn vào Tải xuống và Cài đặt