Zuckerberg lên tiếng trước cáo buộc Facebook trợ giúp D.Trump

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã dứt khoát phủ nhận tin tức giả mạo được đăng trên các mạng xã hội là một tác nhân giúp ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ.
Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Bloomberg)
Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Bloomberg)

Zuckerberg chia sẻ suy nghĩ của mình trong một bài viết dài đăng vào đêm thứ Bảy 12/11 sau khi ông cho biết nhiều người đặt câu hỏi liệu các tin tức giả mạo có đóng góp vào kết quả gây sốc - và vai trò của nền tảng trong việc ngăn chặn các tin tức giả mạo lây lan.

Zuckerberg tuyên bố hơn 99% nội dung trên Facebook là xác thực và 'chỉ một lượng rất nhỏ' tạo nên tin tức giả mạo và lừa đảo.

Và chúng không bị chi phối về quan điểm một đảng phái, hay chính trị, theo các tỷ phú công nghệ.

Zuckerberg cho biết các thông tin giả mạo không thể đủ sức làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử theo hướng này hay hướng khác.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, đa số người Mỹ - sáu trong 10 người được hỏi - cho biết họ nhận được ít nhất là một số tin tức từ phương tiện truyền thông xã hội, đa phần là Facebook. 

Hiện nay, nhiều thông tin trên Facebook đến từ các trang bán hàng giảm giá, nhưng những thông tin sai lạc lây lan trên Facebook lại được chia sẻ bởi người dùng hay các gợi ý từ các ứng dụng và thậm chí là từ cả hai.

Các nguồn thông tin giả mạo lợi dụng các chủ đề xu hướng thời sự nóng nhằm mục đích duy nhất là lừa người dùng nhấp chuột, và khi người dùng nhấp chuột họ sẽ được chuyển đến những trang web 'hyperpartisan' (thiên vị một đảng phái nhất định) hay các trang web tung ra những câu chuyện gây hiểu lầm.

Facebook đã từng thừa nhận rằng họ có nhiều việc phải làm để xử lý tình trạng trên và đặt rất nhiều niềm tin vào sức mạnh của dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các thuật toán.

Theo Vietnam+