YouTube đã hỗ trợ video HDR, chân thực và sống động hơn rất nhiều

YouTube đã chính thức hỗ trợ xem video ở định dạng giải tương phản mở rộng HDR, đồng nghĩa với việc nếu thiết bị của bạn nằm trong diện cho phép hiển thị hình ảnh HDR như TV tích hợp Chromecast Ultra hoặc các TV SUHD và UHD thế hệ 2016 của Samsung, hãy cảm thấy may mắn vì được trải nghiệm tính năng đột phá này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

HDR video có độ tương phản màu sắc cao hơn đáng kể so với hình ảnh thông thường, cũng như những chi tiết và điểm nhấn sáng-tối. Điểm mấu chốt nằm ở việc nó mô phỏng màu sắc gốc mà mắt người nhìn thấy ngoài đời thực, với dải tương phản rõ ràng và tối ưu hơn nhiều. Giám đốc kinh doanh của YouTube - Robert Kyncl - từng thông báo về tính năng này tại CES 2016 vào tháng 1 vừa qua, dù khi ấy ông không cho biết kế hoạch và thời điểm cụ thể.

Thực chất, không nhiều người đang đọc bài báo này sở hữu một màn hình đủ tiêu chuẩn hiển thị chất lượng HDR như YouTube quảng bá, nên YouTube đã minh họa và so sánh bằng 2 bức hình sau đây:

Nếu thiết bị không hỗ trợ, bạn vẫn sẽ xem video ở định dạng màu sắc tiêu chuẩn như thường lệ.

Thế nhưng YouTube lại tính xa hơn một bước nữa, không chỉ dừng ở mức tùy biến HDR cho các video tải lên mà còn cả streaming video. Dù vậy, vẫn chưa biết chắc chắn tùy chọn này được tung ra vào thời điểm nào trong tương lai cả, vì hiện tại có khá ít sản phẩm streaming video hỗ trợ HDR trực tiếp.

Ngoài ra, YouTube cũng hợp tác với những thương hiệu thiết kế như MysteryGuitarMan, Jacon + Katie Schwarz và Abandon Visuals để cho ra mắt những nội dung hình ảnh HDR cùng lúc với thời điểm công bố tính năng HDR video vừa rồi. Thậm chí một playlist cũng được lập sẵn cho người dùng trải nghiệm.

Giờ đây, ai ai cũng có thể upload HDR video, do đó YouTube cũng cùng bắt tay với DaVinci Resolve để đơn giản hóa quá trình đăng tải và xử lý như đối với các video tiêu chuẩn trước đây. Cơ sở YouTube Spaces tại Los Angeles và New York cũng mở bán đầy đủ những loại thiết bị hỗ trợ quay và sản xuất HDR video.

Tất nhiên, sẽ mất cả một quá trình đáng kể nữa để HDR vượt lên và trở thành tiêu chuẩn thống nhất được sử dụng phổ biến và tương thích với mọi loại hình công nghệ. Với tiềm năng của YouTube, hãy cùng hy vọng ngày đó sẽ đến không xa với tất cả người dùng và cộng đồng Internet nói chung trên thế giới.

Theo Trí thức trẻ