Yonhap: Triều Tiên hành quyết Tổng tham mưu trưởng quân đội

VietTimes -- Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-Gil đã bị xử tử đầu tháng 2 này vì tội lập một phe phái chính trị và tham nhũng. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ thanh trừng các quan chức cao cấp kể từ khi Kim Jong-Un lên cầm quyền, Hãng Yonhap ngày 10/2 đưa tin.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên Ri Yong-Gil đọc diễn văn trong một hội nghị tại Bình Nhưỡng ngày 24/8/2014
Tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên Ri Yong-Gil đọc diễn văn trong một hội nghị tại Bình Nhưỡng ngày 24/8/2014

Tướng Ri Yong-Gil thường được nhìn thấy tháp tùng lãnh tụ chế độ Bình Nhưỡng trong các chuyến đi thanh tra, nhưng báo chí Nhà nước Triều Tiên đã không còn nhắc đến tên của ông khi tường thuật về một cuộc họp quan trọng của Đảng hoặc về lễ ăn mừng vụ phóng tên lửa vừa qua.

Yonhap trích dẫn một nguồn tin thông thạo về tình hìnhTriều Tiên nói rằng vụ xử tử tổng tham mưu trưởng cho thấy Kim Jong-Un vẫn chưa cảm thấy an tâm về sự kiểm soát của ông đối với quân đội Triều Tiên, vốn có thế lực rất mạnh.

Hiện giờ cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc chưa có bình luận gì về thông tin nói trên. Tháng 5/2015, chính cơ quan này đã loan tin về vụ xử tử bộ trưởng Quốc Phòng Triều Tiên Hyon Yong-Chol bằng súng phòng không. Bình Nhưỡng chưa hề xác nhận tin này, nhưng kể từ đó ông Hyon Yong-Chol không còn được nhìn thấy hay được nhắc tới.