Yi He: 'Bóng hồng' quyền lực ở Binance, đứng đầu quỹ đầu tư mạo hiểm tỉ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Yi He và Changpeng Zhao là những nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Bà cũng là người đứng đầu quỹ đầu tư mạo hiểm Binance Labs có quy mô 7,5 tỉ USD.

Yi He: 'Bóng hồng' quyền lực ở Binance, đứng đầu quỹ đầu tư mạo hiểm tỉ đô (Ảnh: Binance)
Yi He: 'Bóng hồng' quyền lực ở Binance, đứng đầu quỹ đầu tư mạo hiểm tỉ đô (Ảnh: Binance)

Binance hiện được xem như là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, chiếm 2/3 tổng khối lượng giao dịch của toàn thị trường, với 100 triệu người dùng.

Dù không được biết đến nhiều như vị CEO Changpeng Zhao, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc marketing (CMO) Binance Yi He cũng góp phần không nhỏ trong quá trình gây dựng 'đế chế' này.

Yi He đã gặp Zhao vào năm 2017 và gia nhập Binance với chức danh đồng sáng lập chỉ một ngày trước khi nền tảng này được ra mắt.

Trong thời gian làm việc tại Binance, cô đã đảm nhiệm nhiều vị trí, nhưng chủ yếu tập trung vào chiến lược kinh doanh. Yi He từng điều hành 'vườn ươm khởi nghiệp' của Binance, tổ chức từ thiện cũng như dịch vụ tiếp thị. Hiện có hơn 2.000 nhân viên đang làm việc dưới sự lãnh đạo của cô.

Yi He - nữ đồng sáng lập kiêm Giám đốc marketing của Binance (Ảnh: Binance)

Yi He - nữ đồng sáng lập kiêm Giám đốc marketing của Binance

(Ảnh: Binance)

Dẫn lời trên tờ Fortune, Yi He cho biết lý do mà cô quyết định đứng sau hậu trường ở Binance là do trình độ tiếng Anh của mình. Cô từng phải nhờ đến phiên dịch viên để hỗ trợ khi các nhà lãnh đạo công ty thảo luận trên Zoom.

Sinh ra tại một vùng nông thôn ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, He có bố mẹ đều là giáo viên. Cha cô qua đời khi cô còn nhỏ, điều mà cô nói đã mang lại những thách thức cho gia đình nhưng cũng khiến cô mạnh mẽ hơn.

Mẹ cô muốn con mình trở thành một giáo viên nhưng Yi He đã theo đuổi con đường khác. Công việc đầu tiên của cô là tiếp thị một loại nước giải khát mới bằng cách đứng bên ngoài siêu thị và cho người tiêu dùng nếm thử miễn phí.

Cô cũng từng làm trợ lý trường nghệ thuật và là người dẫn chương trình truyền hình du lịch trước khi dấn thân vào lĩnh vực tiếp thị - nghề cuối cùng đã đưa cô đến với công nghệ và tiền mã hóa.

Cô sớm gia nhập ngành công nghiệp tiền số từ năm 2014 với tư cách là nhà đồng sáng lập sàn OKCoin.

“Tôi là một trong những người đầu tiên hoạt động trong cộng đồng Blockchain”, Yi He chia sẻ. Sau đó cô chuyển sang công tác tại công ty công nghệ Yixia Technology. Tại đây, cô đã gặp Changpeng Zhao.

“Tôi đã có cơ hội làm việc với Yi He trước khi thành lập Binance. Tôi bị ấn tượng bởi sự nhạy bén trong kinh doanh, tư duy chiến lược, sự tỉ mỉ của cô ấy. Yi He là một trong những người làm việc chăm chỉ nhất mà tôi từng biết và là một phần không thể thiếu trong thành công của Binance”, Zhao chia sẻ với Fortune.

Với thời gian dài chinh chiến trong thị trường tiền mã hóa đã giúp Yi He có lợi thế nhất định, đặc biệt trong bối cảnh thị trường này đang trải qua 'mùa đông crypto'.

“Nếu đã tồn tại trong ngành này được 8 năm thì mùa đông tiền mã hóa cũng không phải là quá đáng sợ”, nữ CMO chia sẻ.

Tháng 8/2022, He đã được giao một trọng trách quan trọng hơn là trở thành người đứng đầu Binance Labs, bộ phận đầu tư mạo hiểm của công ty. Với việc quản lý khối tài sản 7,5 tỉ USD, Yi He đã ngay lập tức trở thành một trong những nhà đầu tư mạo hiểm quyền lực nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Tháng 11/2022, sau quyết định thanh lý token FTT của sàn giao dịch vừa phá sản FTX, Yi He lên tiếng khẳng định Binance không có chủ đích “gây hấn” với FTX.

“Động thái này hoàn toàn dựa trên những phân tích liên quan đến mức độ rủi ro của đội ngũ quản lý danh mục tại Binance Labs. Chúng tôi luôn đáp ứng những đề xuất từ cộng đồng và sẽ luôn đảm bảo sự thẳng thắn cũng như minh bạch cho các quyết định”, nữ giám đốc chia sẻ trên Twitter./.

Nguồn tham khảo: Fortune, Protocol