Yêu cầu tăng cường đồ bảo hộ, phòng chống lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế

VietTimes -- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có công văn yêu cầu các cơ sở y tế dự trù và cung cấp đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.
Khu cách ly ở khoa Virus - ký sinh trùng, Bệnh viện Bện Nhiệt đới Trung ương 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy
Khu cách ly ở khoa Virus - ký sinh trùng, Bệnh viện Bện Nhiệt đới Trung ương 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong quá trình điều trị cho người bệnh vừa qua, hệ thống các bệnh viện đã ghi nhận những nhân viên y tế đầu tiên bị lây nhiễm COVID-19. Vì vậy, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị toàn bộ các Sở Y tế, bệnh viện, cơ sở y tế và người hành nghề khám, chữa bệnh nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các đơn vị dự trù và cung cấp đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế theo quy định. Trong trường hợp cơ sở y tế thiếu, không mua được phương tiện phòng hộ cần báo cáo ngay với cơ quan quản lý trực tiếp và Ban Chỉ đạo các cấp để tìm giải pháp khắc phục.

Công văn vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kí hôm nay (26/3).
Công văn vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kí hôm nay (26/3).

Trong các kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh có tạo ra các hạt khí dung như gây mê, đặt nội khí quản,… có nguy cơ lây nhiễm cao, yêu cầu người hành nghề tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn; chỉ thực hiện khi đã trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ chuyên dùng. Các đơn vị cũng phải tập huấn cho người thực hiện đầy đủ, kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần chú ý bố trí khu vực sinh hoạt của nhân viên y tế cách xa khu vực cách ly và điều trị người bệnh, căn cứ trên điều kiện thực tế của đơn vị. Nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện có điều trị COVID-19 nói chung và các khu cách ly nói riêng cần hạn chế tối đa đến các khu vực đông người và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.