Thêm 3 ca tại quán bar Buddha dương tính với COVID-19

VietTimes -- Chiều 26/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện đã phát hiện 3 trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao liên quan đến quán bar Buddha, phường Thảo Điền, quận 2.
Thêm 3 ca tại quán bar Buddha dương tính với COVID-19. Ảnh: Bar Buddha
Thêm 3 ca tại quán bar Buddha dương tính với COVID-19. Ảnh: Bar Buddha

Trường hợp thứ nhất là nữ, quốc tịch Anh, sinh năm 1989, giáo viên trường Eschool-Eclass, sống tại chung cư COPAC SQUARE, phường 13, quận 4, từng đến quán bar Buddha, quận 2.

Trước ngày 14/3, bệnh nhân cư trú ở phường Thảo Điền, quận 2. Ngày 14/3, bệnh nhân cùng 3 người bạn đi đến quán bar Buddha.

Đến ngày 19/3, bệnh nhân đến ở chung với 3 người bạn này tại chung cư COPAC SQUARE. Sau khi nghe có ca nhiễm COVID-19 tại quán bar này, bệnh nhân chủ động cách ly tại địa chỉ trên, không ra khỏi nhà nhưng có tiếp xúc với chủ nhà đưa cơm hàng ngày.

Ngày 23/3, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Quận 4 và cơ quan chức năng tiếp cận, hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 24/3, bệnh nhân và 3 bạn cùng phòng được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 25/03/2020 bệnh nhân được Trung tâm Y tế Quận 4 đưa vào khu cách ly tập trung của BV Quận 4 và xác định dương tính với COVID-19.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy có tổng cộng 87 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, hiện tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, cơ quan chức năng đã đưa 4 ca tiếp xúc gần đi cách ly tập trung, 83 trường hợp cách  ly tại nhà.

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm khoảng 418 người gồm toàn bộ cư dân của 160 căn hộ, bảo vệ, nhân viên vệ sinh tại Block B, nhân viên ban quản lý chung cư COPAC Square.

Hoạt động tại quán bar Buddha, phường Thảo Điền, quận 2. Ảnh: Bar Buddha
Hoạt động tại quán bar Buddha, phường Thảo Điền, quận 2. Ảnh: Bar Buddha

Trường hợp thứ 2 là nam, sống tại 1 biệt thự ở phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM từ ngày 20/3. Biệt thự này có 2 tầng, 9 phòng với tổng cộng 7 người khách, 2 nhân viên và 1 lao công (ở quận 9); 2 căn nhà lân cận có tổng cộng 52 người (01 công ty và 01 nhà dân). Vợ bệnh nhân hiện đang về gia đình ở 285/23 Phạm Văn Chiêu, phường 14 Gò Vấp; gia đình người vợ ở Gò Vấp có 3 người.

Ngày 14/3, bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân số 124 (thuộc nhóm người đi quán bar Buddha, phát hiện dương tính ngày 24/3) ở bên ngoài. Theo lời khai của vợ thì bệnh nhân không đi quán bar Buddha và trước ngày 20/3, bệnh nhân và vợ sống ở chung cư Masteri, phường Thảo Điền, quận 2.

Ngày 16/3, bệnh nhân có đi khám tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhưng được cho về vì không có triệu chứng. Từ 16/3 đến nay bệnh nhân chưa được cách ly.

Hiện, bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, người vợ được cách ly tập trung tại Đại học HUFLIT, 3 người trong gia đình vợ cách ly tại nhà, 7 người sống cùng trong ngôi nhà ở quận 2 với bệnh nhân, 3 quản lý và nhân viên của nhà nghỉ sẽ được chuyển cách ly tập trung; tất cả đều đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp thứ 3 ở đường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Ngày 25/3, khi biết quán bar Buddha là nguồn lây bệnh thì người này đã đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để khai báo y tế, kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trước đó, sáng 26/3, BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh - chỉ đạo khẩn trương đưa những trường hợp là khách đến quán Buddha về khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện, đã có ít nhất 8 trường hợp xác định nhiễm COVID-19 bao gồm các bệnh nhân số 91, 97, 98, 120, 124, 125,126, 127. Do đó cần đặc biệt chú trọng, thực hiện các biện pháp phòng dịch liên quan đến ổ dịch ở Buddha bar.

Để kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng,Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đề nghị những khách hàng từng đến quán bar Buddha từ ngày 13 - 17/3 thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 như sau:

- Nếu chưa có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở… liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

- Nếu có dấu hiệu bệnh như sốt, ho, khó thở, đi khám bệnh phải đeo khẩu trang và khai báo trung thực việc có liên quan đến quán bar Buddha.

- Nếu có triệu chứng bệnh mà chưa đi khám bệnh thì mang khẩu trang, liên hệ ngay với cơ sở y tế địa phương để đến hỗ trợ kiểm tra sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, có thể đưa đến cơ sở y tế để xét nghiệm khi cần thiết.