Y tế Đức Minh - DN liên quan tiệc chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh của ai, làm ăn ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tích cực nhập khẩu kit test nhanh Covid-19 rồi phân phối lại, giai đoạn 2019 - 2021, Y tế Đức Minh đều đặn ghi nhận mức doanh thu cả nghìn tỉ đồng, vượt trội so với giai đoạn 2016 - 2018.

Những hình ảnh được cho là có liên quan tới bữa tiệc chia tay ông Ninh Văn Chủ - Giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu, Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc - đang gây xôn xao trên nhiều diễn đàn, trở thành một đề tài nóng trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Dư luận dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về sự kiện, khi thời gian qua hàng loạt Giám đốc CDC tại các tỉnh thành bị bắt tạm giam vì hành vi nhận hối lộ, liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Việt Á.

Dược sĩ Nguyễn Bình Minh (ngoài cùng bên phải) - Chủ tịch Tập đoàn y tế AMV Group (Ảnh: CDC Quảng Ninh)
Dược sĩ Nguyễn Bình Minh (ngoài cùng bên phải) - Chủ tịch Tập đoàn y tế AMV Group (Ảnh: CDC Quảng Ninh)

Theo truyền thông trong nước, bữa tiệc này được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và Tập đoàn Đức Minh. Hình ảnh từ clip cũng ghi nhận sự tham dự của ông Nguyễn Bình Minh, Tổng giám đốc CTCP Y tế Đức Minh (Y tế Đức Minh).

Y tế Đức Minh của ai, làm ăn ra sao?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Y tế Đức Minh đóng vai trò hạt nhân lõi trong ‘hệ sinh thái’ AMV Group – tập đoàn hoạt động chính trong lĩnh vực y tế, bao gồm liên doanh sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu các sản phẩm như vắc xin, sinh phẩm điều trị, trang thiết bị y tế, dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Tại thời điểm tháng 3/2017, Y tế Đức Minh có vốn điều lệ 38 tỉ đồng, trong đó ông Nguyễn Bình Minh góp 34,2 tỉ đồng, sở hữu 90% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại được chia đều cho hai thể nhân là bà Nguyễn Thị Xuân Hồng và ông Lê Quốc Hoàn, mỗi người nắm 5% vốn.

Cập nhật đến tháng 3/2020, quy mô vốn điều lệ của Y tế Đức Minh đã được nâng lên mức 60 tỉ đồng. Vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này do ông Nguyễn Bình Minh (SN 1971) đảm nhiệm.

Ông Nguyễn Bình Minh, nên biết, cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AMV Group.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Y tế Đức Minh đều đặn đem về doanh thu cao gấp hàng chục lần quy mô vốn điều lệ trong nhiều năm liên tiếp.

Đáng chú ý, giai đoạn 2019 - 2021, Y tế Đức Minh đều ghi nhận mức doanh thu nghìn tỉ đồng, tăng vọt so với giai đoạn 3 năm trước đó.

Đây cũng là quãng thời gian Y tế Đức Minh nổi lên là một trong số những doanh nghiệp tích cực nhập khẩu kit test nhanh Covid-19.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giai đoạn 2020 - 2021, Y tế Đức Minh có tổng kim ngạch nhập khẩu lên tới 4.381 tỉ đồng. Các mặt hàng nhập khẩu của công ty này bao gồm: bộ test Covid (3.437 tỉ đồng); bộ test bệnh truyền nhiễm và hô hấp khác với tổng kim ngạch nhập khẩu (902 tỉ đồng); máy móc và các bộ phận phục vụ xét nghiệm (42 tỉ đồng).

Trong đó, test Covid dùng cho máy PCR được Y tế Đức Minh nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Hàn Quốc là hơn 9 triệu test, với tổng trị giá khoảng 927 tỉ đồng, gồm: test Covid dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Tây Ban Nha có số lượng 1,1 triệu test, giá khai báo trung bình từ 106.000 - 130.000 VND/test, trị giá 121 tỉ đồng; test xét nghiệm Covid dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Hàn Quốc có số lượng 8,2 triệu test, giá khai báo trung bình từ 96.000 - 150.000 VND/test, trị giá 806 tỉ đồng.

Trong khi đó, bộ test Covid dùng cho máy PCR được đem bán cho một số đơn vị (bao gồm cả Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện sản nhi tỉnh Quảng Ninh) có giá từ 250.000 - 395.000 VND/test.

Hồi tháng 2/2022, Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, điều tra vụ việc. Song, tới nay, đơn vị này vẫn chưa công bố kết quả điều tra.

Nên biết, từ năm 2008, Tập đoàn AMV đã triển khai dự án hợp tác công tư với đối tác công là Trung tâm YTDP tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và các viện Sản xuất Vắc xin, các bệnh viện đã khai trương và đi vào hoạt động. Tính đến cuối năm 2019, dự án đã có gần 50 phòng tiêm Safpo và 20 phòng tiêm Potec thành phần đang hoạt động ở cả 3 miền.

Ngoài ra, AMV còn triển khai các phòng khám đa khoa (Gentical), trung tâm xét nghiệm (Fastex-Labo), các điểm chăm sóc sức khỏe (POC), nhà thuốc (Pharmaket).

Ngoài Y tế Đức Minh, ‘hệ sinh thái’ của AMV Group còn loạt thành viên khác như: CTCP Y tế AMVGroup; Công ty TNHH AMV Vaccine; Công ty TNHH AMV Diagnostic; Công ty TNHH AMV Pharmaceutical; Công ty TNHH AMV Gentical; Công ty TNHH AMV Minh Long; CTCP Y tế AMV Hoàng Liên; CTCP Công nghệ xanh Đông Sơn; Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Gentical Lạc Long Quân./.