Xuất hiện “siêu máy bay” MV-22 Osprey trên bầu trời Đà Nẵng

VietTimes -- Sau những thông tin chưa chính thức liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thì chiều ngày 5/2, người dân phát hiện và ghi lại hình ảnh chiếc chiến đấu cơ MV-22 Osprey được cho là của quân đội Mỹ trên bầu trời Đà Nẵng.
Chiều ngày 5/2, người dân địa phương đã vô tình ghi được hình ảnh của "siêu máy bay" MV-22 Osprey của Mỹ trên bầu trời Đà Nẵng. (ảnh N.Đ.Đ)
Chiều ngày 5/2, người dân địa phương đã vô tình ghi được hình ảnh của "siêu máy bay" MV-22 Osprey của Mỹ trên bầu trời Đà Nẵng. (ảnh N.Đ.Đ)

Khu vực phát hiện và ghi hình được là khu vực cất hạ cánh của sân bay quân sự Đà Nẵng, địa phận xã Hòa Châu, Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Thời gian ghi hình là khoảng 16h35 ngày 5/2. 

Sự xuất hiện của MV-22 Osprey lần gần nhất tại Đà Nẵng là để chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử của đội tàu sân bay USS Carl Vinson đến thành phố này vào tháng 3/2018 vừa qua.

Trước đó, truyền thông trong nước và quốc tế dẫn nguồn từ Nhà Trắng tiết lộ, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2019.  Tuy nhiên, thời gian cụ thể cũng như địa điểm vẫn chưa được công bố chính thức. 

Hình ảnh và thông tin về chiếc MV-22 được ghi lại tại Đà Nẵng (ảnh N.Đ.Đ)
Hình ảnh và thông tin về chiếc MV-22 được ghi lại tại Đà Nẵng (ảnh N.Đ.Đ)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra hôm 24/1 vừa qua, PV đã đặt câu hỏi: "Việt Nam đã khảo sát những địa điểm tiềm năng nào cho thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Việt Nam? Khả năng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có chuyến thăm song phương tới Việt Nam. Nếu có thì sẽ diễn ra vào thời điểm nào?"

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay: "Liên quan đến chuyến thăm lãnh đạo các nước, chúng tôi hiện nay chưa có thông tin".

"Liên quan đến cuộc Họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, chúng tôi cũng chưa có thông tin về việc này. Tuy nhiên tôi cũng xin khẳng định lại, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên", bà Hằng khẳng định.

Thêm một góc ảnh về sự xuất hiện của MV-22 Osprey tại Đà Nẵng. (ảnh: T.V.T.)
Thêm một góc ảnh về sự xuất hiện của MV-22 Osprey tại Đà Nẵng. (ảnh: T.V.T.)

Trước đó, cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã được tổ chức vào ngày 12/6/2018, tại Singapore. Đây được xem là cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo 2 nước sau nhiều nỗ lực. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa diễn ra sau đó vẫn chưa có tiến bộ nào đáng kể. Và Triều Tiên muốn được dỡ bỏ trừng phạt trong khi Mỹ quyết duy trì sức ép tối đa tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Sau nhiều nỗ lực từ hai phía, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2019, và được kỳ vọng là có thể khơi thông bế tắc cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, mang lại hòa bình và ổn định cho Bán đảo Triều Tiên

Sự xuất hiện của chiến đấu cơ vận tải đổ bộ MV-22 Osprey tại Đà Nẵng vào lúc 16h35 chiều nay (5/2/2019) làm dấy lên những đồn đoán về khả năng thành phố lớn nhất miền Trung Việt Nam đã được "chấm" cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Được trang bị cánh quạt xoay hướng, MV-22 Osprey có thể bay giống như một phi cơ truyền thống và cất/hạ cánh giống trực thăng.

Loại phi cơ này có thể mang theo 24 lính thủy đánh bộ với đầy đủ vũ trang, các vũ khí hỗ trợ và phương tiện, vật dụng hậu cần.

Khi cần, MV-22 Osprey có thể di chuyển như máy bay vận tải thông thường với tốc độ tối đa lên tới 446 km/h và tầm bay khoảng 800 km./.