Xiaomi, Oppo và Vivo là những thương hiệu gây hại cho môi trường nhất

VietTimes – Các thương hiệu điện thoại thông minh của Trung Quốc nằm trong số các hãng sản xuất gây hại cho môi trường nhất. Đây là báo cáo của tổ chức Hòa Bình Xanh (GreenPeace) vừa được đưa ra ngày hôm qua.

Các thương hiệu smartphone Trung Quốc thường không quan tâm đến yếu tố môi trường khi sản xuất (ảnh: Fortune)

Các thương hiệu smartphone Trung Quốc thường không quan tâm đến yếu tố môi trường khi sản xuất (ảnh: Fortune)

GreenPeace đã liệt kê danh sách 17 hãng sản xuất thiết bị tiêu dùng gây ảnh hưởng đến môi trường theo 3 khu vực tác động quan trọng, đó là: giảm lượng khí nhà kính thông qua việc sử dụng năng lượng hiệu quả, sử dụng vật liệu bền vững, và sử dụng các hóa chất độc hại. GreenPeace xếp hạng các công ty theo sự minh bạch, sự cam kết và hành động của họ.

Xiaomi – thường được gọi là Apple của Trung Quốc, Oppo và Vivo là ba hãng đứng “bét” bảng xếp hạng, có nghĩa đây là ba hãng sản xuất gây ảnh hưởng đến môi trường nhiều nhất. Một hãng khác của Trung Quốc là Huawei cũng đứng ở vị trí gần cuối cùng. Bốn thương hiệu điện thoại Trung Quốc này chiếm đến một phần tư thị phần điện thoại thông minh toàn cầu. Tuy nhiên, theo GreenPeace, họ đặc biệt thiếu minh bạch và thiếu cam kết sử dụng năng lượng tái tạo.

Amazon cũng được xếp hạng là "một trong những công ty ít minh bạch nhất trên thế giới" khi nói đến ảnh hưởng môi trường. Amazon công bố rất ít chi tiết về việc tìm nguồn nguyên liệu tái chế, và không công bố bất kỳ thông tin nào đối với việc hạn chế sử dụng hóa chất độc hại.

Chiến lược làm cho các iPhone đời cũ chạy chậm khi iPhone mới ra đời của Apple cũng gây ảnh hưởng đến môi trường

Rất nhiều người tin rằng Apple cố tình làm chậm các iPhone đời cũ sau khi phát hành điện thoại mới. Một bài kiểm tra hiệu năng gần đây do công ty sáng lập Geekbench thực hiện đã bác bỏ điều này, nhưng nhiều người vẫn bị thuyết phục về chiến thuật “lỗi thời hóa sản phẩm” này.

Theo GreenPeace, điều này cũng rất tồi tệ đối với môi trường:

"Đối mặt với sự bão hòa nhu cầu đối với các thiết bị của họ ở nhiều quốc gia, các hãng sản xuất thiết bị di động ngày càng thay đổi thiết kế sản phẩm của mình theo cách đẩy nhanh chu kỳ thay thế, bằng cách làm cho chúng khó phục vụ hoặc nâng cấp, rút ngắn thời gian sử dụng của các thiết bị. Apple, Microsoft và Samsung nằm trong số các công ty đi sai hướng về thiết kế sản phẩm bền vững. HP, Dell, và Fairphone là những trường hợp ngoại lệ nổi bật khi sản xuất ngày càng nhiều các sản phẩm có thể sửa chữa và nâng cấp”.

Nhưng Apple lại có một vị trí cao trong Greenpeace vì cam kết 100% đối với năng lượng tái tạo và tính minh bạch tổng thể của hãng.

Thương hiệu Hà Lan Fairphone đứng đầu trên toàn cầu, tiếp theo là Apple, và sau đó là Dell.

Dưới đây là bảng xếp hạng do GreenPeace công bố:

Xiaomi, Oppo và Vivo là những thương hiệu gây hại cho môi trường nhất ảnh 1Bảng xếp hạng các hãng sản xuất có tác động đến môi trường (nguồn: GreenPeace)