Xem xét đầu tư sân bay Sa Pa theo hình thức PPP

VietTimes – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc chủ trương đầu tư dự án xây dựng Cảng hàng không Sa Pa tỉnh Lào Cai.
Ảnh minh họa (Nguồn: baochinhphu.vn)
Ảnh minh họa (Nguồn: baochinhphu.vn)

Theo đó, ông Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo, thực hiện việc tiếp thu và hoàn thiện hồ sơ đề xuất dự án theo thẩm quyền.

Đồng thời, UBND tỉnh cần thống nhất với các bộ, ngành và cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai đã đề nghị Thủ tướng xem xét, quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cảng hàng không Sa Pa theo hình thức PPP.

Cụ thể, dự án được thực hiện tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, dự kiến được xây dựng trên diện tích 371 ha là sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp II với 1 đường cất hạ cánh, hệ thống đường giao thông kết nối với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai quy mô 2 làn xe.

Tổng mức đầu tư dự án là 4.194 tỷ đồng, trong đó vốn Ngân sách địa phương tham gia là 1.195 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu nhà đầu tư kết hợp với vốn vay thương mại là 2.999 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến là 50 năm, trong đó thời gian xây dựng là 4 năm, thời gian thu phí hoàn vốn, tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư là 46 năm.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt, giai đoạn đến năm 2030, Cảng hàng không Sa Pa được đưa vào khai thác có cấp 4C và công suất 3 triệu khách/năm./.