Xe tăng, thiết giáp mới của Mỹ “hổ báo” thế nào?

VietTimes -- Trung tâm nghiên cứu và phát triển tăng thiết giáp tự lái của quân đội Mỹ (TARDEC) đang nỗ lực phát triển các hệ thống giáp bảo vệ cho các xe tăng, thiết giáp thế hệ mới, có khả năng yểm trợ các đơn vị bộ binh trên chiến trường trong thế kỷ 21.
Xe thiết giáp thế hệ mới của Mỹ, thiết kế của TARDEC. Ảnh Defence - Blog
Xe thiết giáp thế hệ mới của Mỹ, thiết kế của TARDEC. Ảnh Defence - Blog

Theo Defence Blog, từ lâu lực lượng tăng thiết giáp của quân đội Mỹ đã không được nâng cấp cải tiến và hiện đại hóa cho chiến trường trong tương lai, đáp ứng nhu cầu tác chiến mới. Do đó, quân đội Mỹ cần những phương tiện chiến đấu mới, hoàn thiện hơn, có hỏa lực mạnh hơn và khả năng bảo vệ tốt hơn trước các loại vũ khí hiện nay và trong tương lai.

Phương án xe thiết giáp mới của Mỹ với hệ thống giáp phản ứng nổ ERA. Ảnh Defence - Blog
 Phương án xe thiết giáp mới của Mỹ với hệ thống giáp phản ứng nổ ERA. Ảnh Defence - Blog

Những chiếc xe mới sẽ vượt các loại tăng thiết giáp hiện nay về hỏa lực cũng như năng lực bảo vệ, nâng cao khả năng sống còn trên chiến trường và được ứng dụng các công nghệ hiện đại như tự động hóa và robot hóa, có khối lượng nhẹ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

TARDEC cũng đưa ra bản báo cáo định hướng phát triển của các hệ thống thiết giáp bảo vệ tiên tiến, được lắp đặt trên các phương tiện chiến đấu thế hệ tiếp theo (Next-Generation Combat Vehicles - NGCV). Theo bản báo cáo này, NGCV sẽ được lắp đặt giáp bảo vệ lớp linh hoạt.

NGCV sẽ được lắp hệ thống giáp phản ứng nổ (Armor Explorive Reactive) (ERA) hiện đại, hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn khác so với hệ thống giáp ERA thông thường. Bộ giáp mới hiện đại sẽ được thiết kế để lắp đặt trên các phương tiện chiến đấu trên chiến trường như xe tăng hạng trung và xe chiến đấu bộ binh BMP.

Theo ý tưởng của TARDEC, hệ thống giáp phản ứng nổ bao gồm các mô-đun ERA, mỗi mô-đun là một hộp giáp phản ứng nổ với 2 tấm lá chắn composite ghép lại hình chữ V với góc mở rộng. Các mô đun ERA có khả năng chống lại các đầu đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm như RPG (tên lửa phóng lựu).

Phát triển giáp phản ứng nổ ERA hiện đại mới sẽ sử dụng các cơ chế giáp tiên tiến nhất hiện đang sử dụng, ứng dụng vật liệu mới và tối ưu hóa phương pháp thiết kế để đạt được giảm trọng lượng trong tích hợp giáp thông thường với giáp phản ứng nổ. Ngoài ra, các nhà thiết kế tập trung vào cấu trúc thiết kế giáp phản ứng nổ sao cho tối ưu nhất, nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất dây chuyền và giảm trọng lượng toàn bộ hệ thống.

Mô đun giáp phản ứng nổ mới của Mỹ. Ảnh Defence - Blog
 Mô đun giáp phản ứng nổ mới của Mỹ. Ảnh Defence - Blog

Các mô-đun ERA mới được thiết kế đặc biệt không gây ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít đến các mô-đun lân cận, cho phép tăng hiệu quả chống đạn chống tăng và duy trì được khả năng bảo vệ trong thời gian cho phép khai thác sử dụng.

Những xe chiến đấu mới, hiện đang được TARDEC phát triển trong tương lai sẽ thay thế xe tăng M1 Abrams hoặc thiết giáp M2 Bradley.

Xe thiết giáp hạng trung của Mỹ với giáp phản ứng nổ, thiết kế của TARDEC. Ảnh Defence - Blog
 Xe thiết giáp hạng trung của Mỹ với giáp phản ứng nổ, thiết kế của TARDEC. Ảnh Defence - Blog