Chảo lửa Idlib: Nga - Syria khai hỏa dữ dội triệt hạ sào huyệt khủng bố

VietTimes -- Lực lượng không quân Nga – Syria bắt đầu chiến dịch không kích các nhóm Hồi giáo cực đoan trong địa phận tỉnh Idlib. Chiến dịch không kích được tiến hành ngay sau khi tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tuyên bố sẽ hành quyết tất cả những người dân muốn hòa giải với chính quyền Damascus.
Không quân Nga không kích ở Hama, Idlib. Ảnh minh họa Rusvesna.
Không quân Nga không kích ở Hama, Idlib. Ảnh minh họa Rusvesna.

Để ngăn chặn khả năng Mỹ, Anh, Pháp không kích bất ngờ trong giai đoạn này, quân đội Nga tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật của không quân hải quân với kỳ hạm là tuần dương tên lửa Đô đốc Ustinov. Cuộc diễn tập đã "phong tỏa" không phận bay của căn cứ không quân Akrotiri của Anh trên đảo Cyprus. Từ căn cứ này, máy bay chiến đấu của Liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ đã tiến hành cuộc không kích vào Syria tháng 04.2018.

Dưới quyền chỉ huy của kỳ hạm Đô đốc Ustinov, không quân và hải quân Nga đã tiến hành diễn tập quy mô lớn chưa từng có trên biển Địa Trung Hải. Cuộc tập trận với sự tham gia của 26 chiến hạm, 2 tàu ngầm mang tên lửa Kalibr và 34 máy bay chiến đấu, hậu cần kỹ thuật. 

Lực lượng không quân Nga chú trọng cuộc tấn công đường không vào vùng ngoại ô Jisr al-Shugur, nơi các lực lượng khủng bố thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trong vùng núi tỉnh Latakia. Đây là khu vực mà các nhóm Hồi giáo cực đoan thường xuyên tấn công vào căn cứ không quân Nga Khmeimim. Các tay súng khủng bố thường xuyên tấn công vào các khu dân cư đã được chính phủ Damascus kiểm soát.

Theo thông tin mạng xã hội địa phương, không quân Nga liên tục tiến hành khoảng 40 đến 50 cuộc không kích, chủ yếu đánh vào căn cứ và trận địa phòng ngự tổ chức Đảng Hồi giáo Turkestan, chủ lực là các tay súng người Duy Ngô Nhĩ đến từ Trung Quốc và những chiến binh cuồng tín đến Uzbek. Đây là những tay súng khủng bố kiểm soát hầu hết vùng ngoại ô Jisr al-Shugur.

Trước nguy cơ các nhóm thánh chiến cuối cùng bị xóa sổ trên lãnh thổ Syria, truyền thông mạng xã hội phương Tây tiến hành một chiến dịch tuyên truyền dũ dội về việc không quân Nga – Syria không kích vào dân thường. Nhưng các video và rất nhiều các bức ảnh khác, do hãng truyền thông chính thức Ibb’a của HTS cho thấy, các cuộc không kích chỉ nhằm vào những mục tiêu nằm ngoài các khu dân cư đông đúc ở Idlib.

Hơn thế nữa, Anh, Pháp và Mỹ đều tuyên bố rằng sẽ phản ứng dữ dội chưa từng thấy nếu quân đội Syria sử dụng “chất độc hóa học” hoặc gây ra những "thảm họa nhân đạo” với người dân ở Idlib. Bất chấp Al-Qaeda Syria và đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) đã gây không ít các cuộc thảm sát dân thường nhưng truyền thông phương Tây, cũng như lãnh đạo các cường quốc phương Tây can dự vào Syria vẫn im lặng.

Truyền thông phương Tây nhanh chóng quên đi sự kiện 11/09 và mục tiêu của quân đội Syria chính là nhóm HTS, Al-Qaeda, được Mỹ gọi là kẻ thù của nhân loại. Hiện nay, các tổ chức như HTS, TIP và những nhóm Hồi giáo cực đoan, thực hiện những hành vi tàn bạo với dân thường trong tổ chức Quân đội Syria tự do FSA dường như lại trở thành “đồng minh” của họ, theo những tuyên bố của một số quan chức.

Đối mặt với cuộc tấn công không khoan nhượng của quân đội Syria, lực lượng khủng bố HTS, Al-Qaeda Syria tuyên bố sẽ tiến hành cuộc hành quyết tập thể những người dân muốn hòa giải với chính quyền Damascus. Mục đích chính của cuộc hành quyết là lôi kéo sự cáo buộc của truyền thông phương Tây và buộc các tay súng thuộc HTS và TIP không có đường lùi, phải chiến đấu đến cùng do đã trở thành tội phạm chiến tranh trong cuộc “diệt chủng” này.

Tổ chức khủng bố HTS công bố một bức ảnh giá treo cổ mới được dựng cùng với tuyên bố rằng sẽ hành quyết tất cả những ai muốn hòa giải cùng chính quyền Syria. Một hình thức tương tự như phát xít Đức trước kia. Truyền thông phương Tây im lặng trước thực tế này

Ngày 06.08.2018, giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, thiếu tướng Tsygankov cho biết lực lượng HTS và TIP đã bắt hơn 500 thường dân, cáo buộc tội phản bội và tội sẵn sàng hòa giải với Damascus. Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cũng bắt hàng trăm người từ tỉnh Aleppo và Hama, đưa con số bị bắt có thể lên đến hàng nghìn người.

Một điều đáng chú ý là các tay súng khủng bố HTS, TIP không động chạm tới những tay súng Quân đội Syria tự do FSA và HTS. Số này ký kết thỏa thuận hòa giải với chính quyền Syria ở Đông Ghouta, Rastan, Daraa và Suweida và di tản tới Idlib, mà chỉ bắt giữ dân thường ở Idlib.

Trước sự ngoan cố cuồng tín của lực lượng khủng bố và những hỗ trợ từ các nước vùng Vinh lân cận. Quân đội Syria không còn cách nào khác ngoài việc chuẩn bị tấn công tiêu diệt những kẻ khát máu này. Các cuộc không kích tiếp tục gia tăng và mở rộng, từ ngoại vi thành phố Jisr al-Shugur đến các địa bàn khác ở Idlib, Hama và Latakia

Không quân Nga – Syria tiến hành hàng chục cuộc không kích phía tây nam tỉnh  Idlib. Các cuộc tập kích đường không chủ yếu diễn ra trên khu vực phía bắc đồng bằng Al-Ghab trên hướng thị trấn Al- Sirmaniya - Yadrayi - Zeyzun.

Trên vùng nông thôn phía tây Idlib, không quân Syria đánh phá ác liệt chiến tuyến của Al-Qaeda Syria ở thị trấn Al-Muhanbul.

Phối hợp với không quân, trên vùng nông thôn miền bắc Hama, pháo binh Syria liên tục tiến hành các trận pháo kích, nỗ lực phá hủy chiến tuyến phòng ngự của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Một đơn vị quân tình nguyện triển khai binh lực ngoại vi thị trấn Abu Dhali cũng pháo kích dữ dội bằng pháo phản lực và lựu pháo hạng nặng vào chiến tuyến của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Tell-Sakek. Không quân Nga cũng dội bom và chiến tuyến của HTS ở thị trấn Al-Karkur phía tây Hama.

Giá treo cổ của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, chuẩn bị cho cuộc hành quyết tập thể những dân thường muốn hòa bình. Ảnh South Front
 Giá treo cổ của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib, chuẩn bị cho cuộc hành quyết tập thể những dân thường muốn hòa bình. Ảnh South Front
Không quân Nga - Syria bắt đầu đánh phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh trang tin Iba'a, cơ quan truyền thông của HTS, Rusvesna đăng tải.
 Không quân Nga - Syria bắt đầu đánh phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh trang tin Iba'a, cơ quan truyền thông của HTS, Rusvesna đăng tải.
Không quân Nga, Syria không kích dữ dội chiến tuyến của các nhóm khủng bố HTS, TIP ở Idlib. Video Rusvesna