Mỹ, Pháp sẵn sàng tấn công ồ ạt vì mặc nhiên Damascus có tội, Israel bác bỏ can thiệp vào Syria

VietTimes -- Quân đội Israel thực hiện chế độ kiểm duyệt truyền thông về việc Israel cung cấp vũ khí và vật tư cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria. Cơ quan kiểm duyệt quân sự loại bỏ một bài viết trên tờ Jerusalem Post: "Xác nhận của IDF: Israel cung cấp vũ khí nhẹ cho các nhóm nổi dậy ở Syria". 
Israel kiểm duyệt báo chí liên quan đến chiến trường Syria. Ảnh minh họa video South Front.
Israel kiểm duyệt báo chí liên quan đến chiến trường Syria. Ảnh minh họa video South Front.

Theo South Front, nhưng những thông tin chi tiết về sứ mệnh chuyển một số lượng lớn tiền mặt, vũ khí và đạn dược cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền nam Syria vẫn có thể tìm thấy trong bộ nhớ cache của Google.

Tel Aviv đang tiến hành cung cấp vũ khí hạng nhẹ, lương thực, vật phẩm y tế, đạn dược thông dụng cho các nhóm Hồi giáo cực đoan, trong đó có cả nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham trong khuôn khổ Chiến dịch Good Neighbor (láng giềng tốt), mà Israel giải thích đây là sứ mệnh nhân đạo tập trung vào việc cung cấp cho những kẻ nổi dậy ở Syria “thực phẩm, quần áo và nhiên liệu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Francois Lecointre tuyên bố vào ngày 06.09.2018, không quân Pháp sẵn sàng tấn công Syria một lần nữa nếu có thông tin vũ khí hóa học được sử dụng trong trận chiến Idlib.

"Chúng tôi sẵn sàng tấn công nếu vũ khí hóa học được sử dụng một lần nữa," bộ trưởng quốc phòng Pháp nói với giới truyền thông. “Hoạt động này có thể thực hiện được ở cấp quốc gia nhưng chúng tôi muốn tiến hành cuộc không kích với càng nhiều nước càng tốt”.

Cùng ngày 06.09.2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, tình báo quân sự Lầu Năm Góc khẳng định, các nhóm Hồi giáo cực đoan Syria không có khả năng dàn dựng một cuộc tấn công hóa học. Từ suy luận trên, giả thiết có một vụ tấn công được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Mỹ và các quốc gia liên minh sẽ không tiến hành điều tra. Lập tức chính phủ Damascus sẽ có tội.

Trong khi các tay súng IS lại thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các trận địa phòng ngự của quân đội Syria trên bờ tây sông Euphrates. Theo truyền thông mạng xã hội ủng hộ lực lượng khủng bố IS, một số binh sĩ và các tay súng IS thiệt mạng trong các cuộc giao chiến. Nhưng IS không chiếm được bất cứ một địa danh nào.

Một điều khá thú vị là liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt các tay súng khủng bố còn lại trên thung lũng bờ đông sông Euphrates, nhưng chưa hề có bất kỳ động thái nào. Mặc dù liên minh này sẵn sàng không kích quân đội Syria khi nghe thấy từ lực lượng đối lập “cáo buộc hóa học”.

IS tấn công trên vùng thung lũng bờ đông Euphrates nhằm kéo sự quan tâm của bộ tư lệnh quân đội Syria và động viên tinh thần các tay súng IS tử thủ trong khu vực al-Safa và khu vực phía đông nam thành phố Deir Ezzor. South Front dẫn nguồn tin quân sự từ sư đoàn 11 cho biết, quân đội Syria đang cố gắng siết chặt vòng vây quanh sa mạc Hóm. Quân đội Syria cố gắng ngăn chặn nguy cơ IS có thể thực hiện các cuộc tấn công từ vùng sa mạc vào các khu vực dân cư do chính quyền Syria kiểm soát.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội quốc gia này đã vô hiệu hóa khoảng 170 chiến binh của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG và Đảng Lao động người Kurd (PKK) trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và bắc Iraq trong tháng 08.2018. Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ khoảng 253 kẻ tình nghi trong khuôn khổ chiến dịch chống ly khai và tổ chức PKK. 70 người bị tạm giam.

Các lực lượng Hồi giáo thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến đấu với các nhóm chiến binh nổi dậy của YPG trong khu vực Afrin, phía bắc Syria. Các nhóm chiến binh hoạt động bí mật của YPG liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào các nhóm Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong khu vực bị chiếm đóng này.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 07.09.2018 theo South Front