Xe tăng T-90K Nga khai hỏa diệt phiến quân Syria ở Aleppo (video)

VietTimes -- Các chuyên gia tăng thiết giáp nghiệp dư đã phát hiện ra một chiếc tăng T-90K, tham gia trận chiến giải phóng khu phía đông Aleppo. T-90K là phiên bản xe chỉ huy hiếm hoi dòng xe T-90, đặc trưng bởi khả năng cơ động cao và trang bị tăng cường khí tài thông tin liên lạc và dẫn đường bản đồ số.

Chiếc xe tăng T-90K trên đường ra chiến tuyến ở Aleppo

Chiếc xe tăng T-90K trên đường ra chiến tuyến ở Aleppo

Xe tăng T-90 sản xuất tại Nga, còn được gọi là xe tăng 'Vladimir' tham gia cuộc chiến ở Syria không phải là bí mật. Quân đội Syria nhận được cả phiên bản cũ xe tăng T-90, cũng như phiên bản cải tiến T-90A.

Trên chiến trường Syria, mặc dù các lính tăng không phải là những binh sĩ dày dạn kinh nghiệm, nhưng xe tăng T-90 Nga đã vượt qua những thử thách mà các dòng xe khác không thể vượt qua. Một điều thú vị là chỉ rất lâu sau khi giải phóng Aleppo, các chuyên gia tăng thiết giáp nghiệp dư mới phát hiện ra chiếc xe tăng T-90K hiếm hoi này.

Chuyên gia quân sự Aleksey Khlopotov phát biểu trong cuộc phỏng vấn của trang tin Vestnik Mordovii cho biết, chỉ có hai chiếc xe tăng T-90K được sản xuất. Đây là một phần của những chiếc xe tăng đầu tiên, được đưa vào biên chế quân đội Nga giai đoạn 2004-2005.

Nhìn bên ngoài, có thể phát hiện ra T-90K do xe có hai ăng-ten, một ăng ten được dùng cho đài chỉ huy (đài radio R-163-50K) và thiết bị dẫn đường (TNA-4-3). Chiếc tăng này cũng khác so với những phiên bản T-90 đầu tiên, tháp pháo của xe là tháp đúc (các mẫu xe trước đó là tháp pháo hàn) và động cơ V-92S2 có công suất lớn hơn.

Xe tăng T-90K (xe chỉ huy) xuất hiện lần đầu tiên tại triển lãm Vũ khí trang thiết bị Lục quân ở ngoại ô Moscow năm 2008. Sau đó chiếc xe biến mất trong các triển lãm tiếp theo. Nhưng lúc này, chiếc tăng T-90K đang thực hiện sứ mệnh mà nó được sinh ra ở chiến trường Syria.

Trong video (cảnh từ 0.57) ghi lại cảnh chiếc xe tăng chỉ huy T-90K nã pháo liên tiếp vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo

QA