Xe tăng Mỹ sẽ "mặc giáp" Israel

VietTimes -- Bộ tư lệnh Lục quân Mỹ có kế hoạch đến cuối năm 2019 sẽ trang bị cho các xe tăng chủ lực M1 Abrams và xe bộ binh chiến đấu M2 Bradley hệ thống bảo vệ tích cực do Israel sản xuất như Trophy và Iron Light.

Xe tăng Mỹ M1 Abrams lắp thủ nghiệm hệ thống Trophy

Xe tăng Mỹ M1 Abrams lắp thủ nghiệm hệ thống Trophy

Theo trang Breaking Defense, 4 lữ đoàn xe tăng, thiết giáp Mỹ, thường xuyên nhận nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực này.

Trên xe tăng hạng nặng M1 Abrams, các chuyên gia quân sự Mỹ lựa chọn giải pháp lắp đặt hệ thống phòng thủ tích cực Trophy; hệ thống này đã được lắp đặt đại trà trên các xe tăng Israel Merkava.

Xe tăng Mỹ sẽ "mặc giáp" Israel ảnh 1 Xe thiết giáp Bradley trên chiến trường Trung Đông. Ảnh Breaking Defence

Quân đội Mỹ đã tiến hành các thử nghiệm thực tế hoạt động của hệ thống này trên xe tăng hạng nặng M1A1 và hệ thống xe thiết giáp bộ binh chiến đấu Stryker từ năm.

Quân đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ được giao trọng trách thử nghiệm hệ thống Trophy. Những kết quả đáng khích lệ của những cuộc thử nghiệm đã thúc đẩy các nhà quân sự Mỹ quyết định sử dụng hệ thống này cho M1A1 Abrams.

Nhưng hệ thống Trophy được các quan chức quân sự Mỹ đánh giá không phù hợp với xe bộ binh chiến đấu hạng nhẹ Bradley. Loại xe bọc thép này cần một hệ thống phòng thủ tích cực gọn và nhẹ, dễ lắp đặt hơn. Các chuyên gia khoa học quốc phòng Mỹ cũng thử nghiệm hệ thống Iron Fist Light, do Israel phát triển và sản xuất cho các xe thiết giáp.

Các thử nghiệm được tiến hành vào năm 2016. Người Israel dự kiến lắp đặt hệ thống Iron Fist trên các xe thiết giáp hạng hạng nặng Namer, nhưng cuối cùng họ quyết định trang bị cho xe bộ binh chiến đấu hạng nặng hệ thống dược lắp trên xe tăng Trophy.

Hệ thống bảo vệ tích cực xe tăng thiết giáp Trophy. Video  Warthog Defense
Đến thời điểm hiện nay, quân đội Mỹ có khoảng 9 lữ đoàn xe tăng thiết giáp trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Trong tương lai số lượng có thể tăng đến 10 lữ đoàn tăng thiết giáp. Ngoài ra, còn có 5 lữ đoàn tăng thiết gáp trong biên chế của lực lượng Vệ binh quốc gia.

Mỗi lữ đoàn tăng thiết giáp có trong biên chế 4.700 quân nhân, 87 xe tăng M1, 144 xe thiết giáp Bradley, 84 khẩu đội chống tăng FGM-148 Javelin, 450 xe cơ giới bánh xích và 900 xe cơ giới bánh hơi.

TTB

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.