World Bank: Việt Nam xếp 11/12 nước khảo sát về chất lượng nhân lực

VietTimes -- Theo kết quả khảo sát, đánh giá của World Bank, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam đạt mức 3,79/10 điểm, xếp thứ 11 trong số 12 quốc gia được khảo sát tại châu Á.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng theo bản khảo sát này của World Bank, Việt Nam tụt hậu khá xa so với các nước trong khu vực như Hàn Quốc (6,91 điểm), Ấn Độ (5,76 điểm), Malaysia (5,59 điểm)...

Về vụ thể, World Bank đánh giá nhân lực Việt Nam yếu về chất lượng, thiếu năng động và sáng tạo, tác phong lao động công nghiệp kém.

Trong tổng số hơn 53,4 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc, chỉ có khoảng 49% qua đào tạo, trong đó qua đào tạo nghề từ 3 tháng trở lên chỉ chiếm khoảng 19%.

Tính đến quý 2/2015, cơ cấu trình độ nhân lực lao động Việt Nam là 1 đại học trở lên – 0,35 cao đẳng – 0,65 trung cấp – 0,4 sơ cấp. Trong khi đó, theo quy luật, những người lao động trực tiếp trình độ trung cấp, sơ cấp phải nhiều hơn rất nhiều lần so với lao động gián tiếp.

Mặt khác, sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và thái độ cũng như tâm lý để sẵn sàng di chuyển sang làm việc tại các nước ASEAN của lao động Việt Nam chưa cao.