WB bổ nhiệm Giám đốc mới ở Việt Nam

VietTimes -- Ông Ousmane Dione sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam kể từ ngày 12/9/2016.
Ông Ousmane Dione trong lần tiếp kiến nguyên Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường - Nguyễn Minh Quang - (Ảnh: WB)
Ông Ousmane Dione trong lần tiếp kiến nguyên Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường - Nguyễn Minh Quang - (Ảnh: WB)

Ông Ousmane Dione, quốc tịch Senegal, đã làm việc cho WB kể từ năm 2000 với chức vụ đầu tiên là Chuyên gia Quản lý Nguồn nước.

 Kể từ đó tới nay ông đã giữ nhiều vị trí quản lý và điều hành khác nhau tại châu Phi, Nam Á, Mỹ La-tinh, và Đông Á Thái Bình Dương. Chức vụ gần đây nhất của ông là Giám đốc Ngành Nước khu vực Đông Á Thái Bình Dương (7/2014), có văn phòng tại Manila, Phillippines. Trên cương vị này, ông phụ trách công tác đối thoại chính sách và thực hiện các dự án và sáng kiến về nước của toàn bộ khu vực Đông Á Thái Bình Dương.

Trên cương vị mới của mình, ba ưu tiên hàng đầu của ông Ousmane gồm: Dẫn dắt quá trình tốt nghiệp IDA của Việt Nam; Tiếp tục phát triển quan hệ đối tác và hợp tác của WB với chính quyền cấp trung ương và địa phương của Việt Nam sâu hơn nữa; hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển nhằm thực hiện tầm nhìn và các khuyến nghị nêu trong Báo cáo Việt Nam 2035.

Ông Ousmane Dione có trên 20 năm kinh nghiệm lãnh đạo các chương trình đa ngành cấp quốc gia và khu vực về nước, phát triển đô thị và môi trường tại châu Phi, Nam Á, Mỹ La-tinh và Đông Á Thái Bình Dương

Hiện vị trí Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam vẫn do bà Victoria Kwakwa đảm nhiệm. Tuy nhiên, từ tháng 4 vừa qua, Chủ tịch WB - Jim Yong Kim đã bổ nhiệm bà Kwakwa làm Phó chủ tịch Phụ trách khu vực Đông Á Thái Bình Dương. 

Trong nhiệm kỳ của bà Kwakwa tại Việt Nam, quan hệ đối tác giữa WB và Việt Nam đã tăng theo chiều sâu, phù hợp với những thách thức ngày càng phức tạp của một nước thu nhập trung bình mới nổi. 

Được biết, trước khi làm việc tại WB, ông Ousmane là giảng viên chuyên ngành kỹ thuật nước tại đại học Lyon 3 (Pháp); ngoài giảng dạy, ông còn hướng dẫn sinh viên, tham gia nghiên cứu về các vấn đề quản lý nguồn nước và cơ sở hạ tầng