Warburg Pincus quan tâm việc nới ‘room’ ngoại tại ngân hàng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Warburg Pincus có kế hoạch mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, cũng như quan tâm tới việc nới 'room' cho nhà đầu tư nước ngoài ở các ngân hàng Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Chip Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Chip Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus (Ảnh: VGP)

Sáng 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám đốc quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus.

Tại buổi tiếp, ông Charles Kaye bày tỏ quan tâm tới chính sách giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam; trao đổi về kế hoạch mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam; cùng một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai các dự án, trong đó có dự án Hồ Tràm.

Ông Charles Kaye cũng cho rằng có 4 vấn đề mà các nhà đầu tư luôn quan tâm là khả năng đáp ứng của các doanh nghiệp nội địa; việc ổn định kinh tế vĩ mô; cơ sở hạ tầng; và khả năng đối thoại, trao đổi với các cơ quan chức năng.

Lãnh đạo Warburg Pincus khẳng định về tổng thể, môi trường kinh doanh và kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định của Việt Nam thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng có một số điểm cần được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa, như về cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc mở rộng đầu tư của Warburg Pincus trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam là phù hợp và đúng thời điểm, trong đó có dự án Hồ Tràm hết sức tiềm năng.

Thủ tướng cũng đề nghị Warburg Pincus nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và với mạng lưới khách hàng rộng lớn trên thế giới sẽ là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Mỹ nói riêng và nhà đầu tư nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam.

"Tôi muốn giải quyết dứt điểm những băn khoăn của ngài, kể cả tại dự án cụ thể mà ngài nêu ra. Nếu ngài bước ra khỏi phòng này mà còn tiếp tục băn khoăn thì tôi còn băn khoăn hơn ngài. Nếu ngài còn tiếp tục băn khoăn, chúng ta có thể tiếp tục gặp nhau tại Hà Nội", Thủ tướng chia sẻ và giao các cơ quan chức năng của Việt Nam trao đổi, giải quyết cụ thể các vấn đề với Warburg Pincus.

Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York với hơn 200 chuyên gia đầu tư tại 14 văn phòng tại 10 quốc gia. Kể từ khi thành lập, Warburg Pincus đã huy động được 19 quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư hơn 94 tỉ USD vào hơn 940 công ty tại hơn 40 quốc gia.

Hiện nay, quỹ đang quản lý hơn 64 tỉ USD tài sản vốn cổ phần tư nhân, với danh mục đầu tư hoạt động của hơn 205 công ty trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, dịch vụ tài chính, tiêu dùng, công nghệ…

Việt Nam là điểm đến đầu tư lớn thứ ba ở châu Á của Warburg Pincus (chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ).

Kể từ năm 2013, quỹ đã đầu tư gần 2 tỉ USD để giúp xây dựng và phát triển các công ty hàng đầu Việt Nam, liên doanh với Vingroup, VinaCapital, Techcombank, Becamex, ví điện tử MoMo…; trong đó có dự án Khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm và Metropole Hà Nội (liên doanh với Hanoi Tourist)./.