Vuột mất “đất vàng”, Đà Nẵng xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ 600 tỉ đồng

Từ “đất thương mại dịch vụ” mà Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác để lấy kinh phí đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý..., khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu (cũ) trở thành “đất ở đô thị” do Bộ Quốc phòng khai thác!
Vuột mất “đất vàng”, Đà Nẵng xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ 600 tỉ đồng

“Đất thương mại dịch vụ” thành “đất ở đô thị”

Theo thông tin mà báo điện tử Infonet vừa nhận được, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản số 4370/UBND-QLĐTh liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng khu đất của Tổng Công ty Sông Thu thuộcdự án hạ tầng kỹ thuật Khu phức hợp thương mại dịch vụ Bình Hiên – Bình Thuận (khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu cũ, cạnh cầu Nguyễn Văn Trỗi, giữa tuyến đường 2/9 và đường Bạch Đằng nối dài đang được mở dọc bờ Đông sông Hàn, quận Hải Châu).

Khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Thu (cũ) mà Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác đất thương mại dịch vụ được chuyển thành đất ở đô thị do Bộ Quốc phòng khai thác (Ảnh: HC) Tại văn bản này, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng (hoặc đơn vị được Bộ Quốc phòng ủy quyền) hỗ trợ UBND TP Đà Nẵng tối thiểu 600 tỉ đồng là kinh phí liên quan đến việc di dời Nhà máy đóng tàu Sông Thu (trong trường hợp tiền sử dụng đất của dự án nộp về tài khoản của Bộ Quốc phòng).

Cụ thể là hoàn trả số tiền 100 tỉ đồng UBND TP Đà Nẵng đã cấp cho Ban Giải tỏa đến bù các dự án Đầu tư xây dựng số 1 (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP) để tạm ứng kinh phí đền bù cho Tổng Công ty Sông Thu. Hoàn trả cho TP Đà Nẵng khoảng 200 tỉ đồng là kinh phí xây dựng hạ tầng và bờ kè để có được mặt bằng khu vực dự án nêu trên.

Đặc biệt, văn bản số 4370/UBND-QLĐTh của UBND TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định trước đây, đối với các khu đất chuyển mục đích sử dụng từ đất quốc phòng sang đất phục vụ cho phát triển KT-XH thì nguồn kinh phí thu được do khai thác quỹ đất sẽ được đưa vào ngân sách của địa phương.

Đà Nẵng đã đầu tư khoảng 200 tỉ đồng xây dựng hạ tầng và bờ kè để có được mặt bằng khu vực dự án (Ảnh: HC)

Đối với khu đất nêu trên, trước đây UBND TP Đà Nẵng đã có kế hoạch khai thác để lấy nguồn kinh phí phục vụ cho việc đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm như cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý và các công trình quan trọng khác của TP với tổng kinh phí trên hàng nghìn tỉ đồng.

“Tuy nhiên, theo quy định mới của Chính phủ thì tiền sử dụng đất đối với dự án này phải nộp vào ngân sách của Bộ Quốc phòng, dẫn đến TP Đà Nẵng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguồn kinh phí phục vụ cho việc thanh, quyết toán cũng như đầu tư các công trình trọng điểm nhằm phát triển KT-XH của địa phương. Vì vậy, đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ số tiền khoảng 300 tỉ đồng để TP giải quyết một phần khó khăn nêu trên” – Văn bản 4370/UBND-QLĐTh của UBND TP Đà Nẵng nêu.

Hưởng lợi kép, vẫn xin hỗ trợ?

Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng nói: “Cái đó họ di dời qua làm nhà máy mới bên Thọ Quang, tiền họ bỏ ra hết. Chừ TP và Bộ Quốc phòng chủ trương thì Chính phủ cho họ khai thác để lấy tiền bù vào đó. Họ hỗ trợ lại cho TP vì trước đây TP bỏ ra ứng cho họ 100 tỉ tiền đền bù và xây dựng hạ tầng 200 tỉ. Tổng cộng 450 – 500 tỉ gì đó. Đó là mình kiến nghị thôi. Trước mắt là họ hứa trong năm nay chuyển cho mình 200 tỉ tiền đền bù và làm hạ tầng, còn họ chưa khai thác lấy đâu mà đưa, sang năm mới đưa!”.

“Trong văn bản 4370/UBND-QLĐTh, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ 600 tỉ mà?” – chúng tôi thắc mắc. “Thì mình cũng đề nghị thôi, trên cơ sở nguồn thu của họ tính toán cân đối. Cái này tôi thấy khoảng 450 tỉ thì có thể họ trả lại cho mình được. Người ta bỏ ra cả năm, bảy trăm tỉ di dời nhà máy đi, mình được lợi đủ thứ nên xin nhiều quá cũng khó!” – ông Nguyễn Điểu trả lời.

Về việc khu “đất vàng” này trước đây Đà Nẵng dự định khai thác đất dịch vụ thương mại, nay chuyển thành “đất ở đô thị” do một đơn vị của Bộ Quốc phòng khai thác thì Đà Nẵng được lợi gì không, ông Nguyễn Điểu cho rằng: “Nếu họ để nhà máy ở đó thì mình làm gì được người ta? Để nhà máy ở đó thì cầu Sông Hàn không quay được không? Cầu Rồng có xây dựng được không? Nói thật là TP lợi vô số kể đấy chứ!”.

Rồi ông Nguyễn Điểu phân tích thêm: “Đó là cảng quân sự chứ không phải cảng du lịch, họ đóng tàu, chở xi măng, sắt thép, khí tài quân sự gây ô nhiễm môi trường. Giờ họ di dời nhà máy, mình mở đường Bạch Đằng nối dài thông qua đó, hình thành khu đô thị mới hấp dẫn, TP đẹp lên. Tính về hiệu quả thì mình lợi người ta nhiều. Đúng ra TP phải bỏ tiền di dời cảng Sông Thu nhưng họ bỏ tiền ra di dời qua bên kia rất tốn kém. Giờ họ lấy lại khu đất đó để bù đắp một phần. Quan trọng là mình được nhiều thứ hơn người ta!”.

Khi được hỏi phía Bộ Quốc phòng đã chuyển cho Đà Nẵng được bao nhiêu trong số 600 tỉ đồng mà UBND TP đề nghị, ông Nguyễn Điểu cho hay: “Sau khi mình lập thủ tục giao đất cho người ta, định giá đất xong thì họ chuyển. Nhưng cái này mình làm chậm, làm chưa xong, đang làm đây. Cố gắng trong tuần này hoặc tuần sau xong. Trước mắt xin họ 200 tỉ!”.

Theo Infonet