Vừa xuất xưởng chiếc xe đầu tiên tại Trung Quốc, Tesla bị yêu cầu đóng cửa nhà máy vì dịch Corona

Đầu tháng 1/2020, chiếc xe điện đầu tiên của Tesla được sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã xuất xưởng. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một tháng sau, giờ đây, nhà máy này đã bị yêu cầu tạm thời đóng cửa, ngừng hoạt động...

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa nhà máy của hãng xe điện Tesla tại thành phố Thượng Hải vì lo ngại khả năng lây nhiễm của virus corona. Việc này sẽ làm chậm quá trình sản xuất mẫu xe Model 3 của Tesla dành cho thị trường Trung Quốc.

Theo giám đốc tài chính Zach Kirkhorn của Tesla, nhà máy tại Thượng Hải sẽ phải đóng cửa trong khoảng một tuần rưỡi và điều này sẽ ảnh hưởng nhẹ đến lợi nhuận của công ty trong quý 1/2020 do không thể giao xe cho các khách hàng tại Trung Quốc đúng hẹn.

Nhà máy sản xuất xe của Tesla tại Thượng Hải bị yêu cầu ngừng hoạt động vì virus corona
Nhà máy sản xuất xe của Tesla tại Thượng Hải bị yêu cầu ngừng hoạt động vì virus corona

Tesla là một trong số nhiều công ty có đặt nhà máy tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi virus corona, khi nhiều nhà máy đã bị yêu cầu phải đóng cửa đến tận ngày 9/2 mới được phép mở cửa trở lại trong nỗ lực ngăn chặn virus corona gây viêm phổi đang lây lan nhanh chóng tại quốc gia này.

Cuối năm 2018, Tesla đã đầu tư để xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD tại Khu công nghiệp quận Nam Hối (thành phố Thượng Hải, Trung Quốc). Đây là nhà máy sản xuất xe điện Tesla đầu tiên được đặt bên ngoài nước Mỹ.

Tháng 1/2019, công trình xây dựng nhà máy mới bắt đầu được khởi công và chỉ chưa đầy một năm sau, vào ngày 7/1/2020, lô 10 chiếc xe điện Tesla đầu tiên được sản xuất tại nhà máy này đã đến tay khách hàng tại Trung Quốc.

Nhà máy Tesla tại Trung Quốc sẽ sản xuất mẫu xe Model 3, với công suất 150.000 xe mỗi năm. Những chiếc Tesla Model 3 lắp ráp trong nước sẽ có giá bán 335.800 tệ (tương đương 1,18 tỷ đồng) tại thị trường Trung Quốc, rẻ hơn mức giá 439.000 tệ (tương đương 1,46 tỷ đồng) thời còn phải nhập khẩu từ Mỹ.

Hiện tại virus gây viêm phổi corona đang có tốc độ lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc, khiến 7.892 người nhiễm và 170 người tử vong (số liệu tính đến ngày 30/1), trong đó tại Thượng Hải, nơi đặt nhà máy của Tesla, cũng đã có một trường hợp tử vong vì virus corona.

Theo Dân trí