“Vua nhôm” Trung Quốc Lưu Trung Điền bị Mỹ khởi tố, đối mặt với mức án 465 năm tù

VietTimes -- Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ vẫn chưa chấm dứt, “Vua nhôm Trung Quốc” - tỷ phú Lưu Trung Điền (Liu Zhongtian) đã bị bồi thẩm đoàn Mỹ khởi tố vì ông đã buôn lậu một lượng cực lớn vật liệu nhôm vào Mỹ và trốn thuế gần 2 tỷ đô la.
Tỷ phú Trung Quốc Lưu Trung Điền, người vừa bị Mỹ khởi tố về các tội lừa đảo và rửa tiền quốc tế
Tỷ phú Trung Quốc Lưu Trung Điền, người vừa bị Mỹ khởi tố về các tội lừa đảo và rửa tiền quốc tế

Phía Mỹ cho rằng đây là vụ án trốn thuế lớn nhất từng được Bộ Tư pháp Mỹ xét xử trong lịch sử từ xưa đến nay. Công tố viên nói rằng nếu tội danh được thành lập, tỷ phú Trung Quốc này sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 465 năm tù giam.

Cáo buộc Lưu Trung Điền trốn thuế gần 2 tỷ đô la

Lưu Trung Điền là người sáng lập và chủ sở hữu của công ty nhôm khổng lồ lớn nhất Trung Quốc – Công ty hữu hạn cổ phần Trung Vượng Trung Quốc (China Zhongwang Holdings Co., Ltd). Theo The Wall Street Journal, văn bản khởi tố đã được giao từ hồi tháng 5/2019, nhưng tuần này mới được công bố. Trong đó, bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ cáo buộc công ty của Lưu Trung Điền đã thực thi một chương trình lừa đảo khổng lồ trong nhiều năm, vận chuyển nhôm từ một số nước trên thế giới nhập lậu vào Mỹ bằng cách che dấu xuất xứ.

Bản khởi tố nói, âm mưu này bắt đầu từ năm 2008 và vẫn tiếp tục cho đến nay. Bằng cách này, Lưu Trung Điền đã trốn thuế tới gần 2 tỷ đô la Mỹ. Các công tố viên nói rằng nếu tội danh lừa đảo và rửa tiền quốc tế được thành lập, Lưu Trung Điền sẽ phải đối mặt với tối đa là 465 năm tù.

“Vua nhôm” Trung Quốc Lưu Trung Điền bị Mỹ khởi tố, đối mặt với mức án 465 năm tù  ảnh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Tập đoàn Trung Vượng, tháng 7/2018

Các công tố viên Mỹ cho rằng đây là vụ án thuế quan lớn nhất trong lịch sử của Bộ Tư pháp Mỹ. Được biết, Mỹ đã chuẩn bị bắt giữ Lưu Trung Điền, nhưng ông Jeremy Scott, trợ lý chịu trách nhiệm về điều tra An ninh Nội địa khu vực Los Angeles, nói rằng có thể phải cần đến sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao để đưa Lưu Trung Điền từ Trung Quốc đến Mỹ để xét xử bởi vì giữa Mỹ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ.

Thao túng mậu dịch quốc tế, tồn trữ các sản phẩm nhôm trên toàn cầu

Văn bản khởi tố cáo buộc Lưu Trung Điền và các cộng sự đã cung cấp tiền mặt cho công ty vỏ bọc, mua sản phẩm nhôm từ Công ty Trung Vượng thông qua công ty vỏ bọc, sau đó bán cho khách mua người Mỹ, che đậy nguồn gốc của các sản phẩm nhôm và bỏ qua thuế quan của Mỹ.

The Wall Street Journal đưa tin Lưu Trung Điền và các cộng sự đã dày công lên kế hoạch vận chuyển số nhôm trị giá nhiều tỷ đô la từ Trung Quốc đến Mexico, Malaysia, Việt Nam và Mỹ. Ông ta bị cáo buộc tội thao túng thương mại quốc tế và đặt các kho tích trữ nhôm trên phạm vi toàn thế giới.

Theo tổ chức nghề nghiệp Mỹ, Lưu Trung Điền đã lưu trữ một lượng nhôm lớn chiếm 6% tổng lượng toàn cầu tại kho nhôm trong một nhà máy nằm sâu trong sa mạc Mexico; mục đích nhằm lấy nguồn gốc Mexico để che đậy nguồn gốc của hàng hóa, tránh phải nộp thuế tại Mỹ.

“Vua nhôm” Trung Quốc Lưu Trung Điền bị Mỹ khởi tố, đối mặt với mức án 465 năm tù  ảnh 2
Kho tích trữ nhôm của Trung Vượng ở Mexico

Lưu Trung Điền cũng vận chuyển nhôm dự trữ ở Mexico đến những nơi như Việt Nam và Malaysia. Kể từ năm 2015, các đối tác kinh doanh của Lưu Trung Điền đã lưu trữ 1,7 triệu tấn nhôm tại một quốc gia Đông Nam Á. Theo định giá của Công ty Dịch vụ tư vấn thương mại toàn cầu, giá trị thị trường hiện tại của số nhôm này là khoảng 5 tỷ USD.

Nói dối “khay nhôm” để tránh thuế  

Kết quả một cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, một số công ty nhôm của Trung Quốc tìm cách hạ giá các sản phẩm nhôm ở Mỹ trong khi nhận được trợ giá ở Trung Quốc. Năm 2011, Mỹ đã áp đặt thuế quan trừng phạt đối với một số sản phẩm nhôm của một số công ty Trung Quốc, trong đó có Trung Vượng.

Công ty của Lưu Trung Điền còn dối trá trong việc vận chuyển nhôm vật liệu sang Mỹ dưới dạng khay nhôm, vì khay là thành phẩm không nằm trong danh sách bị áp thuế trừng phạt, do đó trốn được thuế. Trên thực tế, hầu hết các khay nhôm của Lưu không phải là thành phẩm, nhưng ông ta đã nói dối là sản phẩm hoàn chỉnh để buôn lậu. Theo văn bản khởi tố, từ năm 2011 đến 2014, Perfectus Aluminium, một công ty có trụ sở tại Fontana, California do Lưu Trung Điền kiểm soát đã nhập 2,2 triệu khay nhôm giả vào Mỹ, trốn số thuế nhập khẩu khoảng 1,8 tỷ USD.

“Vua nhôm” Trung Quốc Lưu Trung Điền bị Mỹ khởi tố, đối mặt với mức án 465 năm tù  ảnh 3
Logo của Tập đoàn Trung Vượng Trung Quốc

Chính phủ của ông Trump nói rằng hàng tỷ đô la hàng hóa do Trung Quốc sản xuất đã vào Mỹ thông qua các nước châu Á khác, để trốn thuế. Đầu tuần qua, ông Trump đã cảnh cáo: nếu được bầu lại, ông sẽ áp đặt một thỏa thuận thương mại chặt chẽ hơn với Trung Quốc so với hiện nay. Thép và nhôm là một trong những mục tiêu chính mà Mỹ đánh thuế.

Người phát ngôn của Công tố viên Los Angeles nói rằng các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không ảnh hưởng gì đối với vụ án Lưu Trung Điền.

Được biết, Tập đoàn Trung Vượng Trung Quốc do Lưu Trung Điền sáng lập, thành lập năm 1993 ở Liêu Ninh, hiện có hơn 1000 nhân viên. Năm 2009 niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông. Năm 2018 doanh thu đạt 25,6 tỷ NDT (tăng 31,6%) lãi ròng 4,47 tỷ, tăng 15,5%./.