Vụ ngư dân điêu đứng vì ngân hàng: Vietcombank lên tiếng

Ngày 24-6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức lên tiếng về việc từ chối cho vay đóng tàu vỏ thép với 2 ngư dân ở Quảng Ngãi.
Một chiếc tàu vỏ thép ở Quảng Ngãi được đóng mới từ nguồn vốn vay. Ảnh TL
Một chiếc tàu vỏ thép ở Quảng Ngãi được đóng mới từ nguồn vốn vay. Ảnh TL

Vietcombank cho biết ngay sau khi nhận được thông tin theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng về trường hợp của hai ngư dân Phạm Văn Cu và Nguyễn Anh Tuấn, ngân hàng đã ngay lập tức yêu cầu Chi nhánh tại địa bàn có báo cáo giải trình cụ thể về các trường hợp này.

Căn cứ theo báo cáo của Chi nhánh, dựa trên hồ sơ vay vốn của hai khách hàng, Vietcombank Quảng Ngãi đã tiến hành thẩm định và đánh giá là dự án không khả thi, không hiệu quả, không đảm bảo khả năng trả nợ ngân hàng.

Do đó, khách hàng không đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn theo Quy định tại Điều 7 của Quyết định 1627/QĐ-NHNN ngày 21-12-2001 của NHNN V/v ban hành quy chế cho vay của TCTD đối với khách hàng và Quy định tại Điều 4 Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 nên đã có thông báo từ chối cấp tín dụng cho khách hàng.

Tuy vậy, dựa trên những thông tin từ các cơ quan báo chí và báo cáo của chi nhánh Vietcombank đã cử đoàn công tác gồm đại diện Ban Lãnh đạo và các phòng chuyên môn tại Trụ sở chính làm việc trực tiếp với các Chi nhánh Vietcombank cùng lãnh đạo địa phương các tỉnh miền biển (trước mắt là tỉnh Quảng Ngãi) để nắm tình hình cũng như tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã đã phát sinh trong quá trình triển khai cấp tín dụng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.

Vietcombank cũng chỉ đạo chi nhánh xây dựng để ban hành trước 1-7 văn bản hướng dẫn cụ thể về phương thức tiếp cận và xét duyệt hồ sơ vay vốn theo chương trình này để giảm thiểu tối đa thời gian xử lý và trả lời cho khách hàng.

Ngân hàng này cũng cho hay thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản và Thông tư22/2014/TT-NHNN ngày 15-8-2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng theo nghị định số 67/ 2014/NĐ-CP của Chính phủ, trong thời gian qua Vietcombank đã nghiêm túc thực hiện, xây dựng và triển khai gói sản phẩm tín dụng hỗ trợ phát triển thủy sản trong đó có cho vay đóng tàu để hành nghề đánh bắt trên biển.

Đến nay, toàn hệ thống Vietcombank đã cho vay đối với 80 tàu cá với tổng cam kết cấp tín dụng trên 260 tỉ đồng, doanh số giải ngân 215 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 84%; riêng Vietcombank Quảng Ngãi tỷ lệ giải ngân đạt 93%.Vietcombank vẫn đang tiếp tục tiếp nhận hồ sơ vay vốn của ngư dân trên cơ sở danh sách do UBND các tỉnh phê duyệt.

Theo NLĐ