Những loại vũ khí, phương tiện mới trên không của Mỹ gây sửng sốt

VietTimes – "Liệu đó có phải là máy bay trinh sát không người lái?", tài khoản Twitter "Radar Tokyo" hôm 17/7 đã đăng một bài viết nói một vật thể bay của Mỹ vừa bay xuyên qua không phận Trung Quốc, làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng mạng.  

Tên lửa siêu thanh AGM-183A tốc độ Mach 20 phóng từ trên không của Mỹ (Ảnh: Lockheed Martin).

Tên lửa siêu thanh AGM-183A tốc độ Mach 20 phóng từ trên không của Mỹ (Ảnh: Lockheed Martin).

Theo tài khoản Twitter chuyên về quan sát hàng không “Radar Tokyo”, chiều 15/7 một vật thể bay của Mỹ có kí hiệu AE64C6 đầu tiên bay qua vùng biển phía Tây Philippines, sau khi xuyên qua eo biển Đài Loan, đã "bay thẳng vào không phận Trung Quốc".

Sau khi vào vùng trời tỉnh Phúc Kiến lúc 14h14 phút, nó đã bay về phía bắc của tỉnh Chiết Giang và tiếp tục hướng lên phía Bắc. Vật thể bay đã bay ở độ cao gần 50.000 feet (khoảng 15.240 mét) và tốc độ 1.000 hải lý (khoảng 1.852 km mỗi giờ). Nó bị nghi ngờ là máy bay trinh sát tầm cao hoặc máy bay trinh sát không người lái của quân đội Mỹ.

Những loại vũ khí, phương tiện mới trên không của Mỹ gây sửng sốt ảnh 1

Sơ đồ hai đường bay của vật thể bay Mỹ hôm 15/7 gây xôn xao dư luận (Ảnh: Radar Tokyo).

Theo các dữ liệu do "Giám sát phát sóng tự động (ADS-B)” của "Radar Tokyo", vật thể bay được đánh dấu AE64C6 có 2 đường bay vào ngày 15/7. Trong đó một đường khởi hành từ đảo Borneo, Indonesia, hướng tới phía Bắc, đi qua Biển Đông, Eo biển Đài Loan, không phận Trung Quốc, Nga và vòng Bắc Cực ở phía Bắc, cuối cùng hạ cánh xuống lãnh thổ Canada.

Một đường bay khác khởi hành từ đảo Hamahera của Indonesia và đi qua phần phía đông của Philippines, Okinawa, Bán đảo Triều Tiên, Đông Bắc Trung Quốc, Nga và Canada, cuối cùng dừng lại ở Texas, Mỹ.

Nhưng điều kỳ lạ là trong khi loại máy bay trinh sát không người lái hiện đại MQ-4C Poseidon của Mỹ có thể leo lên độ cao 50.000 feet, tốc độ tối đa của nó chỉ là 575 km mỗi giờ; trong khi vật thể bay AE64C6 này bay với tốc độ 1.000 hải lý/giờ, (khoảng 1.852 km mỗi giờ) tương đương với 1,5 Mach, không chắc là PLA Trung Quốc và quân đội Nga đã không phát hiện ra nó. Một số người đã suy đoán liệu đó có phải là một trò lừa của ứng dụng theo dõi hàng không chăng?

Những loại vũ khí, phương tiện mới trên không của Mỹ gây sửng sốt ảnh 2

UAV trinh sát cao không MQ-4 Poseidon của Mỹ (Ảnh: internet)

 Cũng có ý kiến cho rằng, vì Trung Quốc tuyên bố trừng phạt hãng buôn bán vũ khí Lockheed Martin, nên hãng này làm một bài test trên phạm vi rộng nhằm vào Trung Quốc để cho thấy khả năng của họ.

Trong một diễn biến khác, Theo trang tin Hoa ngữ Creaders ngày 19/7, hồi giữa tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ đang phát triển loại vũ khí siêu thanh (hypersonic) nhanh nhất thế giới - loại siêu tên lửa có thể bay với vận tốc Mach 17, nhưng ông không tiết lộ chi tiết. Theo truyền thông Mỹ, Lầu Năm góc đã xác nhận rằng quân đội Mỹ thực sự đang phát triển "siêu tên lửa" này, tốc độ có thể đạt gấp 10 lần so với tên lửa hành trình Tomahawk.

Đài CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã đưa ra những thông tin trên dựa trên kết quả của một cuộc thử nghiệm tàu lượn siêu âm do Mỹ tiến hành ở Thái Bình Dương hồi tháng 3. Vào tuần trước, Tổng thống Trump cũng nhắc lại tại trụ sở của Bộ Tư lệnh miền Nam tại Florida rằng Mỹ đang phát triển "tên lửa siêu thanh".

Bản tin của CNN cho biết, trong khuôn khổ phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ đang nghiên cứu phát triển một vật thể lượn có khả năng cơ động trong khí quyển và một loại tên lửa hành trình siêu thanh có thể đạt tốc độ gấp 17 lần âm thanh (20.825 km mỗi giờ) nhanh gấp 10 lần tốc độ của tên lửa hành trình Tomahawk và Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa này vào cuối năm nay.

Những loại vũ khí, phương tiện mới trên không của Mỹ gây sửng sốt ảnh 3

Hình ảnh mô phỏng tên lửa hành trình siêu thanh có tốc độ Mach 17 của Mỹ (Ảnh: Adobe Stock)

CNN cũng dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng hai hệ thống vũ khí có thể được sử dụng cùng nhau. Tàu lượn tầm xa có thể phá hủy hệ thống phòng không của kẻ thù, trong khi các máy bay chiến đấu của Mỹ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh này có thể bay tới một khoảng cách gần hơn để tấn công nhiều mục tiêu hơn.

Trước đó, vào tháng 6, Không quân Mỹ cũng đã tiến hành thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên của loại tàu lượn siêu âm AGM-183.

Vào tháng 3 năm nay, Lockheed Martin, nhà thầu vũ khí quốc phòng lớn nhất thế giới, cũng đã công bố một hình ảnh về vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) mang tên AGM-183A. Vào thời điểm đó, công ty này tuyên bố rằng tên lửa siêu thanh này có tốc độ bay tới Mach 20 (24.500 km/giờ) nhanh gấp đôi so với Mach 10 (12.250 km / giờ) của tên lửa siêu thanh Dongfeng-17 của Trung Quốc và Kinzhal của Nga.