Vụ khách hàng tố Bách Đạt An “bẻ kèo”: Đâu là lối ra?

VietTimes -- Không đến tham dự cuộc tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, phải chăng Bách Đạt An đã "chủ động" bỏ lỡ một cơ hội tìm hướng ra cho sự việc lùm xùm suốt nhiều tháng qua...
Theo Giám đốc sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Xây dựng sẽ ưu tiên hoàn thiện các thủ tục để giải quyết 3 hồ sơ dự án bị khách hàng khiếu kiện và đôn đốc chủ đầu tư Bách Đạt An triển khai, hoàn thiện
Theo Giám đốc sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Xây dựng sẽ ưu tiên hoàn thiện các thủ tục để giải quyết 3 hồ sơ dự án bị khách hàng khiếu kiện và đôn đốc chủ đầu tư Bách Đạt An triển khai, hoàn thiện

Ngày 5/4, Sở Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc tiếp xúc doanh nghiệp định kỳ tháng 4/2019, do ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì với sự tham gia của lãnh đạo Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng, Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam, Thanh tra Sở Xây dựng,...

Hai doanh nghiệp được mời là Công ty Cổ phần Bách Đạt An và Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam. Nhưng đại diện của Công ty CP Bách Đạt An đã không đến tham dự.

Tại cuộc họp, liên quan đến vấn đề giữa Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam đề nghị Hoàng Nhất Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh để tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, phù hợp với pháp luật và dung hòa quyền lợi giữa các bên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trương Văn Hào - Tổng Giám đốc Hoàng Nhất Nam cho biết, theo đồng hợp môi giới giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam thì phía Bách Đạt An có trách nhiệm đảm bảo tính pháp lý của các dự án. Hai bên đã tiến hành ký kết, giới thiệu các sản phẩm, giao dịch với khách hàng công khai, minh bạch, nhưng không hiểu vì lí do gì mà tháng 10/2018, Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng và thông báo đến người mua.

Cuộc họp tiếp xúc doanh nghiệp của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam, do ông Huỳnh Khánh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì nhằm tìm hướng giải quyết cho vụ việc hơn 1.000 người mua khiếu kiện Bách Đạt An, nhưng đại diện Công ty này không đến tham dự.
Cuộc họp tiếp xúc doanh nghiệp của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam, do ông Huỳnh Khánh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì nhằm tìm hướng giải quyết cho vụ việc hơn 1.000 người mua khiếu kiện Bách Đạt An, nhưng đại diện Công ty này không đến tham dự.

Trước sự việc, Hoàng Nhất Nam đã tìm nhiều cách để liên lạc với Bách Đạt An để tìm hướng giải quyết, nhưng đều bất thành.  Do Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến khách hàng hoang mang nên mới xảy ra tình trạng bất ổn trong thời gian qua.

Cũng theo đại diện Hoàng Nhất Nam, để đảm bảo quyền lợi cho người mua, góp phần giảm thiểu tình trạng bất ổn, công ty này đã chấp nhận thiệt thòi về kinh tế, chấp nhận lỗ. Nhưng phía chủ đầu tư Bách Đạt An không chịu hợp tác khiến sự việc đi vào bế tắc. “Hoàng Nhất Nam, sẵn sàng bổ sung nguồn tài chính với mong muốn ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi cho người mua, khách hàng sớm có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”- ông Trương Văn Hào,Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết.

Còn ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam thì cho rằng: “Chúng tôi mong rằng tỉnh Quảng Nam sẽ sớm có giải pháp hữu hiệu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như người dân an tâm”.

Liên quan đến vụ việc, ông Trịnh Xuân Thái - Chánh Thanh tra sở Xây dựng Quảng Nam cho biết, để có giải pháp xử lý, cần làm rõ hơn mối quan hệ giữa các bên liên quan. Thanh tra Sở cũng đã mời hai đơn vị cùng làm việc để tìm hướng giải quyết vụ việc, nhưng bất thành vì phía Bách Đạt An đã không có mặt. 

Tại cuộc họp, đại diện Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đánh gia, mấu chốt của vấn đề là giải quyết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua. Bên cạnh đó, trong sự việc cũng có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước địa phương. Do vậy, cần xem xét ưu tiên hoàn thiện các thủ tục để giải quyết đối với 3 hồ sơ dự án mà người dân khiếu kiện và đôn đốc chủ đầu tư Bách Đạt An triển khai, hoàn thiện. 

“Thời gian tới khi tỉnh đồng ý phê duyệt quy hoạch 1/2000, Sở sẽ công bố công khai. Cái nào phù hợp với quy hoạch 1/500 sẽ triển khai các thủ tục đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cái nào còn chưa phù hợp sẽ có hướng giải quyết. Sở Xây dựng sẽ ưu tiên hoàn thiện các thủ tục để giải quyết 3 hồ sơ dự án này và đôn đốc chủ đầu tư Bách Đạt An triển khai, hoàn thiện. Còn lại các dự án khác sẽ làm sau”- ông Nguyễn Phú, Giám đốc sở Xây dựng Quảng Nam cho hay.

Kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam hết sức lắng nghe nhưng tùy tình hình thực tế. Sau khi thông qua điều chỉnh quy hoạch 1/2000, sẽ lập hội đồng thẩm định, dự án 1/500 nào phù hợp, cái nào chưa phù hợp thì Sở Xây dựng tham mưu cho tỉnh có hướng giải quyết thích hợp.

Khách hàng mua đất dự án tập trung trước trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) để đòi quyền lợi
Khách hàng mua đất dự án tập trung trước trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) để đòi quyền lợi

Như vậy, sự việc đang dần được tháo gỡ và có hướng để giải quyết quyền lợi giữa các bên. Tuy nhiên, vấn đề là cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần yêu cầu Bách Đạt An cùng hợp tác để giải quyết ổn thỏa các vấn đề liên quan, dung hòa lợi ích chung, ổn định tình hình, tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại địa phương. Chứ không chỉ chuyện lợi ích của doanh nghiệp này hay doanh nghiệp kia!

Tòa án quận Hải Châu bổ sung người mua tham gia phiên xét xử

Chiều nay 6/4, các khách hàng mua đất tại dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư cho biết họ đã nhận được thư mời của Tòa án Nhân dân quận Hải Châu với tư cách là bên thứ 3, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Hiện các khách hàng này đang chuẩn bị nội dung để trình bày tại phiên tòa./.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin...