Vụ khách hàng tố Bách Đạt An “bẻ kèo”: Có hay không chuyện “cầm đèn chạy trước ô tô”?

VietTimes – Trong khi Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam thừa nhận tính pháp lý đối với các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang được bổ sung và hoàn thiện, thì Sở TNMT tỉnh lại liên tiếp có các Tờ trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, địa phương đang yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ và yêu cầu tiếp tục thực hiện dự án
Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, địa phương đang yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ và yêu cầu tiếp tục thực hiện dự án

Vừa làm, vừa bổ sung hồ sơ pháp lý!?

Chiều 1/4, cuộc họp Giao ban báo chí định kỳ quý 1/2019 của tỉnh Quảng Nam đã thu hút sự quan tâm của báo giới liên quan đến vụ việc “lình xình” giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam khiến hơn 1.000 người mua đất nền có nguy cơ thiệt hại. Vụ việc đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh, đặt ra dấu hỏi về vai trò quản lý nhà nước của các cơ quan hữu quan Quảng Nam.

Trả lời câu hỏi của VietTimes liên quan đến tính pháp lý của các dự án do Công ty CP Bách Đạt và Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư - cụ thể là các quyết định phê duyệt đầu tư và quyết định giao đất làm căn cứ pháp lý để Bách Đạt An triển khai dự án và hợp tác với môi giới là Hoàng Nhất Nam để bán sản phẩm, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc giao dịch ở 3 dự án này là trên thương trường, pháp luật chưa cho phép. Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ kết luật đúng hay sai kể cả đối với các cơ quan, đơn vị chức năng để xử lý theo quy định pháp luật. Trường hợp người dân mua đất qua hợp đồng ký đặt chỗ với sàn giao dịch Hoàng Nhất Nam và chủ đầu tư Bách Đạt An thì đang thanh tra, nhưng sơ bộ thì hoạt động này chưa hợp pháp theo luật. 

Người mua tập trung tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc để đòi quyền lợi
 Người mua tập trung tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc để đòi quyền lợi

Cũng theo ông Huỳnh Khánh Toàn, dự án kinh doanh nhà ở thương mại phải hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch 1/500 khớp nối quy hoạch 1/2000 toàn khu, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, được hội đồng nghiệm thu tỉnh mà trực tiếp là Sở Xây dựng nghiệm thu mới đủ điều kiện đưa sang Sở TN&MT tham mưu trình UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp là nhà đầu tư sơ cấp sẽ chuyển cho người mua là nhà đầu tư thứ cấp.

Cũng liên quan đến nội dung này, ông Trịnh Xuân Thái-Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho hay: “Hiện nay UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện các dự án do Bách Đạt làn chủ đầu tư. Về vấn đề đã có quyết định phê duyệt hay chưa thì hiện nay đang chờ kết luận của Thanh tra tỉnh thì mới có thể khẳng định được tính pháp lý đối với các dự án này thuộc các quy định nào của Nghị định, Luật doanh nghiệp hay Luật đầu tư."

"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đầu tư, mỗi thời kỳ pháp luật sẽ có quy định riêng, vận dụng pháp luật theo thời kỳ. Như trước đây không nhất thiết có quyết định chủ trương đầu tư, mà chỉ cần có văn bản đầu tư là có thể thực hiện dự án. Trong quá trình làm, tất nhiên có những thiếu sót thì rà soát lại thiếu thủ tục nào thì sẽ yêu cầu bổ sung hoàn thiện, rồi yêu cầu làm tiếp chứ không có chuyện thu hồi lại dự án. Hiện tại chúng tôi tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án để sau khi hoàn thiện các hồ sơ, hoàn thành đầu tư xây dựng cơ bản có xác nhận của Sở Xây dựng đủ điều kiện, được cấp sổ đỏ”, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam phân tích.

Ông Trịnh Xuân Thái-Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam trả lời câu hỏi của VietTimes liên quan đến pháp lý của các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư
Ông Trịnh Xuân Thái-Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam trả lời câu hỏi của VietTimes liên quan đến pháp lý của các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư

Đối với hoạt động mua bán đất nền tại các dự án này, ông Thái cho hay, các hoạt động mua bán hầu như thực hiện ngoài tỉnh và hầu như không thông qua sàn giao dịch nên cơ quan chức năng tỉnh không thể nắm được.

“Đối với 3 dự án này, sau khi phát sinh khiếu nại khiếu kiện của người dân, về phía pháp luật của các hợp đồng đối với 3 dự án này là chưa đầy đủ, xét theo quy định thì không đúng. Còn ở góc độ quản lý nhà nước thì đã có tiến hành xử lý hành chính đối với chủ đầu tư và môi giới 3 dự án này. Đối với các đối tượng mua bán này thì đây là giao dịch dân sự nên sẽ thẩm quyền xử lý đối với vấn đề này thì thuộc thẩm quyền của tòa”- ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam nói.

Có hay không chuyện “cầm đèn chạy trước ô tô”? 

Mặc dù theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và đại diện Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư chưa đầy đủ các hồ sơ pháp lý và đang phải bổ sung hoàn thiện mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì theo hồ sơ thu thập được, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã có một loạt các Tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam cấp sổ đỏ cho các dự án này với đầy đủ các thông tin như: phê duyệt quy hoạch 1/500, đơn giá, diện tích, số lượng lô đất. 

Tờ trình của Sở TNMT tỉnh Quảng Nam đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư
Tờ trình của Sở TNMT tỉnh Quảng Nam đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư

Đơn cử theo tờ Trình số 536/TTr-STNMT ngày 26/6/2018 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam thì Sở này đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho 96 lô (đợt 3) tại Khu đô thị Sentosa Riverside thuộc Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc (đợt 3) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Cũng theo Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 519 lô (đợt 1 là 404 lô, đợt 2 là 115 lô, đợt 3 là 96 lô) với đơn giá tính quyền sử dụng đất được tính là 24.875,175 đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp cho cả khu đô thị Sentosa Riverside này gần 2,74 tỷ đồng.

Tương tự với Khu đô thị Sentosa Riverside, các khu đô thị khác do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư như: Khu đô thị 7B (Sentosa City) được Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cấp sổ đỏ đến lần thứ 11 (ngày 12/02/2018) với 934 lô, đơn giá tính tiền sử dụng đất là 140.055 đồng/m2;…

Như vậy, nếu theo các Tờ trình đề nghị cấp sổ đỏ của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam thì các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã hoàn thành các hạng mục và được cấp sổ đỏ một phần. Tuy nhiên, tại buổi họp báo nhanh ngày 20/3 và tại Họp báo định kỳ Quý 1/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam thì lãnh đạo tỉnh lại cho rằng, tính pháp lý của các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư chưa đảm bảo và chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra toàn bộ các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư. 

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, Thanh tra tỉnh đang vào cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, kể cả các doanh nghiệp và các sở ban ngành liên quan
Theo ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, Thanh tra tỉnh đang vào cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, kể cả các doanh nghiệp và các sở ban ngành liên quan

Trước vấn đề này, tại cuộc Họp giao ban báo chí quý 1/2019, ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, với tinh thần như tại cuộc họp báo nhanh xung quanh buổi tiếp dân hôm 20/3 vừa qua thì Thanh tra tỉnh đang vào cuộc. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, kể cả các doanh nghiệp và các sở ban ngành liên quan. Bên cạnh đó, không có chuyện thu hồi lại các dự án này mà yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục triển khai, nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua. 

“Trường hợp người dân mua đất qua hợp đồng ký đặt chỗ với sàn giao dịch Hoàng Nhất Nam và chủ đầu tư Bách Đạt An thì đang thanh tra, nhưng sơ bộ thì hoạt động này chưa hợp pháp theo luật... Dự án kinh doanh nhà ở thương mại phải hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch 1/500 khớp nối quy hoạch 1/2000 toàn khu, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, được hội đồng nghiệm thu tỉnh mà trực tiếp là Sở Xây dựng nghiệm thu mới đủ điều kiện đưa sang sở TN&MT tham mưu trình UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp là nhà đầu tư sơ cấp sẽ chuyển cho người mua là nhà đầu tư thứ cấp..."- ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết thêm.

Liên quan đến tình hình thị trường đất đai tại Đà Nẵng và Quảng Nam mà báo chí đăng tải vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 2552/VPCP-NN ngày 31/3/2019, gửi UBND TP Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với Bộ TN&MT và Bộ Tài chính có biện pháp để ổn định thị trường đất đai, ổn định tâm lý của người dân, tránh nguy cơ "vỡ trận" như các báo nêu./.