Vụ học sinh lớp 1 đứng giữa trưa nắng: Cháu tự ra cổng trường đứng!

VietTimes – Theo UBND TP.Hải Phòng, việc 1 học sinh lớp 1 đứng ngoài cổng trường giữa trời trưa nắng gây bức xúc trong cộng đồng là do cháu tự ý đứng.

Vụ học sinh lớp 1 đứng giữa trưa nắng: Cháu tự ra cổng trường đứng!

Vụ học sinh lớp 1 đứng giữa trưa nắng: Cháu tự ra cổng trường đứng!

Trẻ đi học sớm lẽ ra phải tuyên dương

Một học sinh lớp 1 vì đi học sớm đã bị Sao đỏ không cho vào lớp, đứng ngoài cổng trường dưới trời trưa nắng đã gây bức xúc trong dư luận.

Theo đó, một phụ huynh cho biết vì chưa đủ điều kiện nên gia đình học sinh không cho con học bán trú. Trưa 19/5, phụ huynh đưa con đến trường để học nhưng sớm 15 phút thì các bạn Sao đỏ không cho học sinh này vào trường, yêu cầu đứng ở ngoài cổng trường.

Không những vậy, theo phụ huynh này, cô giáo chủ nhiệm lớp còn yêu cầu các học sinh đi học sớm phải đứng lên bục giảng, chụp ảnh gửi vào nhóm zalo của lớp để phê bình vì lỗi...đi học sớm.

Trên tờ Thanh Niên Online, bạn đọc cho rằng “khi đến trường cô giáo như mẹ hiền” chắc là bé gái lớp 1 kia “chưa từng được hát”.

Một bạn đọc khác chia sẻ: “Nhìn cháu đứng mà thương quá. Lớp 1 đi học sớm hay muộn là do phụ huynh đưa đi, chứ cháu có lỗi gì? Sao cô không góp ý với phụ huynh nếu đó là quy định. Nỡ lòng nào cô bắt cháu đứng như thế giữa trưa?”.

Trên tờ VTC, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, chia sẻ: Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp quá cứng nhắc khi để học sinh đến sớm phải đứng ngoài cổng trường. Cô còn phê bình khi học sinh đi học sớm. Mỗi học sinh có hoàn cảnh khác nhau, và cô giáo chủ nhiệm lớp phải là người thấu hiểu được điều đó. Để làm được điều này cô giáo phải trao đổi, chia sẻ với phụ huynh. Chỉ có giáo viên vô cảm mới không biết được hoàn cảnh gia đình của học sinh do mình quản lý.

Theo TS. Lâm, học sinh đi sớm phải được tuyên dương, đằng này lại bị phê bình là rất vô lý.

Tự cháu đứng ngoài nắng?

Ngay sau khi báo chí, mạng xã hội phản ánh về vụ việc học sinh lớp 1 phải đứng ngoài nắng nêu trên, Chủ tịch UNDTP Hải Phòng đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm việc với Trường tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền thì việc cháu M.T.T.T đứng ở ngoài cổng trường vào thời điểm 13 giờ 15 phút ngày 20/5/2020 không phải do yêu cầu của Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm, sau khi được phụ huynh đưa vào trong trường đã được Sao đỏ hướng dẫn vào lớp nhưng học sinh đã đi ra ngoài cổng trường đứng.

Vụ học sinh lớp 1 đứng giữa trưa nắng: Cháu tự ra cổng trường đứng! ảnh 1

Một học sinh lớp 1 đứng ngoài nắng vì đi học sớm. Ảnh: Internet

Đối với cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lam, phụ huynh đánh giá cô đã tích cực dạy dỗ học sinh, được phụ huynh học sinh tin tưởng. Tuy nhiên, cô còn nóng vội trong việc phê bình học sinh đến học sớm và gửi hình ảnh lên nhóm Zalo của lớp, đã ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh; chưa lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh để có cách xử lý phù hợp đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt; chưa kịp thời báo cáo với Ban giám hiệu về các trường hợp đặc biệt.

Theo tờ Người Lao Động, tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho rằng trong trường hợp này, cô giáo chủ nhiệm cần phải trao đổi với phụ huynh để nắm được hoàn cảnh của các cháu; bên cạnh đó, không được phê bình các cháu học sinh bởi đây là lứa tuổi còn nhỏ, rất dễ tổn thương tinh thần, phải kết hợp giữa "dạy" và "dỗ".

Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo chủ nhiệm cần rút kinh nghiệm sâu sắc qua sự việc này, nhà trường cũng cần bố trí các phòng riêng cho học sinh đến sớm và bố trí nhân lực hỗ trợ các trường hợp học sinh gặp khó khăn, phải đến trường sớm.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tùng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục. Chủ tịch chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND Thành phố.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm