Vụ cháy rừng tồi tệ ở California đã hủy hoại một phần lịch sử Silicon Valley

VietTimes -- Các vụ cháy rừng xảy ra vào giữa tháng 10 vừa qua không chỉ là một “đại thảm họa” đối với bang California (Mỹ), thiêu trụi hàng vạn ha rừng, hơn 5000 công trình, cướp đi sinh mạng của ít nhất 26 người ...mà còn hủy hoại một phần không thể thay thế lịch sử những ngày đầu tiên  của thung lũng Silicon.
Hơn 100 hộp đựng thư từ và các tài liệu khác từ hai nhà sáng lập của hãng Hewlett-Packard đã bị cháy thành tro. Ảnh: Reuters
Hơn 100 hộp đựng thư từ và các tài liệu khác từ hai nhà sáng lập của hãng Hewlett-Packard đã bị cháy thành tro. Ảnh: Reuters

Hơn 100 hộp đựng thư từ và các tài liệu khác từ hai nhà sáng lập của hãng Hewlett-Packard là William Hewlett và David Packard đã bị cháy thành tro khi vụ cháy rừng ở khu vực đường Tubbs đột ngột tràn qua một tòa nhà trong khuôn viên trụ sở chính của công ty Keysight Technologies ở Santa Rosa.

Hewlett Packard là một công ty công nghệ nổi tiếng khắp thế giới với những sản phẩm có mặt khắp mọi nơi như máy tính, máy in, laptop và các thiết bị công nghệ thông tin khác. Ở Việt Nam, người ta biết nhiều đến hãng dưới cái tên viết tắt: HP. Vào những năm 2000, HP luôn có mặt trong top đầu các hãng công nghệ thông tin trên thế giới.

Tên gọi của hãng là do ghép họ của hai người sáng lập mà thành: Bill Hewlett và David Packard. Ngày 1/1/1939, hai sinh viên trường Đại học Stanford đã mở một xưởng nhỏ trong garage tại nhà của Packard ở thành phố Palo Alto, bang California. Sản phẩm đầu tiên của HP là bộ dao động âm tần HP200A chuyên dùng để kiểm tra các thiết bị âm thanh. Thiết bị này sử dụng bóng đèn làm điện trở và có giá bán chỉ 54 USD trong khi các lựa chọn khác trên thị trường lúc đó phải lên đến hơn 200USD.

Những ngày đầu tiên ấy được lưu lại trong hàng chục ngàn trang sử liệu gốc ghi lại những cuộc trao đổi, những suy nghĩ của hai con người tiên phong về công nghệ. Đã có người đánh giá kho tư liệu này đáng giá tới 2 triệu USD.

Tuy nhiên, các nhà viết sử của hãng nói, thiệt hại của vụ hỏa hoạn vượt xa giá trị được định giá bằng tiền, bởi nó chứa đựng những tư tưởng của những con người vượt trước thời đại mà các thế hệ sau cần phải nghiên cứu và khám phá để rút ra những bài học quý báu.

Các hộp tài liệu này được bảo quản tốt, ban đầu được lưu giữ trong kho tiền của HP được bảo vệ chống lại ánh sáng cực tím và với thiết bị chữa cháy. Sau đó được đưa về lưu trữ tại tòa nhà trụ sở của Keysight và được đặt trên các giá đỡ kim loại trong các hộp chống va đập với hệ thống phun nước phòng hỏa hoạn.

Ông Jeff  Weber - người phát ngôn của Keysight - cho biết: "Hệ thống này đã đạt được và vượt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất đối với việc bảo vệ lưu trữ, theo hướng dẫn của Liên hợp quốc và Thư viện Quốc hội”.

CA Fires
Hình ảnh vụ cháy rừng tại California

Ông Weber than thở: “Vụ cháy dữ dội nhất trong lịch sử bang đã  phá vỡ những nỗ lực có trách nhiệm mà chúng tôi đã thực hiện để bảo vệ tài liệu lưu trữ của công ty. Nhiệt từ vụ cháy ở đường Tubbs quả là quá dữ dội, đến mức nhiều két chống cháy đã tan chảy và bị phá hủy trong trận bão lửa chưa từng có này".

Tuy nhiên, một  cựu chuyên viên lưu trữ của HP, ông Karen Lewis, tỏ ra bất bình vì lời giải thích này. Ông nói: "Thật đau lòng.Tôi rất thất vọng và thấy bực bội. Tôi còn cảm thấy giận hơn là buồn vì lẽ ra có thể dễ dàng ngăn chặn tai họa này”. Karen Lewis chính  là người đã đăng ký kiểm  kê từng tài liệu trong các tủ nhằm lưu trữ các sử liệu đầy ắp thông tin quý báu dành cho các nhà nghiên cứu và sử gia tương lai.

Một điều may mắn là, số tài liệu lưu trữ bị cháy chỉ là một phần trong toàn bộ di sản của HP. Nữ phát ngôn viên của HP Inc cho biết, các tài liệu khác được bảo quản ở nơi khác, và vẫn còn các tài liệu ở nhà để xe cũ Palo Alto, nay là một viện bảo tàng, nơi công ty ra đời.

Nữ phát ngôn của HP, bà Dana Lengkeek viết qua email: "Các báo cáo cho rằng tài liệu lưu trữ của nhà sáng lập HP bị cháy có thể gây hiểu nhầm”. Bà nêu rõ, các tài liệu lưu trữ của HP ở những nơi khác bao gồm các bài phát biểu và thư từ cá nhân của những người sáng lập HP, còn trong các bộ sưu tập công cộng thì có các tài liệu khác (ví dụ Trường Đại học Stanford vẫn lưu giấy tờ của William Hewlett).

Trung tâm trưng bày của Keysight vẫn còn lưu giữ được những sản phẩm thủa ban đầu, như máy đo dao động đầu tiên, Lewis nói.

Theo Reuters, PetaPixel