Vụ Bưu chính Bộ TT&TT phản đối tem Đài Loan vi phạm chủ quyền Việt Nam

Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã có văn bản gửi Bưu chính Đài Loan phản đối và yêu cầu cơ quan này phải hủy ngay lập tức bộ tem vi phạm chủ quyền Việt Nam liên quan đến đảo Ba Bình.
Một bộ tem của Đài Loan vi phạm chủ quyền đối với đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam
Một bộ tem của Đài Loan vi phạm chủ quyền đối với đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam

Mới đây, Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam) đã có văn bản gửi Bưu chính Đài Loan phản đối bộ tem vi phạm chủ quyền. Nội dung phản đối như sau:

"Ngày 5/5/2016 vừa qua, Bưu chính Đài Loan đã phát hành bộ tem bưu chính 4 mẫu mang tên “Sáng kiến hòa bình cho biển Nam Trung Hoa của Trung Hoa Dân quốc”, thể hiện những hình ảnh về đảo Ba Bình của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Bưu chính Đài Loan phát hành bộ tem “Sáng kiến hòa bình cho biển Nam Trung Hoa của Trung Hoa Dân quốc” là không phù hợp với các quy định của Văn kiện Liên minh Bưu chính thế giới (Điều 8, Công ước). Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối hành động nêu trên của Bưu chính Đài Loan và yêu cầu Bưu chính Đài Loan tôn trọng sự thật, hủy ngay bộ tem, phong bì và các ấn phẩm có in hình ảnh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam."

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối vụ việc này, cùng với việc Đài Loan đưa các cựu quan chức cấp cao của họ ra thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Ngày 12/5/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam trước đây, tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động trái phép, trong đó có các việc tổ chức đoàn cựu quan chức cấp cao ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem thể hiện yêu sách tại Biển Đông là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Những việc làm này của phía Đài Loan không thể thay đổi được sự thực là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động tương tự, cùng Việt Nam và các bên liên quan có những đóng góp thiết thực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông”.

Theo Infonet