VN-Index vẫn chưa thoát khỏi “nỗi ám ảnh” về virus corona

Những tác động của virus Corona tới các hoạt động kinh tế dù chưa rõ ràng, nhưng những lo ngại về việc suy giảm doanh thu của các động thương mại đã khiến thị trường chứng khoán mất tới 55 điểm sau 2 phiên đầu tiên năm Canh Tý.
Virus Corona khiến VN-Index mất 55 điểm sau 2 phiên đầu tiên năm Canh Tý. Ảnh: ĐTCK
Virus Corona khiến VN-Index mất 55 điểm sau 2 phiên đầu tiên năm Canh Tý. Ảnh: ĐTCK

Mở cửa phiên giao dịch sáng 31-1, áp lực bán được tiết chế giúp thị trường hãm đà rơi mạnh. Thậm chí, dòng tiền hỗ trợ tích cực đã giúp VN-Index đảo chiều hồi phục thành công sau hơn 20 phút giao dịch.

Tuy nhiên, sắc xanh chỉ le lói trong thời gian ngắn rồi nhanh chóng bị thay thế bởi sắc đỏ quen thuộc. Trước áp lực bán thường trực khá lớn, trên bảng điện tử, sắc đỏ vẫn chiếm áp đảo với hàng trăm mã giảm điểm, đã khiến VN-Index tiếp tục thoái lui. Sau khi đe dọa mốc 950 điểm, một lần nữa thị trường bật ngược đi lên. Nhưng lực cầu chưa đủ mạnh để giúp thị trường khởi sắc trở lại, chỉ số VN-Index dao động quanh mức giá 955 điểm.

Bước sang phiên giao dịch chiều, lực bán tiếp tục gia tăng khiến thị trường lao dốc mạnh. Chỉ sau khoảng hơn 30 phút giao dịch, chỉ số VN-Index để mất hơn 10 điểm so với thời điểm chốt phiên sáng, rơi xuống mốc 944 điểm.

Ngay khi tiếp cận vùng giá này, thị trường đã bật nẩy lên. Tuy nhiên, càng về cuối phiên, diễn biến thị trường càng tiêu cực với áp lực bán dồn dập trên nhiều nhóm ngành. Hoạt động margin diễn ra, cùng việc các quỹ ETF cơ cấu danh mục càng khiến thị trường chịu thêm áp lực.

Các cổ phiếu lớn như VNM, HVN, VJC, HCM giảm sàn. GMD, DPM cũng giảm sàn do bị VFMVN30 ETF loại khỏi danh mục. Các cổ phiếu bất động sản, xây dựng như DXG, LDG, D2D, TIP, DPG… cũng giảm sàn.

Đà giảm diễn ra trên hầu hết các nhóm ngành. Nỗ lực của CTG, MSN cùng VIC, VHM là không đủ giúp thị trường tránh khỏi phiên giảm sâu. Áp lực bán dâng cao và lan rộng thị trường khiến VN-Index tiếp tục bị đẩy lùi về mức thấp nhất ngày, khi giảm tới gần 23 điểm. Như vậy, chỉ trong 2 phiên đầu tiên của năm Canh Tý, thị trường đã để mất gần 55 điểm, tương ứng giảm 5,61%.

Điểm sáng trong phiên hôm nay là nhóm dược phẩm, thiết bị y tế với nhiều mã tăng điểm, thậm chí tăng trần như AMV, DHG, DHT, IMP, JVC, DVN, BBT…

Chốt phiên giao dịch 31-1, VN-Index giảm 22,96 điểm (2,39%), xuống 936,62 điểm với 73 mã tăng, trong khi có tới 281 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 253,94 triệu đơn vị, giá trị 4.886,85 tỉ đồng, tăng 27,92% về lượng và 6,68% về giá trị so với phiên hôm qua (30-1). Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 43,31 triệu đơn vị, giá trị hơn 865 tỉ đồng.

Giao dịch khối ngoại cũng diễn ra không thực sự tích cực khi họ bán ròng 17 tỉ đồng trên toàn thị trường. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các bluechips như VNM (50,8 tỉ đồng), CTG (28,6 tỉ đồng), VIC (19,6 tỉ đồng)… Trên HOSE, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp với 149 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 23,21 tỉ đồng.

Theo TBKTSG