VN-Index sẽ tiếp tục “bay cao” trên 1.000 điểm trong 2 tháng cuối 2019?

VietTimes -- Theo nhận định từ CTCP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI), thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn tăng ngắn hạn và được bổ trợ bởi các yếu tố cơ bản.
VN30 được tin tưởng sẽ tiếp tục duy trì trên mốc 1000 điểm trong 2 tháng cuối năm
VN30 được tin tưởng sẽ tiếp tục duy trì trên mốc 1000 điểm trong 2 tháng cuối năm

Ngày 4 tháng 11, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.022 điểm, tăng 6,84 điểm so với giá mở cửa. Phía SSI cho rằng, chỉ số này có khả năng lớn duy trì được điểm số trên mốc 1.000 điểm trong 2 tháng còn lại của năm.

 Góc nhìn kỹ thuật

SSI nhận định thị trường đang ở trong trạng thái kỹ thuật tăng ngắn hạn. Chỉ số P/E của VN-Index và VN30-Index thời điểm hiện tại đang ghi nhận ở mức 16.7 lần. Riêng P/E hiện tại của nhóm SSI Coverage (đại diện gần 80% vốn hóa thị trường) ở mức 15.3 lần. 

Còn theo số liệu của Bloomberg, tính đến ngày 30/9/2019, mức P/E của VN-Index ở mức 17 lần, thấp hơn một số thị trường trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philipines… và vẫn đang thấp đáng kể so với chính lịch sử của chỉ số.

Đồng tình với SSI, CTCP Chứng khoán Phú Hưng (Mã: PHS) dự đoán chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trưởng trên mức 1.000 điểm, và có khả năng trở lại vùng đỉnh cũ 1.043 điểm từ hồi 2018. Xu hướng phục hồi được nhận định thể hiện qua các các đường MA5, MA20. Chỉ báo sức mạnh RSI và MACD cũng cắt lên trên đường tín hiệu cho thấy khả năng thử thách các ngưỡng cản cao hơn.

“Trong trường hợp nếu chỉ số có thể bứt qua ngưỡng 1.025 điểm, xu hướng tăng có thể tiếp diễn đến vùng kháng cự 1.031 (Fib 61,8) và vùng 1.043 (đỉnh cũ tháng 6/2018)” - công ty chứng khoán này nhận định.

Phía CTCP Chứng khoán Bảo Việt (Mã: BVS) lại tỏ ra thận trọng hơn, vì cho rằng thị trường đang phát ra các tín hiệu điều chỉnh.

Theo BVS, đường MACD đang duy trì đà tăng, tuy nhiên chỉ số RSI đã bước vào vùng quá mua, cảnh báo rủi ro thị trường có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là khi chỉ số tiến sát đến mốc 1.025 điểm.

Chỉ báo MACD vẫn duy trì đà tăng, nằm trên mức 0 và đường tín hiệu, cho thấy xung lực tăng điểm đang có dấu hiệu tăng, củng cố khả năng trăng trưởng của thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo dự đoán của BVS, nếu thị trường bước vào một giai đoạn điều chỉnh, VN-Index vẫn sẽ tiếp tục duy trì mức điểm trên 1000, cụ thể chỉ số sẽ nhận được hỗ trợ tích cự tại vùng 1.000-1.005 điểm.

Lợi nhuận khả quan

Kết thúc Quý 3/2019, các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan, đặc biệt là nhóm cổ phiếu VN30. Trên thực tế, sàn HoSE đang có hơn 370 cổ phiếu, nhưng 10 mã lớn nhất chiếm đến 52,3% vốn hóa.

Do đó, chỉ cần phân nửa số cổ phiếu trong Top 10 vốn hóa đồng thuận tăng giá là VN-Index có thể bứt phá. Điểm qua một số nhóm ngành chiếm tỉ trọng lớn trên VN30 cho thấy.

Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm
Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm (Tổng hợp số liệu từ SSI) 

Theo báo cáo tài chính (BCTC) Quý 3/2019 vừa được các ngân hàng công bố, hầu hết ngân hàng đều giữ mức tăng trưởng tương đương hoặc cao hơn năm 2018. Với vốn hóa chiếm đến 22% VN30, sự tăng trưởng của nhóm 3 cố phiếu “họ Vin” cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa VN-Index vượngưỡng và duy trì ở mức trên 1.000 điểm.

Nhóm doanh nghiệp bán lẻ và sản xuất ngành hàng tiêu dùng như Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB); CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG); CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) … cũng duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 9 tháng đầu năm 2019.  Tuy cũng ghi nhận sự tăng trưởng chậm lại của một số ông lớn, điển hình là CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM)

Nhóm doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng nhìn chung doanh thu, lợi nhuận quý III vẫn được duy trì tăng trưởng tích cực nhờ hưởng lợi từ bối cảnh vĩ mô trong nước thuận lợi, tăng trưởng GDP tốt, lạm phát được kiểm soát giúp sức mua gia tăng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Phía SSI nhận định, thị trường chứng khoán trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế chính trị thế giới, cụ thể là mối quan hệ của Mỹ và Trung Quốc. Hiện tại, hai quốc gia này vẫn đang gửi những tín hiệu tốt về một thỏa thuận thương mại vào tháng 11, hứa hẹn sự chuyển biến tích cực của khối ngoại.

Kết luận, SSI cho rằng VN-Index sẽ có khả năng duy trì điểm số trên mốc 1.000 điểm trong 2 tháng còn hại của năm nếu mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc không có diễn biến xấu bất ngờ./.