Virus corona và trẻ em: Những điều chúng ta đã biết và chưa biết

VietTimes -- Trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới đang diễn biến khó lường trên toàn thế giới, các bậc cha mẹ muốn bảo vệ con mình có thể chắc chắn về một điều: Dịch COVID-19 không ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ em.
Nhiều nước đóng cửa trường học trong bối cảnh dịch virus corona, trẻ em phải ở nhà (Ảnh: Guardian)
Nhiều nước đóng cửa trường học trong bối cảnh dịch virus corona, trẻ em phải ở nhà (Ảnh: Guardian)

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều mà thế giới chưa biết về virus corona chủng mới, và các cuộc nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để tìm câu trả lời. Sau đây là một số điều chúng ta đã biết về virus corona chủng mới và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.

Trẻ em có thể nhiễm virus corona?

Có. Trẻ em có thể bị nhiễm virus corona và dường như cũng có khả năng lây truyền virus này, ngay cả khi chúng không xuất hiện triệu chứng. Đó là lý do mà trẻ em cũng phải hạn chế tiếp xúc xã hội và rửa tay thường xuyên mặc dù không bị sốt hay ho.

Virus corona chủng mới ảnh hưởng tới trẻ em như thế nào?

Người ta tin rằng virus corona chủng mới chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ đối với trẻ em, nhưng tầm ảnh hưởng chính xác của nó còn tùy thuộc vào độ tuổi.

Phần lớn những điều mà chúng ta biết về virus corona chủng mới đều dựa trên các báo cáo từ Trung Quốc, nơi dịch COVID-19 bắt nguồn. Có 2,4% tổng số ca nhiễm được xác nhận là trẻ em, thiếu niên dưới 19 tuổi. Và chỉ có 2,5% tổng số ca nhiễm ở trẻ em xuất hiện các triệu chứng nặng, mà như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả là “một bộ phận rất nhỏ”. Nhưng các cuộc nghiên cứu vẫn đang diễn ra, và bức tranh rõ ràng hơn sẽ dần được mở ra.

Tại sao virus corona chủng mới ảnh hưởng khác biệt tới trẻ em?

Điều này đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tiến sĩ Jay C. Butler, Phó Giám đốc về bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, từng nói “hiện tượng này rất đáng quan tâm”, thế nhưng thừa nhận rằng cơ chế đằng sau nó vẫn chưa rõ.

Những người trên 60 tuổi hoặc có tiền sử bệnh tật vẫn là nhóm người dễ bị ảnh hưởng nhất bởi virus corona chủng mới. Nhóm này bao gồm những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch và các chứng bệnh hô hấp mãn tính; theo WHO.

Con cái có vấn đề về sức khỏe. Có đáng ngại?

Nếu trẻ em măc các chứng bệnh liên quan tới đường hô hấp như hen suyễn thường, thì chúng thường bị ảnh hưởng nặng hơn khi nhiễm các loại bệnh do virus, như bệnh cúm. Nhưng virus corona hiện nay lại là chủng mới, và người ta vẫn chưa rõ liệu nó có gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với những trẻ em bị hen suyễn hay không.

Tương tự, chưa có bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với trẻ em bị tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại ĐH John Hopkins từng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cảnh giác về điều này.

Có nên cho trẻ nghỉ học?

Trong hôm đầu tuần này, chính quyền Mỹ đề xuất các bậc cha mẹ cho con nghỉ học như một biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội. Nhiều quốc gia cũng đang đóng cửa trường học như một biện pháp ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Đương nhiên, hạn chế tiếp xúc xã hội cũng gây ra nhiều sự thay đổi đột ngột. Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra chật vật sau khi trường học của con mình đóng cửa. Nhiều nước đã nỗ lực nhằm giảm gánh nặng cho các bậc phụ huynh có con em phải nghỉ học.