Vinfast được cấp phép khởi công xây nhà máy 4 tỉ USD tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà máy xe điện tại bang Bắc Carolina (Mỹ) của VinFast có tổng mức đầu tư 4 tỉ USD, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2024, tạo ra hơn 7.000 việc làm. 
Lô xe Vinfast được vận chuyển từ Hải Phòng sang Mỹ hồi tháng 11/2022 (Ảnh: Reuters)
Lô xe Vinfast được vận chuyển từ Hải Phòng sang Mỹ hồi tháng 11/2022 (Ảnh: Reuters)

Vinfast - công ty sản xuất xe điện (EV) của Vingroup - đã được các nhà quản lý ở bang Bắc Carolina (Mỹ) cấp giấy phép về môi trường để bắt đầu xây dựng nhà máy lắp ráp trị giá 4 tỉ USD, theo Reuters.

Cụ thể, Vinfast đã được cấp giấy phép về chất lượng không khí. Công ty này cũng đang chờ thêm các giấy phép khác cho nhà máy tại quận Chatham. Trong khi chờ đợi, Vinfast sẽ bắt đầu tiến hành đấu thầu xây dựng.

“Giấy phép về chất lượng không khí cho phép chúng tôi khởi công xây dựng giai đoạn 1 của nhà máy. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu xây dựng", đại diện Vinfast cho biết, nhưng không nêu rõ thời gian khởi công.

Trước đó, dẫn lời trên tờ Bloomberg, bà Lê Thị Thu Thủy, CEO VinFast, tiết lộ nhà máy ở Mỹ hiện đã cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và đang hoàn thiện các giấy phép để có thể bắt đầu xây dựng.

Nhà máy xe điện tại bang Bắc Carolina (Mỹ) của VinFast có tổng mức đầu tư 4 tỉ USD, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2024, tạo ra hơn 7.000 việc làm.

Giai đoạn 1 của dự án bao gồm khoản đầu tư 2 tỉ USD vào một nhà máy có công suất sản xuất 150.000 xe/năm. Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào sản xuất pin.

Hồi tháng 7/2022, Vinfast đã ký thỏa thuận thu xếp vốn đối với Credit Suisse và Citigroup nhằm huy động tối thiểu 4 tỉ USD cho hoạt động đầu tư kinh doanh và xây nhà máy ở Mỹ.

Cụ thể, ngân hàng Credit Suisse (Singapore)sẽ là bên thu xếp cho các đợt phát hành, chào bán chứng khoán của Vinfast hoặc công ty con trên toàn cầu với quy mô tối thiểu 2 tỉ USD.

Trong khi đó, Citigroup Global Markets Inc (Mỹ) là bên tư vấn cho quá trình huy động bổ sung tối thiểu 2 tỉ USD để Vinfast xây dựng nhà máy tại Bắc Carolina (Mỹ).

VinFast cũng lên kế hoạch sản xuất xe điện tại nhà máy ở Hải Phòng và xuất xưởng đi Mỹ. Nhưng đợt giao hàng đã bị dời lại từ mốc thời gian dự kiến là cuối năm 2022 sang nửa cuối tháng 2/2023.

CEO Vinfast cho biết, việc chậm giao hàng một phần là do công ty đang chờ chứng nhận từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ về việc tăng phạm vi lái xe của mẫu VF8./.

Nguồn tham khảo: Reuters