Vinacapital mua lại nền tảng đầu tư cố vấn Robo-advisor tại Singapore

VietTimes -- Ngày 16/7/2019, thông qua công ty thành viên là VCG Partners Pte Lt (VCG Partners), Tập đoàn Vinacapital Singapore đã hoàn thành việc mua lại mảng hoạt động kinh doanh của Smartly Pte Ltd.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo giới thiệu của Vinacapital, Smartly Pte Ltd (Smartly) được thành lập từ năm 2015 với sự góp mặt của 3 nhà sáng lập làm việc trong lĩnh vực tài chính. Công ty này ra đời nhằm mục đích cung cấp kiến thức tài chính cơ bản, cơ hội đầu tư dễ dàng với đầy đủ sự minh bạch và phí thấp cho những người có thu nhập trung bình.

Kể từ năm 2016, Smartly đã bắt đầu thảo luận với VCG Partners - công ty con của VinaCapital tại Singapore - về việc cùng phối hợp tạo nên một nền tảng đầu tư. Tới tháng 9/2017, nền tảng cùng tên đã được ra mắt thành công.

Cụ thể, Smartly sử dụng các thuật toán thông minh để giúp việc đầu tư được đơn giản và dễ tiếp cận hơn với số đông. Các nhà đầu tư chỉ cần hoàn thành một bảng câu hỏi để đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính và mục tiêu của họ.

Sau đó, Robo-advisor (Cố vấn robo) dựa vào dữ liệu đó để đề xuất một danh mục đầu tư được tạo thành từ danh sách các quỹ giao dịch (ETF). Các thuật toán được sử dụng sẽ cân bằng lại danh mục đầu tư theo định kỳ và tính toán phù hợp với sự thay đổi của kinh tế thế giới.  

“Smartly là một bước đi tiên phong trong dịch vụ cố vấn robo ở Singapore và chúng tôi mong muốn được tiếp tục phát triển để mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác khi môi trường pháp lý của họ cho phép. Ví dụ tại Việt Nam, luật pháp hiện hành không đề cập đến các dịch vụ cố vấn robo, tạo ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư chọn đầu tư với một số công ty mới khởi nghiệp trên thị trường cung cấp dịch vụ này” - ông Jason Ng – Giám đốc điều hành VCG Partners chia sẻ.

Theo thống kê của Statista, các dịch vụ cố vấn robo hiện đang quản lý khối tài sản có giá trị hơn 980 tỷ USD trên toàn thế giới, với dự báo tăng trưởng khoảng 27%/năm từ năm 2019 đến 2023.

Trong đó, các thị trường như Singapore và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, với dân số bản địa lớn, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và sự giàu có ngày càng tăng đã sẵn sàng cho các nền tảng đầu tư có cố vấn robo./.