VietinBank lo ngại tác động của dịch Covid-19, bỏ ngỏ chỉ tiêu lợi nhuận năm 2020

VietTimes -- VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 từ 6-10%, sẽ triển khai áp dụng Basel II ngay khi được tăng vốn.
Ảnh minh họa (Nguồn: VietinBank)
Ảnh minh họa (Nguồn: VietinBank)

Trong báo cáo thường niên năm 2019, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG) đã tiết lộ những mục tiêu chính cơ bản cho năm 2020.

Theo đó, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản có tăng từ 3-5%, dư nợ tín dụng tăng từ 6-10% so với năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 2%. Nhà băng cũng đặt mục tiêu huy động nuồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng từ 6-10% so với năm trước.

Mục tiêu lợi nhuận cho năm 2020 không được VietinBank đề cập trong báo cáo.

Về trọng tâm thúc đẩy kinh doanh năm 2020, VietinBank cho biết sẽ tăng tỷ trọng thu nhập phi tín dụng (trọng tâm là thu dịch vụ) trên tổng thu nhập. Cải thiện mạnh mẽ, toàn diện chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, cung cấp giải pháp tài chính tổng thể, toàn diện tới khách hàng, phát triển mạnh hoạt động ngân hàng thanh toán và ngân hàng đầu tư.

Những mục tiêu chính trong năm 2020 của VietinBank (Nguồn: CTG)
Những mục tiêu chính trong năm 2020 của VietinBank (Nguồn: CTG)

Trong báo cáo thường niên, VietinBank đánh giá, năm 2020, kinh tế thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro từ căng thẳng thương mại, chính trị giữa các nền kinh tế lớn.

Bên cạnh đó, diễn biến khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona (COVID-19) đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, đồng thời tác động tới một số ngành kinh tế trong nước.

Với diễn biến khó lường và tác động lớn của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có hoạt động giao thương lớn với các đối tác từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, Mỹ…

Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng gặp nhiều khó khăn là thách thức lớn trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020 của VietinBank nói riêng cũng như hệ thống các NHTM nói chung.

Ảnh hưởng của dịch bệnh ngay từ đầu năm 2020 có thể có tác động tới nền kinh tế, đòi hỏi các ngân hàng phải nỗ lực hỗ trợ, cùng với doanh nghiệp vượt qua.

“Đây cũng là yếu tố có thể tác động tới tăng trưởng cũng như khả năng sinh lời của các ngân hàng trong năm 2020” - báo cáo nêu.

Được biết, năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối trong lộ trình thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank.

VietinBank sẽ tiếp tục bám sát phương án tăng vốn điều lệ, khai thác tối đa các biện pháp để tăng vốn tự có bao gồm phát hành trái phiếu thứ cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, kiểm soát tài sản có rủi ro để giảm bớt áp lực tăng vốn tự có.

Ngân hàng cho biết sẽ triển khai áp dụng Basel II ngay khi được tăng vốn.

Đồng thời, nhà băng này cũng tập trung nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng nguồn vốn, đặc biệt chú trọng tăng trưởng nguồn vốn có chi phí thấp (nguồn vốn ngoại tệ, tiền gửi thanh toán - CASA).

Về xử lý nợ xấu, ban điều hành VietinBank nhấn mạnh sẽ tập trung nguồn lực với nỗ lực cao nhất, áp dụng toàn diện và linh hoạt các cơ chế chính sách hiện có để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ xấu, nợ đã xử lý rủi ro, nợ bán VAMC.

Đồng thời khắc phục triệt để các hạn chế, tồn tại đã được nhận diện, bảo tồn hiệu quả tăng trưởng và gia tăng thu nhập từ hoạt động thu hồi nợ./.