Bộ Y tế tiếp nhận thêm 300.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca

VietTimes – Chiều nay, ngày 6/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận thêm 300.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và trang thiết bị chống dịch từ Australia. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam - tại kho bảo quản vaccine COVID-19 ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Ảnh - Trần Minh)

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam - tại kho bảo quản vaccine COVID-19 ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Ảnh - Trần Minh)

Trong chiều nay, Bộ Y tế đã nhận thêm 300.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca; 614.000 khẩu trang N95 và khẩu trang phẫu thuật; 40.800 bộ quần áo bảo hộ của Chính phủ Australia hỗ trợ cho Việt Nam.

Với hơn 400.000 liều vaccine đã trao trước đó, tổng số vaccine phòng COVID-19 Australia hỗ trợ cho Việt Nam đến nay là hơn 700.000 liều. Đây là lô vaccine thứ 2 trong cam kết của Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam để chống dịch COVID-19 trong năm nay.

Tại buổi lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: “Chúng tôi vui mừng khi biết Chính phủ và nhân dân Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam thêm 3,7 triệu liều vaccine. Đây là sự giúp đỡ rất cần thiết, quý báu để chào mừng 48 năm, thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, đồng thời, giúp Việt Nam tiếp cận được thêm nhiều nguồn vaccine để phòng, chống dịch”.

Theo ông Cường, Bộ Y tế sẽ nhanh chóng phân bổ 300.000 liều vaccine AstraZeneca và trang thiết bị bảo hộ tiếp nhận hôm nay đến các cơ sở y tế, các địa phương để phục vụ phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Bộ Y tế tiếp nhận thêm 300.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca ảnh 1

Lễ bàn giao 300.000 liều vaccine AstraZeneca trang thiết bị chống dịch từ Australia (Ảnh - Trần Minh)

Bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam - cho hay: “Tôi rất vui mừng khi nhiều liều vaccine đã được chuyển từ Australia đến Hà Nội. Australia đã tăng mức cam kết hỗ trợ cho việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam”.

Theo bà Mudie, Australia sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam bằng cách giúp Việt Nam mua thêm khoảng 3,7 triệu liều vaccine COVID-19. Các liều vaccine này sẽ được mua thông qua thỏa thuận mua sắm với UNICEF và hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam. Hỗ trợ này sẽ nâng số lượng vaccine Australia đóng góp cho Việt Nam lên khoảng 5,2 triệu liều. Hiện, tổng giá trị cam kết của Australia trong việc hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 là 60 triệu dollar Australia.

Ngoài việc hỗ trợ phân phối vaccine tại Việt Nam, Australia đang hợp tác với UNICEF để hỗ trợ nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo cho nhân viên y tế, hỗ trợ truyền thông ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Việt Nam.