Việt Nam sẽ có vệ tinh “mắt thần” nhìn xuyên mây của Nhật Bản

VietTimes -- Loại vệ tinh này sẽ phóng vào mùa hè năm 2017, vệ tinh thứ hai phóng vào năm 2018, có thể chụp ảnh ban đêm và chụp ảnh qua đám mây, độ phân giải đạt trình độ cao nhất thế giới.
Công nghệ phóng vệ tinh của Nhật Bản (ảnh minh họa).
Công nghệ phóng vệ tinh của Nhật Bản (ảnh minh họa).

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 18/9 dẫn tờ Mainichi Shimbun Nhật Bản ngày 17/9 cho hay Nhật Bản sẽ lần đầu tiên nghiên cứu, phát triển, chế tạo cho Việt Nam vệ tinh quan sát radar, ngoài mục đích dân sự, có thể dùng cho mục đích quân sự.

Công ty NEC và Mitsubishi Electric Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghiên cứu, phát triển, chế tạo với Viện Khoa học công nghệ Việt Nam, sẽ hợp tác nghiên cứu chế tạo radar này cho Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên vệ tinh quan sát Nhật Bản được xuất khẩu ra nước ngoài".

Tiền chi cho thiết bị radar sẽ lên đến vài chục tỷ yên (1 yên tương đương khoảng 0,001 USD), sẽ cung cấp theo phương thức vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. Radar này nặng 550 kg, có kế hoạch phóng vào mùa hè năm 2017.

Hai vệ tinh trinh sát của Nhật Bản. Ảnh: QQ
Hai vệ tinh trinh sát của Nhật Bản. Ảnh: QQ

Theo phỏng đoán của báo Trung Quốc, Việt Nam sẽ còn đặt mua vệ tinh quan sát thứ hai của Nhật Bản, có kế hoạch phóng và sử dụng vào năm 2018.

Camera lắp trên vệ tinh quan sát này có tính năng đặc biệt như chụp ảnh ban đêm và chụp ảnh xuyên tầng mây, độ phân giải cũng đạt trình độ cao nhất thế giới hiện nay.

Vì vậy, nó không chỉ có thể làm vệ tinh giám sát thiên tai và tình hình sinh trưởng của cây nông nghiệp, mà còn có thể đóng vai trò vệ tinh trinh sát quân sự ở mức độ nhất định.

Nhật Bản hy vọng thông qua xuất khẩu vệ tinh và giúp nước khác phóng vệ tinh để mở rộng quy mô ngành hàng không vũ trụ, chiếm lĩnh thị phần quốc tế.

Chính phủ Shinzo Abe có kế hoạch thông qua kết hợp giữa nhà nước và tư nhân, mở rộng xuất khẩu vệ tinh và thị trường phóng thương mại của Nhật Bản.