Việt Nam nằm trong 5 quốc gia bị tấn công DDOS nhiều nhất thế giới

VietTimes -- Theo báo cáo và phân tích của Kaspersky Lab, Việt Nam hiện đang nằm trong top 5 các quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất thế giới, chỉ xếp sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc và Vương quốc Anh.
Ảnh minh họa: Kaspersky
Ảnh minh họa: Kaspersky
Số lượng quốc gia bị tấn công DDoS có phần giảm xuống trong quý 4-2018 (từ 98 xuống còn 82 quốc gia), tuy nhiên Việt Nam bỗng nhiên lại vượt mặt Hồng Kông và lọt vào top 10 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất.

VN nằm trong 10 quốc gia bị tấn công DDoS nhiều nhất - Ảnh 2

Các số liệu thống kê của Kaspersky DDoS Protection bao gồm dữ liệu về hoạt động của botnet cũng như các nguồn khác, cho thấy sự giảm phổ biến của các cuộc tấn công DDoS chỉ sử dụng phương pháp HTTP hoặc HTTPS - từ 23% năm 2016 xuống 11% vào năm 2017. Cùng lúc đó, tần suất các cuộc tấn công đồng thời sử dụng một số phương pháp tăng từ 13% lên 31%. Điều này có thể là do khó khăn và chi phí khi tổ chức các cuộc tấn công HTTP (S), trong khi các cuộc tấn công hỗn hợp cho phép bọn tội phạm mạng kết hợp hiệu quả với chi phí thấp hơn.

Về độ dài của các cuộc tấn công DDoS qua botnet, cuộc tấn công dài nhất trong những tháng cuối năm 2017 chỉ kéo dài 146 giờ. Nạn nhân là một trang web thuộc một công ty Trung Quốc hướng dẫn cách nấu các món ăn Châu Á truyền thống.

Thương mại trực tuyến và tội phạm mạng là một điểm nổi bật trong quý IV. Trong giai đoạn cao điểm của Black Friday và Cyber Monday, Kaspersky Lab đã ghi nhận một sự gia tăng đột ngột số lượng các nỗ lực lây nhiễm vào các mồi nhử được đặc biệt tạo ra bởi các botnet DDoS dựa trên Linux.

Ông Kirill Ilganaev, trưởng bộ phận DDoS Protection tại Kaspersky Lab cho biết: "DDoS là một công cụ để gây áp lực hoặc kiếm tiền một cách phi pháp, và các cuộc tấn công không chỉ có thể gây hại cho các tổ chức lớn, nổi tiếng mà cả các công ty nhỏ."