Việt Nam lên tiếng việc mua thêm 2 chiến hạm Nga

VietTimes -- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21/9 xác nhận thông tin phía đối tác Nga đang vận chuyển cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9 11661 để bàn giao cho Việt Nam. Việc bàn giao hai chiến hạm hiện đại này nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa hai nước.
Cặp chiến hạm tàng hình Gepard thứ hai của hải quân Việt Nam được cho là sẽ thiên về săn ngầm
Cặp chiến hạm tàng hình Gepard thứ hai của hải quân Việt Nam được cho là sẽ thiên về săn ngầm

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 21/9 về việc Nga đang vận chuyển cặp chiến hạm Gepard-3.9 11661 thứ hai cho Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng xác nhận.

"Việc Nga giao tàu Gepard cho Việt Nam nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh quốc phòng của Việt Nam", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông quốc tế dẫn thông tin từ ông Renat Mistakhov - Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga cho biết: Kế hoạch Zelenodolsk bàn giao cặp tàu khu trục Gepard-3.9 thứ hai cho Hải quân Việt Nam sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2017.

Theo ông Mistakhov, cặp tàu khu trục được bàn giao theo đúng hợp đồng. Công việc chế tạo cặp tàu Gepard-3.9 thứ hai được thực hiện theo đúng lịch trình.

Tàu tên lửa của Dự án 11661E dành cho Hải quân Việt Nam đã trải qua tất cả quá trình kiểm định chất lượng, ông Renat Mistakhov,Tổng giám đốc nhà máy Zelenodolsk mang tên A.M. Gorky cho biết.

Năm 2006, Nhà máy Zelenodolsk đã ký hợp đồng xây dựng hai tàu tên lửa cho Hải quân Việt Nam. Chiếc tàu đầu tiên được đặt kỵ vào tháng 7/2007, chiếc thứ hai vào tháng 11. Cả hai tàu đều được biên chế vào Hải quân Việt Nam năm 2011. Sau đó, một hợp đồng đã được ký kết để đóng thêm cặp tàu thứ hai. Hai chiếc tàu này đã hạ thủy vào năm 2016.

Tàu hộ vệ tên lửa Dự án 11661E được thiết kế để tìm kiếm và chống mục tiêu dưới nước, trên mặt biển và trên không, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, tiến hành các hoạt động hộ tống và bảo vệ khu kinh tế biển.

Hiện nay, Việt Nam đã sở hữu 2 tàu hộ vệ tên lửa là Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng. Cặp chiến hạm Gepard thứ nhất nói trên được Nga bàn giao vào năm 2011. Năm 2012, hợp đồng đóng 2 tàu khu trục tiếp theo tiếp tục được ký kết với hãng Zelenodolsk.