Việt Nam khẩn trương thu xếp cho chuyến thăm của ông Obama

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam và Mỹ đang khẩn trương thu xếp cho chuyến thăm nước ta của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 tới.

Ông Lê Hải Bình

Ông Lê Hải Bình

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/3 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi về các giải pháp tiếp theo của Việt Nam trước việc Trung Quốc liên tục có các động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Là quốc gia trực tiếp liên quan tới các tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc," ông Lê Hải Bình khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết cho đến nay, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào việc duy trì hòa bình ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Về chuyền thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác vì hòa bình, phát triển trong quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Đóng góp vào sự duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác.

TTXVN