Video: Nga triển khai căn cứ quân sự chống IS tại Palmyra

VietTimes -- Quân đội Nga gần đây đã xây dựng một phần sân bay quân sự của thành phố sa mạc Syria Palmyra thành căn cứ quân sự, sử dụng như một "trung tâm điều hành tác chiến” trong chiến dịch chống khủng bố tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.
Video: Nga triển khai căn cứ quân sự chống IS tại Palmyra

Phóng viên hãng AFP Andrey Borodulin công bố video cho thấy một căn cứ quân sự với hàng rào, các xe thiết giáp và tổ hợp phòng không tầm gần Pantsir-S1 hiện đại đã được triển khai và đưa vào hoạt động.

Pantsir-S1 là một tổ hợp phòng không từ tầm gần đến tầm trung bao gồm pháo phòng không tự động và tên lửa đất đối không. Đây là hệ thống vũ khí với đặc điểm sử dụng hai radar mảng pha cho cả nhiệm vụ phát hiện mục tiêu và dẫn bắn tên lửa, hệ thống quang điện tử dẫn bắn pháo phòng không tự động

Lực lượng quân đội Nga yểm trợ cho chính phủ Tổng thống Bashar Assad 'Syria chủ yếu tập trung trên tại căn cứ không quân Hmeymim, phía nam thành phố biển Latakia.

Các nhà phân tích cho rằng cơ sở quân sự mới được tổ chức sâu trong sa mạc Syria cũng cho thấy ý đồ của Nga nhằm mở rộng hoạt động quân sự của mình về phía đông, hướng đến thành trì của IS thuộc tỉnh Raqqa và thành phố miền Đông Deir ez-Zor.

Mặc dù chưa có máy bay chiến đấu của Nga được triển khai tại sân bay quân sự của thành phố, nhưng các nhà phân tích cho rằng không phận Palmyra sẽ sớm xuất hiện máy bay Su và Mi. Chiến dịch không kích của Nga đóng vai trò quan trọng giúp quân đội Syria giải phóng Palmyra khỏi IS vào cuối tháng 3.

Lực lượng không quân Nga không can thiệp quá sâu vào các hoạt động chiến đấu chống lực lượng đối lập Syria, mặc dù họ liên kết chặt chẽ với Al Nusra (Al Qaeda Syria) và được sự hậu thuẫn của nhiều quốc gia láng giềng. Nga đang tập trung chủ yếu vào IS và có nhiều ý kiến cho rằng, sau khi Nga hoàn thành nhiệm vụ chống IS, quân đội Nga sẽ triệt thoái khỏi Syria.

 

NT