Video Mỹ thử nghiệm máy bay đảm bảo khả năng chịu được bão tuyết, nắng nóng

Những ngày này bờ đông nước Mỹ chìm trong bão tuyết chưa từng có, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đảm bảo rằng máy bay quân sự Mỹ có thể cất cánh tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, vì chúng từng được thử nghiệm như thế.
Vệ binh quốc gia Mỹ dọn tuyết phủ trên đường băng ở một căn cứ không quân tại Afghanistan năm 2012. Dù bão tuyết hay băng giá, máy bay chiến đấu Mỹ vẫn có thể bay được nhờ đã từng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm - Ảnh:Không lực Mỹ
Vệ binh quốc gia Mỹ dọn tuyết phủ trên đường băng ở một căn cứ không quân tại Afghanistan năm 2012. Dù bão tuyết hay băng giá, máy bay chiến đấu Mỹ vẫn có thể bay được nhờ đã từng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm - Ảnh:Không lực Mỹ

Lý do là hầu hết máy bay quân sự của Mỹ trước khi đi vào hoạt động chính thức đều được thử lửa ở phòng thí nghiệm mô phỏng điều kiện thời tiết hiện đại nhất: Phòng thí nghiệm khí hậu McKinley.

Theo FoxtrotAlpha ngày 22.1, cơ sở khổng lồ này xây dựng từ năm 1947, tại căn cứ không quân Eglin gần thành phố Destin, bang Florida. Trong gần 70 năm qua, cơ sở này đã thử nghiệm hơn 300 mẫu máy bay (từ B-29 đến F-22) cùng 2.000 linh kiện vũ khí, xe cộ khác trong những điều kiện mô phỏng thời tiết khắc nghiệt nhất trên trái đất như từ nóng nhất đến lạnh giá nhất.

Thậm chí khách hàng mua vũ khí Mỹ cũng cho thử nghiệm máy bay của họ tại đây, và cả một số hãng chế tạo máy bay chở khách cũng gửi sản phẩm đến thử như Boeing 787 Dreamliner và Airbus A350. Hãng xe hơi Ford cũng đưa vài mẫu xe đến chịu trận cái lạnh giá khủng khiếp trong phòng thí nghiệm khổng lồ này.

Video Mỹ thử nghiệm máy bay đảm bảo khả năng chịu được bão tuyết, nắng nóng ảnh 1

Video Mỹ thử nghiệm máy bay đảm bảo khả năng chịu được bão tuyết, nắng nóng ảnh 2

Video Mỹ thử nghiệm máy bay đảm bảo khả năng chịu được bão tuyết, nắng nóng ảnh 3

Từ trên xuống: Oanh tạc cơ B-1, tiêm kích F-22 và F-117 thử sức trong điều kiện băng giá - Ảnh: Không lực Mỹ

Gian nhà mênh mông này (5.110 m2) trang bị các máy làm lạnh cực mạnh, máy tạo sức nóng, sức gió, hơi nước để có thể tạo ra các loại hình thời tiết từ nóng nhất đến lạnh giá nhất hay bão tuyết, sương mù, thậm chí cả bão cát như ở sa mạc.

Và trong những điều kiện thời tiết này, người ta cho thử nghiệm máy bay để xem chúng có thể hoạt động được trong những môi trường khắc nghiệt đến thế. Nhiệt độ do phòng thí nghiệm này tạo ra là từ -57 độ C đến 82 độ C.

Phòng thí nghiệm này có 6 gian, trong đó gian lớn để thử động cơ và gian nhỏ thử các xe cộ như xe tăng, xe tải, đạn dược…

Video Mỹ thử nghiệm máy bay đảm bảo khả năng chịu được bão tuyết, nắng nóng ảnh 4

Từ bão tuyết...

Video Mỹ thử nghiệm máy bay đảm bảo khả năng chịu được bão tuyết, nắng nóng ảnh 5

Đến cái nóng dữ dằn nhất, các máy bay này đều phải hoạt động được

Video Mỹ thử nghiệm máy bay đảm bảo khả năng chịu được bão tuyết, nắng nóng ảnh 6

Vũ khí, động cơ máy bay cũng được thử nghiệm - Ảnh: Không lực Mỹ

Nhờ thử sức trong môi trường thời tiết mô phỏng như thực ngoài đời mà quân đội Mỹ tự tin rằng các vũ khí, khí tài của họ đáng tin cậy trong mọi điều kiện khí hậu trên trái đất.

Xem một máy bay tàng hình F-35 thử nghiệm trong các điều kiện thời tiết:

 Theo Thanh Niên