Truyền thông phương Tây ca ngợi tổ hợp ngư lôi đa nhiệm mới của Nga độc nhất vô nhị

VietTimes -- Trang The National Interest đăng một bài viết nhận xét về hệ thống chống ngư lôi và tàu ngầm mới nhất Paket-E / NK. Theo nhận xét của tác giả bài viết, hệ thống này là tổ hợp khí tài độc đáo và đa năng có thể đảm nhiệm hai sứ mệnh quan trọng nhất của các chiến hạm mặt nước, chưa từng có trên thế giới.
Tàu hộ tống lớp Steregushchiy dự án 20380 phóng ngư lôi chống ngư lôi. Ảnh minh họa The National Interest.
Tàu hộ tống lớp Steregushchiy dự án 20380 phóng ngư lôi chống ngư lôi. Ảnh minh họa The National Interest.

Mark Episkopos, bình luận viên quân sự của The National Interest nhận xét: hệ thống chống ngầm và đánh chặn ngư lôi độc đáo không có thiết bị tương đương nào trên thế giới được lắp trên hộ tống hạm lớp Steregushchiy dự án 20380, chuẩn bị cho cuộc diễn tập vào tháng 11.2018 của Hạm đội Baltic. Theo tác giả của bài viết, Paket sẽ được lắp đặt trên tất cả 13 chiến hạm nổi của dự án này.

Paket – N/K là một tổ hợp bao gồm hệ thống điều khiển tự động tích hợp hệ thống thứ cấp điều khiển hỏa lực, đài sonar tìm kiếm, phát hiện và dẫn bắn ngư ngôi, các bệ phóng ngư lôi SM-588, các ngư lôi cỡ nhỏ trong các phiên bản chống tàu ngầm và chống ngư lôi, được lắp đặt trong các container vận chuyển- phóng đạn.

Hệ thống phóng SM-588 là tổ hợp phóng mô-đun, có các cấu hình 1, 2, 4 và 8 ống phóng. Tổ hợp “Paket-E / NK” có thể hoạt động độc lập hoặc là một phần hệ thống phòng thủ chống ngầm và chống ngư lôi hạm đội trong chế độ tự động tìm kiếm, phát hiện mục tiêu, chỉ thỉ mục tiêu và phóng ngư lôi theo những dữ liệu mà đài sonar cung cấp,

Dài sonar cũng thực hiện nhiệm vụ phát hiện, phân loại và xác định những thông số chuyển động của ngư lôi mục tiếu tấn công tàu, xác định thông tin mục tiêu (tọa độ, tốc độ ngư lôi và nhập dữ liệu kích hoạt phong ngư lôi chống ngư lôi đối phương.

Ngư lôi chống ngư lôi M-15 trong giai đoạn ban đầu của quỹ đạo, di chuyển sự điều khiển của hệ thống dẫn đường quán tính theo chương trình được thiết lập bởi thiết bị dẫn bắn của tổ hợp. Khi còn cách mục tiêu ngư lôi khoảng 400 m, hệ thống tìm kiếm dẫn đường âm thanh chủ động - thụ động của ngư lôi chống ngư lôi được khởi động và bắt đầu tìm kiếm mục tiêu. Ngư lôi chống ngư lôi M-15 được trang bị đầu tự dẫn thủy âm và bộ phận kích nổ phi tiếp xúc.

Ngư lôi chống ngư lôi sử dụng động cơ phản lực nhiên liệu rắn, tương tác với nước biển, cho phép ngư lôi có thể phóng với tốc độ đến 50 hải lý. Tốc độ cao khiến phạm vi hiệu quả tương đối ngắn của ngư lôi chống ngư lôi M-15, khoảng 1400 m và không thể tấn công tàu ngầm của đối phương.

Ngư lôi chống ngư lôi Paket - E/NK M15. Ảnh The National Interest
 Ngư lôi chống ngư lôi Paket - E/NK M15. Ảnh The National Interest

Ngư lôi chống ngầm loại nhỏ МТТ (Small-sized Thermal Torpedo) "Malyshka" sử dụng động cơ nhiệt điện thông thường, chân vịt vít, thiết bị chủ động phát hiện mục tiêu trên khoảng cách 2,5 km, đầu đạn được tối ưu để vô hiệu hóa tàu ngầm.

Theo những thông tin được công bố, ngư lôi chống tầu loại nhỏ МТТ không chỉ tấn công tàu ngầm mà còn có thể tấn công các chiến hạm nổi. Loại ngư lôi này có thể được phóng từ chiến hạm nổi, tàu ngầm, phóng bằng ngư lôi, tên lửa chống ngầm và từ máy bay chiến đấu. Ngư lôi МТТ cũng có tốc độ khoảng 50 hải lý và có thể tấn công mục tiêu trên khoảng cách đến 20 km.

Ngư lôi chống ngầm Paket - E/NK MTT. Ảnh The National Interest
  Ngư lôi chống ngầm Paket - E/NK MTT. Ảnh The National Interest

The National Interest cho rằng hiện này, không có loại vũ khí nào tương đường. Chỉ có những hệ thống chống ngư lôi như tổ hợp (SSTD) của Mỹ trang bị cho các tàu nổi, có hệ thống dẫn đường sonar chủ động, tổ hợp chống ngư lôi Mareech (ATDS) có đầu tự dẫn sonar của Ấn Độ, nhưng cả hai tổ hợp này đều không có hệ thống chống ngầm.

Chiến hạm Steregushchiy dự án 20380 phóng ngư lôi chống ngầm M-15. Video Bảo vệ Tổ quốc Nga
Các chiến hạm hạm đội Baltic huấn luyện diễn tập ngư lôi chống ngư lôi. Video Bảo vệ Tổ quốc Nga.