Su-24 mang tên lửa phá hỏng hoàn toàn cuộc diễn tập của hải quân NATO

VietTimes -- Ngày 22.11.2018, Các máy bay ném bom của không quân hải quân Nga Su-24, trang bị tên lửa không đối hạm thực hiện những chuyến bay vòng quanh các chiến hạm của Hải quân Bỉ trên độ cao thấp, khi các chiến hạm này tham gia vào cuộc diễn tập Baltic của lực lượng hải quân NATO.
Máy bay ném bom chiến trường Su-24 trên biển Baltic. Ảnh minh họa Rusvesna
Máy bay ném bom chiến trường Su-24 trên biển Baltic. Ảnh minh họa Rusvesna

Kênh VRT, hãng phát thanh truyền hình Flemish, thông báo về sự cố diễn ra trên vùng biển Baltic, nhấn mạnh rằng, máy bay chiến đấu Nga được trang bị vũ khí.

“Các thủy thủ trên chiến hạm Hải quân Bỉ, diễn tập trong đội hình của lực lượng Hải quân NATO trên biển Baltic, sốc và choáng váng khi hai máy bay ném bom chiến trường Su-24 Nga bay qua hạm tàu sáng ngày 22.11.2018. Các máy bay mang bom dưới cánh, gia tăng thêm sự căng thẳng như một thùng thuốc súng giữa Nga và phương Tây, ”hãng truyền thông VRT cho biết.

Kênh truyền hình xác định lại, đây là một biên đội Su-24, trang bị tên lửa dưới cánh bay ở độ cao thấp cạnh tàu chỉ huy tham mưu điều hành tác chiến Godetia của Bị. Chiến hạm này đang thực hiện nhiệm vụ sở chỉ huy tiền phương của đơn vị tàu quét mìn hỗn hợp HP1 trên Đại Tây Dương.

Sáng sớm ngày 22.11.2018, vào khoảng 09:00 giờ địa phương, 2 chiếc Su-24 đã bay liên tiếp 3 lần trên tàu Godetia.

Cũng trong thời gian này, các thủy thủ phương Tây đang tiến hành cuộc diễn tập phòng không chiến hạm trên tàu khu trục Louise-Maria của Bỉ (tàu khu trục thuộc lớp Karel Dorman với hệ thống tên lửa có điều khiển, sản xuất tại Hà Lan). Tư lệnh trường lực lượng diễn tập lập tức ra quyết định dừng mọi hoạt động hải quân khi xuất hiện các máy bay chiến đấu Nga.

Thuyền trưởng Ramboer nói với VRT News trong cuộc phỏng vấn sau đó: “Tôi không muốn là người gây ra Thế chiến III do hiểu lầm.

VRT News cho biết: “ những bức ảnh, được lực lượng hải quân Bỉ công bố, các máy bay này có cảnh “bẩn”. Thuật ngữ chỉ các máy bay chiến đấu được trang bị vũ khí. Tên lửa được treo bên cạnh các thùng dầu phụ.

Kh-25 là tên lửa không đối mặt đã lỗi thời, có tầm bắn hiệu quả từ 10 km đến 40 km. Phụ thuộc vào các phiên bản nâng cấp, tên lửa có thể được dùng để tấn công các chiến hạm nổi. Nhưng cũng có thể các lính thủy Bi cũng sợ hãi cả thùng dầu phụ với tên lửa.

 “Người Nga liên tục nâng cao khả năng cảnh giác của chúng tôi và mỗi lần lại tiến thêm một bước nữa. Chúng tôi gọi đây là trò chơi cơ bắp trong thuật ngữ quân sự, ”Christophe van Belleg, thuyền trưởng khu trục hạm tên lửa có điều khiển URO Louise-Marie, trong cuộc phỏng vấn đã nói với các nhà báo nói. Ông nói thêm "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu quen với tình huống, nhưng chúng tôi cố gắng hành động cẩn thận tránh sự hiểu lầm và tai nạn."

Kênh truyền hình VRT News cũng cho biết, ngày 21.11.2018, không xa tàu chỉ huy "Godetia" một tàu ngầm của Hải quân Nga trồi lên khỏi mặt nước. Thủy thủ đoàn nhấn mạnh với các nhà báo rằng, tàu ngầm "không có hành động đe dọa", nhưng lính thủy Nga "chụp ảnh các chiến hạm Hải quân Bỉ, dường như điều đó không bình thường".

Tên lửa Kh-25 (định danh NATO - AS-10 Karen) là tên lửa không đối đất tầm ngắn có độ chính xác cao, được Liên Xô và Nga phát triển và khai thác sử dụng. Tên lửa được thiết kế để tiêu diệt các xe bọc thép, đài radar, chiến hạm nổi và các mục tiêu quân sự khác.

Biên đội máy bay tiêm kích Su-24 mang tên lửa khiễn hải quân Bỉ kinh hãi. Ảnh Rusvesna ảnh 4
Biên đội máy bay tiêm kích Su-24 mang tên lửa khiễn hải quân Bỉ kinh hãi. Ảnh Rusvesna