Vì sao không nên xóa ảnh trong thẻ nhớ từ máy ảnh, mà phải xóa trên PC?

Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh, chắc chắn bạn sẽ muốn đọc bài viết này. Đây là bài viết của một chuyên gia về thẻ nhớ, là giám đốc marketing của hãng Lexar, chuyên xử lý các vấn đề về thẻ nhớ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hầu hết mọi người chỉ thấy thẻ nhớ là một mẩu nhựa hoặc kim loại, nhưng bên trong nó có có rất nhiều “thứ thông minh”. Có bộ nhớ flash, bộ điều khiển và nhiều thứ khác nữa. Chất lượng bộ nhớ và bộ điều khiển quyết định tốc độ và chất lượng thẻ nhớ của bạn

Và sau đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ nhớ trong máy ảnh:

Không xóa ảnh trong thẻ nhớ ngay trên máy ảnh: nghĩa là đừng lướt qua các bức ảnh và xóa từng cái một bằng máy ảnh của bạn. Rất nhiều người làm điều này, kể cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, và đó thực sự là một việc làm tồi. Máy ảnh chụp ảnh rất kỳ diệu, nhưng nó không thông minh trong việc kiểm soát dữ liệu trên thẻ nhớ. Xóa từng bức ảnh trong thẻ nhớ bằng camera là cách làm hỏng thẻ nhớ nhanh nhất. Vì thế, sau khi tải ảnh lên máy tính, bạn hãy định dạng lại thẻ nhớ rồi mới sử dụng lại.

Định dạng (format) thẻ nhớ trên máy ảnh, không phải trên PC: Vô số website khuyên mọi người nên định dạng thẻ nhớ bằng máy tính. Nhưng đây là thông tin tồi tệ. Bạn nên định dạng thẻ nhớ bằng chính chiếc camera mà bạn chụp ảnh. Chẳng hạn, bạn đang dùng nhiều máy ảnh, Canon 1DX Mark II, Canon 1DX, Canon 5D Mark IV…, hãy định dạng chiếc thẻ nhớ trên từng chiếc máy ảnh sử dụng chúng. Nếu bạn tháo thẻ nhớ ra và định dạng thẻ ở một máy khác, tất nhiên, mọi việc vẫn bình thường. Nhưng quá trình đó có thể gây một số vấn đề. Tóm lại, sẽ không phải là ý hay khi tháo thẻ nhớ ra khỏi một chiếc máy ảnh và đưa nó vào một máy ảnh khác mà chưa định dạng lại thẻ nhớ.

Hãy định dạng lại thẻ nhớ sau mỗi lần chụp: định dạng lại thẻ nhớ sau mỗi chuyến đi với hàng loạt bức ảnh chụp là điều nên làm. Một khi bạn đã tải thẻ nhớ và đã lưu ảnh, bạn nên định dạng lại thẻ nhớ trước khi sử dụng lần tiếp theo. Điều này sẽ giúp thẻ luôn được “sạch sẽ”.

Dùng đầu đọc thẻ tốt: nên nhớ, đầu đọc thẻ nhớ có các bộ điều khiển thông minh trong đó, nó cũng giống như thẻ nhớ vậy. Đầu đọc thẻ nhớ không tốt sẽ khiến thẻ nhớ bị ảnh hưởng.
Đừng để thẻ nhớ đầy quá mức: Dù hầu hết thẻ nhớ đều rất tốt và có tất cả các tính năng thông minh, nhưng sẽ không tốt nếu bạn nhồi nhét vào thẻ đến mức nó đầy ứ. Theo lời khuyên, chúng ta chỉ nên dùng đến 90% dung lượng của thẻ. Kể cả đối với ổ cứng máy tính cũng như thế.

Đừng lấy thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh hoặc đầu đọc thẻ khi dữ liệu đang được ghi hoặc đọc: Nếu dữ liệu đang được chuyển đến/đi thẻ nhớ và quá trình này bị cắt giữa chừng, bạn có thể sẽ đánh mất một số hoặc toàn bộ ảnh. Đừng luôn luôn tin tưởng vào đèn báo đỏ trên camera để quyết định là dữ liệu đang được chuyển đi. Trước khi rút thẻ nhớ ra, nên đợi thêm vài giây sau khi đèn đỏ trên máy ảnh đã tắt hoàn toàn.

Nếu máy ảnh của bạn có 2 khe cắm thẻ nhớ, hãy ghi ảnh vào cả hai thẻ: như vậy, nếu một thẻ gặp vấn đề, bạn sẽ còn có phương án dự phòng là thẻ kia.

Mua một thẻ nhớ có thương hiệu tốt: hãy nhớ, bạn đang giao toàn bộ sự tin tưởng về chất lượng các bức ảnh và khoảnh khắc vào một chiếc thẻ nhớ, và bạn lại dùng chiếc thẻ đó rất nhiều lần, vì thế hãy hào phóng bỏ tiền mua một chiếc thẻ tốt. Về lâu dài, nó không hề tốn kém.

Ngoài ra, có một số hiểu nhầm rất phổ biến về thẻ nhớ dưới đây:

Nếu thẻ nhớ rơi vào nước, dữ liệu sẽ bị mất hoàn toàn: điều này không đúng. Nếu rơi vào tình huống này, có lẽ bạn không nên tiếp tục sử dụng thẻ nhớ đó nữa, để đề phòng khả năng thẻ đã bị hỏng. Tuy nhiên, dữ liệu trong đó vẫn có thể phục hồi.

Phải giữ thẻ nhớ trong hộp: bạn không cần phải luôn luôn giữ thẻ nhớ trong hộp cẩn thận, đây không phải là vấn đề.

Máy soi ở sân bay có thể làm hỏng thẻ nhớ: trước đây, các máy soi X-Ray có thể làm hỏng phim, nhưng chúng lại không đe dọa gì đối với các loại thẻ nhớ thể rắn mà bạn sử dụng hiện nay.

Kết luận: Thẻ nhớ rất nhỏ nhưng có rất nhiều công nghệ được đóng gói trong chiếc thẻ này, thẻ nhớ cũng lưu giữ nhiều kỷ niệm, khoảnh khắc có thể không bao giờ có lần thứ hai nữa, vì thế hãy dùng đúng cách!

Theo Xã hội Thông tin