Vì sao IBM mua lại Red Hat?

Đây được đánh giá là một thương vụ quan trọng nhất và có giá trị nhất của làng công nghệ trong năm 2018. IBM cho thấy đang đặt cược lớn vào thị trường dịch vụ đám mây và cũng cố vị thế của họ so với các đối thủ Microsoft và Amazon. 
Sự cộng sinh của IBM và Red Hat sẽ tạo ra nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới. Ảnh: Michael Brochstein/SOPA Images/LightRocket/ Getty Images
Sự cộng sinh của IBM và Red Hat sẽ tạo ra nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới. Ảnh: Michael Brochstein/SOPA Images/LightRocket/ Getty Images

IBM bất ngờ thông báo sẽ mua lại Red Hat với giá 34 tỉ đô la Mỹ.

Red Hat chính là hệ điều hành Linux phiên bản thương mại dành cho doanh nghiệp (RHEL) cùng một loạt các công cụ mã nguồn mở và phần mềm dành cho công nghệ điện toán đám mây.

Nhiều lời đồn đoán cho rằng thương vụ này đồng nghĩa IBM đang muốn tham gia nhiều hơn vào mảng phần mềm nguồn mở, nhưng thực chất không phải vậy. Thứ nhất, IBM đã từng là tay chơi lớn trong mảng mã nguồn mở Linux và cũng đã cung cấp những công cụ tích hợp IDE cho những nhà lập trình Java. Thứ hai, IBM đang sở hữu khá nhiều những dự án mã nguồn mở và duy trì mối quan hệ rất chặt chẽ với nhiều công ty lớn về mã nguồn mở.

Vậy đâu là động lực chính cho thương vụ mua lại này?

Câu trả lời nằm ở một nhánh kinh doanh khác của Red Hat: đám mây lai (hybrid cloud). Đám mây lai là một công nghệ kết hợp dịch vụ đám mây cá nhân (private) và công cộng (public cloud) qua một hệ thống mã hóa nhằm bảo đảm sự linh hoạt cho việc chuyển dữ liệu giữa các ứng dụng trên đám mây.

Sự kết hợp của IBM và Red Hat sẽ tạo ra nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới. Bởi vì cả hai đang sở hữu những công nghệ rất mạnh về mảng này như Linux, Kubernetes, quản lý đa đám mây và quản lý tác vụ tự động.

"Thương vụ này sẽ làm thay đổi lớn thị trường điện toán đám mây. IBM sẽ trở thành nhà cung cấp đám mây lai hàng đầu thế giới, đem đến những giải pháp đám mây mở giúp các doanh nghiệp khai thác đầy đủ giá trị của đám mây cho hoạt động kinh doanh của họ," Ginni Rometty, CEO của IBM, nhận định.

Vấn đề hòa hợp văn hóa doanh nghiệp giữa hai công ty gợi cho những người chứng kiến nhiều băn khoăn, bởi lẽ IBM luôn toát lên dáng vẻ nghiêm túc và mạnh mẽ của một doanh nghiệp lớn, trong khi đó Red Hat mang lại hình tượng một nhóm kĩ sư luôn tự hào về những gì mình đang thực hiện. Cả hai công ty tuyên bố mình sẽ "giữ tính độc lập và trung lập" cho các sản phẩm nguồn mở, và quan trọng hơn là văn hóa phát triển của Red Hat. Cụ thể, Red Hat sẽ gia nhập mảng đám mây lai của IBM với tư cách một bộ phận độc lập.

Jim Whitehurst, chủ tịch kiêm CEO của Red Hat bày tỏ: "Gia nhập đội ngũ của IBM sẽ mang lại cho chúng tôi quy mô, nguồn lực và khả năng để đẩy nhanh tiến trình phát triển nguồn mở, nền tảng của phát triển kĩ thuật số. Điều này cũng sẽ giúp Red Hat tiếp cận một nhóm khách hàng đông đảo hơn, trong khi vẫn giữ nguyên được văn hóa độc nhất cùng lời cam kết cống hiến để phát triển nguồn mở."  

Theo Forbes Việt Nam 

https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/vi-sao-ibm-mua-lai-red-hat-4686.html