Về thương vụ chuyển nhượng nghìn tỷ mà Phát Đạt vừa thông qua

VietTimes -- Thương vụ chuyển nhượng đến lúc này mới được công bố nhưng từ trước đó ít tháng, các động thái mang tính tiền đề đã được tiến hành. Có thể kể đến như việc "đảo" nhà tài trợ vốn từ Techcombank sang VPBank; Hay việc thay ruột các pháp nhân dự án.
Phối cảnh dự án The EverRich 3 của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Nguồn: PDR)
Phối cảnh dự án The EverRich 3 của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Nguồn: PDR)

Ngày 21/2/2019, Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) đã thông qua việc chuyển nhượng một phần dự án Khu nhà ở phường Tân Phú, Quận 7, TP. HCM (Lô B1 và Lô B4). Dự án từng được biết đến rộng rãi với tên thương mại là The EverRich 3 và được đánh giá là một trong số những dự án lớn nhất (có quy mô 9,9 ha) của PDR.

Diện tích 2 lô đất mà PDR thực hiện chuyển nhượng có tổng quy mô đạt 29.060,8 m2 (2,9ha). Đáng chú ý, hoạt động chuyển nhượng này được căn cứ theo Quyết định số 498/QĐ-UBND ngày 2/2/2019 của UBND TP. HCM.

Cũng theo quyết định của HĐQT PDR, đối tác nhận chuyển nhượng 2 lô đất trên là Công ty TNHH Dynamic Innovation (Dynamic Innovation), với mức giá chuyển nhượng được công bố lên tới 1.162,432 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định.

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, sẽ đại diện cho PDR ký kết hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án và thực hiện tất cả các thủ tục pháp lý có liên quan đên việc chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Thực tế, PDR đã có những động thái chuyển nhượng dự án The EverRich 3 và cả The EverRich 2 (với tên gọi mới là The River City) cho các đối tác từ trước đó.

Thế chấp tài sản, trả nợ cho đối tác

Vào cuối tháng 12/2018, PDR đã công bố quyết định số 24/2018/QĐ-HĐQT của Hội đồng quản trị về việc thông qua chủ trương đồng ý thực hiện các giao dịch liên quan tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB) và/hoặc các tổ chức tín dụng khác, do VPBank là thành viên đầu mối.

Theo đó, HĐQT đã đồng ý thông qua việc thế chấp/cầm cố tài sản của PDR, cụ thể là: việc thế chấp/cầm cố quyền tài sản phát sinh/liên quan đến khu cao tầng của dự án Khu nhà ở tại phường Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM (Dự án E3) và dự án Khu nhà ở tại phường Phú Thuận, Quận 7, Tp. HCM (Dự án E2); thế chấp tài sản Dự án E3 và Dự án E2 tại VPBank.

Quyết định được đưa ra dựa trên các hợp đồng hợp tác đầu tư chính thức đã được ký kết (bao gồm cả các phụ lục) số 01/HĐHTĐT-E2/2018 ngày 10/12/2018 giữa PDR và Công ty TNHH Đầu tư Big Gain (Big Gain) và hợp đồng số 01/HĐHTĐT-E3/2018 ngày 10/12/2018 giữa PDR và Dynamic Innovation. Bên cạnh đó, quyết định cũng dựa trên các văn bản mà các nhà đầu tư này đã gửi PDR đề nghị sử dụng tài sản là 4 bất động sản và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của PDR.

Mục đích của hoạt động này nhằm thu xếp tài chính cho nghĩa vụ trả nợ của “các thành viên góp vốn” của Big Gain và Dynamic Innovation tại VPBank và/hoặc các tổ chức tín dụng khác, do VPBank là thành viên đầu mối. Cụ thể, “các thành viên góp vốn” được đề cập tới là: CTCP Đầu tư Xây dựng DAT (DAT); CTCP Quản lý Tài sản AMG (AMG) và CTCP Đầu tư và Phát triển Smart (SMART).

Trong đó, DAT và AMG là hai thành viên góp vốn tại Big Gain với giá trị phần vốn góp của từng công ty là 2.606 tỷ đồng. Theo thay đổi đăng ký kinh doanh ngày 9/1/2019, hai công ty này đã thay thế các thành viên góp vốn cũ của Big Gain là CTCP Đầu tư Xây dựng Nam Thiên và CTCP Dịch vụ Thương mại Phú Xuân (Phú Xuân).

Trong khi đó, SMART là nhà đầu tư thay thế CTCP Dịch vụ đầu tư Hải Hà để trở thành chủ doanh nghiệp của Dynamic Innovation.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện các hoạt động thế chấp/cầm cố tại VPBank, HĐQT cũng giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Văn Đạt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PDR) thực hiện việc giải tỏa các tài sản vừa nêu đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã CK: TCB) theo đúng quy định.

“Sau khi Techcombank giải tỏa tài sản, đại diện cho Công ty Phát Đạt ký kết Hợp đồng thế chấp/cầm cố và tất cả các hợ đồng, thỏa thuận, văn bản phát sinh từ hoặc liên quan đến các Hợp đồng này với VPBank theo đúng quy định” - quyết định của HĐQT PDR nêu rõ nhiệm vụ của ông Nguyễn Văn Đạt.

Vai trò của Techcombank

Để hiểu rõ hơn vai trò của Techcombank trong quyết định số 24/2018/QĐ-HĐQT của PDR, cần phải xét đến các hoạt động hợp tác giữa PDR và các đối tác nêu trên vào năm 2017.

Trong nỗ lực xử lý khoản nợ tại Dong A Bank, tháng 11/2017, HĐQT PDR đã thông qua chủ trương chuyển nhượng (một phần hoặc toàn bộ dự án) The EverRich 2 và The EverRich 3 cho các nhà đầu tư.

PDR: Chuyển nhượng The EverRich 2 và 3 để thanh toán nợ phát sinh tại DongA Bank

Tới tháng 26/12/2017, PDR đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/HĐHTĐT-E3/2017 có thời hạn 5 năm với Dynamic Innovation liên quan đến việc phát triển phần chung cư cao tầng của Dự án The EverRich 3. Cùng ngày, PDR cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/HĐHTĐT-E2/2017 với Big Gain liên quan đến dự án The EverRich 2.

Như VietTimes đã đưa tin trước đó, hoạt động này đã đem về cho PDR số tiền là 6.027 tỷ đồng, bao gồm: 2.025 tỷ đồng từ Dynamic và 4.002 tỷ đồng từ Big Gain.

Cũng theo dữ liệu của VietTimes, nguồn vốn để Dynamic đầu tư vào The EverRich 3 và Big Gain đầu tư vào The EverRich 2 đều được thu xếp qua Techcombank, mà cụ thể là khối Ngân hàng Bán buôn Miền Nam của ngân hàng này.

Sau khi thu xếp đủ vốn góp cho Big Gain và Dynamic (để thực hiện thương vụ The EverRich 2 và The EverRich 3) thì các cổ đông sở hữu hai pháp nhân này đều ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp sang cho một bên thứ 3 - ở đây là Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group).

Từ The EverRich 3 đến... Sunshine City Sài Gòn

Sau đó không lâu, vào ngày 8/3/2018, HĐQT PDR cũng thông qua Quyết định số 04/2018/QĐ-HĐQT về việc thế chấp tài sản đảm bảo là dự án/quyền phát triển dự án tại Dự án E2 và Dự án E3 tại Techcombank để thực hiện vay 1.434 tỷ đồng từ ngân hàng này.

Quyết định cũng nêu rõ Techcombank sẽ có quyền thu hồi Dự án E2 (The EverRich 2) và Dự án E3 (The EverRich 3) nếu các dự án này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần lượt trước ngày 1/10/2018 và 1/7/2018.

Căn cứ theo các diễn biến gần đây, nhiều khả năng các thủ tục pháp lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai dự án lớn của PDR đã được hoàn tất.

Dữ liệu cập nhật của VietTimes cho thấy, quá trình giải tỏa tài sản tại Techcombank theo quyết định số 24/2018/QĐ-HĐQT đã diễn ra khá nhanh chóng. Bởi lẽ, chỉ ít ngày sau, cả Dynamic Innovation và Big Gain đều đã thực hiện các giao dịch cầm cố/thế chấp với VPBank và công ty con của ngân hàng này là FE Credit./.