Vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc thế nào để phòng COVID-19?

VietTimes -- Tối nay (14/3), trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo mới nhất về việc vệ sinh, khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc để phòng, chống dịch bệnh.
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Ảnh: Internet
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Ảnh: Internet

Theo Bộ Y tế, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp. Vì thế, ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân thì vệ sinh, khử khuẩn môi trường đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh tại nơi làm việc.

Để chủ động phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo các đơn vị cần thực hiện thực hiện công tác vệ sinh, khử khuẩn như sau:  

Đối với nơi làm việc phải khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày đối với nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

Các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung cần được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày; tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

Đối với các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

Đối với các bề mặt, vật dụng không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử dùng chung khác..., nên sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước.

Người làm vệ sinh cần sử dụng găng tay cao su, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường nơi làm việc.

Tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc, trên phương tiện giao thông vận chuyển người lao động bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Hạn chế sử dụng điều hòa.

Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện tại nơi làm việc để người lao động có thể bỏ khẩu trang, khăn giấy đã sử dụng, rác vào các thùng, đảm bảo vệ sinh nơi làm việc. Rác thải phải được thu gom và được xử lý hằng ngày theo đúng quy định.