Vây bắt kẻ chủ mưu khủng bố Paris, tiêu diệt 3 tên khủng bố

Mục tiêu của chiến dịch bố ráp tại thị trấn Saint-Denis, phía Bắc Paris, được cho là Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị tình nghi chủ mưu các vụ khủng bố tối 13-11.
Hồi tháng 2, trang tuyên truyền trực tuyến của IS có tên Dabiq xác định người trong ảnh này là Abaaoud (không rõ ngày chụp bức ảnh). Ảnh: Reuters
Hồi tháng 2, trang tuyên truyền trực tuyến của IS có tên Dabiq xác định người trong ảnh này là Abaaoud (không rõ ngày chụp bức ảnh). Ảnh: Reuters

Đài BFMTV (Pháp) dẫn các nguồn tin cảnh sát cho hay mục tiêu chính của chiến dịch bố ráp rầm rộ diễn ra ở Saint-Denis rạng sáng 18-11 (giờ địa phương) là Abdelhamid Abaaoud. Tên này bị tình nghi chủ mưu các vụ khủng bố liên hoàn ở Paris. Ban đầu, người ta nghĩ hắn ở Syria nhưng nay có vẻ đang ở Pháp

Abdelhamid Abaaoud cố thủ cùng 5 người

St Denis nằm cách sân Stade de France, nơi xảy ra 3 vụ đánh bom tự sát tối 13-11, chưa đầy 2 km. Hãng tin AP dẫn lời cảnh sát cho biết họ tin rằng nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris Abdelhamid Abaaoud cố thủ trong căn hộ ở Saint Denis cùng với 5 người khác có trang bị vũ khí hạng nặng.

Cảnh sát Pháp đang bố ráp tại Saint-Denis. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Cũng theo nguồn tin trên, còn 2 người đàn ông khác cố thủ cùng Abaaoud trong một căn hộ chung cư ở trên đường Gabriel Péri thuộc Saint-Denis, bao gồm Salah Abdeslam - nghi can bị truy nã từ hôm 14-11 đến nay - và "kẻ tấn công thứ 9" - vừa được cảnh sát Pháp phát hiện trong đoạn băng giám sát gần hiện trường khủng bố.

Đọ súng dữ dội

Tiếng súng bắt đầu rền vang ở Saint-Denis lúc 4 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương) và theo phóng viên BFMTV tại hiện trường, cuộc đọ súng đã ngừng lại sau 2 giờ. Có ít nhất 7 tiếng nổ phát ra từ hiện trường vụ bố ráp, theo Guardian. Hiện chưa rõ cảnh sát đã bắt được các nghi phạm hay chưa cũng như tình trạng của chúng.

Tuy nhiên, theo Reuters, quân đội Pháp đang đổ thêm lực lượng đến đây và đài CNN vừa tường thuật có ít nhất 4 tiếng nổ tiếp tục.

Cảnh sát Pháp đang đổ quân đến Saint-Denis. Ảnh: Twitter

Đài RTL dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Pháp, ông Jean-Alphonse Richard, cho hay cảnh sát phát hiện căn hộ trên bị dùng làm căn cứ của những kẻ tình nghi. Theo ông, 2 người có liên quan đến vụ khủng bố tối 13-11 đã bị bắt trong khi ít nhất 3 cảnh sát bị thương. Các nghi phạm còn lại vẫn đang cố thủ.

Trước đó, nguồn tin cảnh sát cho báo Le Monde hay nhiều khả năng 2 người đàn ông đã thiệt mạng và có thể có thêm người thứ ba song thông tin này chưa được xác nhận cũng như không rõ người thiệt mạng là cảnh sát hay kẻ bị truy bắt.

2 tên khủng bố thiệt mạng, trong đó 1 phụ nữ nổ bom cảm tử

Kênh Europe 1 của Pháp đưa tin có 3 người bị bắt, 3 người khác bị bắn chết. Trong 3 người chết có 1 phụ nữ, kích nổ bom cảm tử. Theo Telegraph, cảnh sát ra lệnh toàn bộ người dân ở St. Denis phải ở trong nhà, không được ra ngoài. Cảnh sát và lực lượng quân sự cũng phong tỏa khu vực xung quanh St. Denis.

Lực lượng an ninh phong tỏa khu vực quanh hiện trường. Ảnh: AP

 Theo BFMTV, 2 tên khủng bố bị tiêu diệt trong cuộc bố ráp và một tên vẫn còn cố thủ bên trong căn hộ. Trong 2 đối tượng bị tiêu diệt, một người bị cảnh sát bắn chết, người thứ 2 là một phụ nữ tự kích hoạt bom tự sát trong áo khoác.

Một người dân cũng thiệt mạng trong cuộc bố ráp và ít nhất 3 người bị thương.

Tay súng thứ 3 bị bắn chết

Truyền thông Pháp đưa tin cảnh sát đã tiêu diệt được tay súng thứ 3, nâng tổng cộng số tay súng khủng bố bị tiêu diệt lên 3 người (trong đó có 1 phụ nữ kích nổ bom tự sát). Hiện chưa rõ còn tay súng nào trong căn hộ nữa không.

Cho tới 7 giờ 24, theo giờ địa phương (tức 14 giờ 24 theo giờ Việt Nam), cuộc bố ráp của cảnh sát tại St-Denis vẫn tiếp diễn.

Diễn biến cho đến nay như sau:

·         Đọ súng dữ dội, ít nhất 7 vụ nổ được ghi nhận tại St-Denis, phía Bắc Paris, cách sân vận động Stade de France – một khu vực bị khủng bố trong đêm 13-11, khoảng 2km.

·         Mục tiêu của cuộc bố ráp là nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris, Abdelhamid Abaaoud cùng 5 người khác cố thủ trong một căn hộ tại St-Denis.

·         Cảnh sát cho biết 3 tay súng thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ kích hoạt bom tự sát trong áo khoác. 3 người khác bị bắt. Có nguồn tin cho biết một dân thường thiệt mạng.

·         Vụ đọ súng bắt đầu vào 4 giờ 30, theo giờ địa phương. Tiếng súng liên tục rền vang trong vòng hơn 1 giờ.

·         Ba cảnh sát bị thương trong cuộc bố ráp.

Theo Theo Guardian, RT, NLĐ